Cách xác định chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày

Lượt xem: 22375

Việc xác định chính xác ngày kinh nguyệt có thể giúp chị em phòng tránh những tai nạn bất ngờ cũng như giúp chị em có những biện pháp chăm sóc hợp lý. Nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là những bạn nữ mới bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt thường khá bỡ ngỡ với cách xác định chu kỳ kinh nguyệt. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em xác định được chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày, chị em hãy chú ý theo dõi nhé.

Cách xác định chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày

Cách xác định chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày

Sau đây là cách các bác sĩ phòng khám phụ khoa đưa ra nhằm giúp chị em xác định chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày chính xác nhất.

Vào ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt (kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện) chị em hãy đánh dấu vào một quyển lịch để bàn hoặc ghi chép vào một quyển sổ nhỏ. Bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình và đánh dấu lại ngày kinh nguyệt xuất hiện trở lại vào chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Trong quá trình theo dõi, bạn có thể ghi chép lại ngày sạch kinh của chu kỳ kinh trước để xác định kinh nguyệt có bình thường hay không.

Một ví dụ cụ thể để chị em có thể hình dung cụ thể hơn về cách tính chu kỳ kinh nguyệt: Ví dụ ngày hành kinh của bạn bắt đầu vào ngày 5/1, ngày sạch kinh là ngày 9/1. Và ngày kinh nguyệt xuất hiện trở lại vào ngày 02/2 thì chu kỳ kinh của bạn kéo dài 28 ngày, số ngày hành kinh là 5 ngày.

Với cách xác định đơn giản như trên bạn đã có thể xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài bao nhiêu ngày. Để đảm bảo chính xác, bạn nên thực hiện theo dõi liên tục sau 6 đến7 chu kỳ kinh. Việc thực hiện xác định chu kỳ kinh bao nhiêu ngày nên được thực hiện đều đặn để giúp chị em có thể nhận biết sớm những bất thường của chu kỳ kinh từ đó có hướng khắc phục kịp thời.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao nhiêu ngày là bình thường sẽ là điều mà nhiều chị em sẽ thắc mắc khi đọc đến đây. Theo các bác sĩ phụ khoa thì một chu kỳ kinh nguyệt trung bình sẽ kéo dài khoảng 28 ngày tính từ ngày xuất hiện chu kỳ kinh đến ngày bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo. Những trường hợp chu kỳ kinh nguyệt 21 ngày hoặc kéo dài 35 ngày cũng có thể coi là bình thường.

Số ngày của chu kỳ kinh có thể có những thay đổi nhẹ giữa các chu kỳ (một vài ngày) điều này là bình thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên sự chênh lệch số ngày mà quá nhiều thì chị em nên đi thăm khám cùng bác sĩ ngay vì đây có thể là dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt.

Ví dụ chu kỳ kinh nguyệt tháng trước là 28 ngày, chu kỳ kinh tháng sau là 30 ngày thì đây vẫn nằm trong giới hạn của chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Tuy nhiên, nếu như chu kỳ kinh tháng trước là 21 ngày nhưng chu kỳ kinh tháng sau lại là 31 ngày thì đây không còn là một chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Ngoài ra, chị em cũng phải lưu ý đến số ngày hành kinh trong mỗi chu kỳ kinh. Số ngày hành kinh được cho là bình thường sẽ kéo dài trong khoảng 2 đến 7 ngày, chuẩn nhất sẽ là trong khoảng 3 -5 ngày. Nếu như số ngày hành kinh chỉ có 1 ngày hoặc kéo dài quá 7 ngày với lượng máu kinh nhiều thì đây cũng là hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Để đảm bảo một chu kỳ kinh nguyệt bình thường chị em nên chú ý đến chế độ ăn uống không để tăng hoặc giảm cân quá đột ngột. Không để cơ thể bị mệt mỏi, stress. Trong những ngày hành kinh phải lưu ý đến công tác vệ sinh để ngăn không cho những tác nhân gây bệnh có cơ hội xâm lấn.

Trên đây là những thông tin về cách xác định chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày được chia sẻ bởi các bác sĩ phụ khoa phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Nếu chị em còn những thắc mắc về chu kỳ kinh nguyệt hoặc có những vấn đề phụ khoa khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline – 0386.977.199 hoặc trực tiếp đến phòng khám chúng tôi để trao đổi trực tiếp với các bác sĩ của chúng tôi.

Đánh giá: 
Cách xác định chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  158 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?