Triệu chứng sắp có kinh lần đầu tiên ở con gái

Lượt xem: 26233

Triệu chứng sắp có kinh lần đầu tiên ở con gái là kiến thức cơ bản mà các bạn nữ trong độ tuổi dậy thì, cũng như các bà mẹ có con gái trong độ tuổi này cần biết. Việc nắm vững các kiến thức này sẽ giúp bạn gái trong độ tuổi dậy thì không bị bỡ ngỡ hay lo lắng khi cơ thể mình bỗng nhiên có sự thay đổi lớn. Đồng thời, cũng giúp bạn biết cách chăm sóc và tự bảo vệ bản thân, đảm bảo cho quá trình phát triển tâm-sinh-lý diễn ra bình thường và đúng chuẩn.

Triệu chứng sắp có kinh lần đầu tiên ở con gái

Triệu chứng - biểu hiện sắp có kinh lần đầu tiên ở con gái

Triệu chứng sắp có kinh lần đầu tiên ở con gái giống như một thông báo cơ thể bạn đã đến tuổi dậy thì. Kinh nguyệt là dấu hiệu chứng minh bạn gái đã chính thức trở thành phụ nữ theo nghĩa sinh học. Độ tuổi dậy thì và xuất hiện kinh nguyệt không giống nhau, nhất là trong điều kiện hiện đại như hiện nay thì các bé gái được chăm sóc tốt hơn nên có điều kiện phát triển sớm cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì thế, sẽ không ngạc nhiên khi có những bé gái mới 10 tuổi đã xuất hiện kinh nguyệt.

Bác sĩ phụ khoa tư vấn

Trong giai đoạn này, sự quan tâm và động viên từ phía cha mẹ, đặc biệt là mẹ và những người bà, người chị là điều vô cùng quan trọng để các bạn nữ không bị bối rối, lo lắng hoặc mất kiểm soát. Việc cung cấp những kiến thức về dấu hiệu sắp có kinh lần đầu tiên cũng như các dấu hiệu đến tuổi dậy thì sẽ giúp các bạn nữ có thêm kiến thức để chăm sóc và tự bảo vệ bản thân, tránh những suy nghĩ lệch lạc hoặc những việc làm sai trái gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các bạn trong giai đoạn này.

Các dấu hiệu cơ bản báo hiệu sắp có kinh lần đầu tiên ở con gái

Nói về triệu chứng sắp có kinh lần đầu tiên ở con gái, chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh cho biết: Các dấu hiệu sắp có kinh lần đầu tiên ở con gái có thể không giống nhau vì tùy theo cơ địa mỗi người. Nhưng về cơ bản vẫn có những đặc điểm chung như sau:

Ngực bắt đầu phát triển và đau

Một trong những dấu hiệu sắp có kinh lần đầu tiên ở con gái là sự phát triển của ngực. Bạn sẽ cảm thấy ngực cương cứng, nếu dùng tay sờ vào thì sẽ thấy mô cứng, động chạm mạnh sẽ gây đau. Sau khoảng 2 năm thì ngực của bạn sẽ phát triển toàn diện hơn.

Mọc lông ở những vùng nhạy cảm

Các bạn nữ sẽ thấy lông mọc ở những vùng nhạy cảm như vùng kín, vùng nách, chân hoặc tay cũng có thể phát triển lông rậm hơn trong giai đoạn này. Hiện tượng mọc lông này khiến bạn khó chịu nhưng đây là hiện tượng rất bình thường trong giai đoạn cơ thể dậy thì. Bạn đừng tìm cách triệt lông hoặc che giấu những phần lông bị hở bằng quần áo bó sát vì như vậy có thể khiến da bị tổn thương và độ khó chịu càng tăng lên.

Ra dịch tiết âm đạo ở quần lót

Đây là dấu hiệu đặc trưng báo sắp hành kinh lần đầu ở nữ. Nếu như bình thường chưa đến tuổi dậy thì, vùng kín của bạn luôn khô sạch và không có bất cứ dịch tiết cũng như sự ẩm ướt nào. Nhưng đến thời kỳ chuẩn bị hành kinh lần đầu, vùng kín sẽ tiết dịch gây ẩm ướt quần con và gây cảm giác khó chịu cho bạn. Rất nhiều bạn đã bị nhầm tưởng mình bị bệnh phụ khoa gì đó, nhưng nếu chuẩn bị sẵn các kiến thức cơ bản về tuổi dậy thì thì bạn sẽ nhanh chóng nhận ra mình sắp hành kinh.

Bác sĩ tư vấn

Đây là những dấu hiệu sắp hành kinh lần đầu tiên ở con gái cơ bản nhất. Ngoài ra, tùy theo cơ địa của từng bạn nữ mà còn xuất hiện những dấu hiệu khác. Có bạn sẽ thấy cảm giác bồn chồn, khó chịu trong người khi “ngày đèn đỏ” đang đến gần. Có những bạn thì thấy tính cách mình khác hẳn ngày bình thường như cáu gắt, bực tức hoặc buồn vui lẫn lộn. Thông thường trong khoảng 10-15 tuổi là bạn nữ có thể xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên. Độ tuổi có kinh còn phụ thuộc vào thể trạng của từng bạn nữ. Nhưng qua tuổi 16 mà chưa thấy hành kinh thì bạn nên đi thăm phụ khoa để có câu trả lời chính xác nhất.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh về các triệu chứng sắp có kinh lần đầu tiên ở con gái. Đây là những kiến thức quan trọng mà các bạn gái mới lớn cần trang bị để sẵn sàng cho sự phát triển tâm- sinh lý quan trọng nhất trong cuộc đời.

Đánh giá: 
Triệu chứng sắp có kinh lần đầu tiên ở con gái
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  135 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?