Bị rong kinh có quan hệ được không?

Lượt xem: 23242

Nhiều chị em bị rong kinh đều có chung một thắc mắc đó là bị rong kinh có quan hệ được không? Việc rong kinh không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của các chị em. Vì thế, rong kinh trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều phụ nữ. Gắn liền với vấn đề tế nhị là chuyện quan hệ tình dục trong lúc rong kinh, bác sĩ của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh xin đưa ra một tình huống cụ thể như sau.

Bị rong kinh có quan hệ được không?

Em năm nay 24 tuổi, vừa mới lập gia đình. Chồng em là bộ đội công tác ở xa, 1 tháng chỉ được về thăm nhà 1 lần, mỗi lần được mấy ngày. Vì thế, vợ chồng em luôn tận dụng khoảng thời gian được ở bên nhau. Tuy nhiên, gần đây, em thấy thời gian hành kinh của em dài bất thường, 2 tháng liên tiếp liền, thời gian hành kinh của em kéo dài đến 8 ngày. Em có tìm hiểu thì biết có thể đó là hiện tượng rong kinh vì có thể do em mới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Tháng này, sắp đến ngày kinh của em. Mà theo như dự định thì chồng em sẽ về vào đúng dịp đó, nếu như kinh nguyệt bình thường thì em sẽ kết thúc “ngày đèn đỏ” trước khi chồng về nhưng em sợ hiện tượng rong kinh lại có thể diễn ra. Em muốn hỏi là nếu bị rong kinh có quan hệ được không? Thực sự vợ chồng xa nhau nên khi anh ấy về em sợ không thể kìm chế được cảm xúc. Rất mong nhận được câu trả lời sớm của các bác sĩ phòng khám. T.T (Bắc Giang)

Trả lời cho câu hỏi rong kinh có quan hệ được không:

Chào T!

Trước tiên, xin cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho các bác sĩ của phòng khám. Chuyên gia của phòng khám xin được giải đáp thắc mắc này của bạn như sau:

Bị rong kinh có quan hệ được không?

Rong kinh gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chị em, nếu không kịp thời khắc phục thì có thể gây nguy hiểm cho người bệnh vì mất máu nhiều hoặc đây có thể là triệu chứng của một bệnh lý nghiêm trọng nào đó. Riêng về vấn đề bị rong kinh có quan hệ được không? chuyên gia của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh cho biết: “Khi bị rong kinh, bạn vẫn có thể quan hệ tình dục được. Tuy nhiên, điều này không được khuyến cáo vì một số lý do có thể gây tác động xấu cho chính bản thân bạn và đối phương”. Một số lý do đó là:

Thứ nhất: Quan hệ tình dục khi bị rong kinh có thể gây viêm nhiễm cho cả người nam và nữ

Bạn quan hệ khi bị rong kinh có nghĩa là máu kinh vẫn xuất hiện. Hơn nữa, trong giai đoạn cơ thể người nữ đang hành kinh thì cổ tử cung của người nữ mở rộng hơn bình thường nhằm tạo điều kiện cho máu kinh thoát ra ngoài dễ dàng. Chính vì thế, thời điểm này bạn có quan hệ thì vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào âm đạo và tử cung của người nữ gây các bệnh viêm nhiễm phụ khoa cho chị em, đồng thời có thể gây viêm nhiễm cho cả nam giới.

Thứ 2: Quan hệ tình dục lúc bị rong kinh vẫn có khả năng mang thai

Nhiều người lầm tưởng, quan hệ tình dục khi đang bị rong kinh là không thể mang thai. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn sai, quan hệ lúc bị rong kinh hoặc quan hệ trong thời kỳ hành kinh vẫn xảy ra khả năng có thai nhưng thấp. Vì thế, bạn không nên chủ quan, nhất là khi 2 bạn chưa muốn có con hoặc chưa sẵn sàng cho cuộc sống gia đình.

Thứ 3: Quan hệ tình dục khi bị rong kinh càng làm cho tình trạng rong kinh trở nên tồi tệ hơn

Việc cọ xát trong khi quan hệ tình dục có thể làm vùng kín tổn thương, tác động đến lớp niêm mạc tử cung khiến cho máu kinh xuất ra nhiều hơn, kéo dài thêm tình trạng bị rong kinh rất nguy hiểm.

Như vậy, qua phân tích trên có thể kết luận “bạn không nên quan hệ khi đang bị rong kinh” vì những tác động xấu mà nó có thể gây ra. Trong trường hợp của bạn T, bạn nói mới thấy hiện tượng rong kinh 2 tháng trở lại đây, chồng của bạn lại công tác xa nhà, thi thoảng mới có cơ hội về thăm vợ nên vấn đề kìm nén được cảm xúc khi ở cạnh nhau của 2 vợ chồng là rất khó.

Bạn lo lắng chuyện rong kinh có thể ảnh hưởng đến việc quan hệ của hai vợ chồng, lo lắng này là hoàn toàn chính đáng, bạn có thể tâm sự với chồng để được hiểu và thông cảm hơn. Còn trong trường hợp không thể dừng việc quan hệ tình dục thì bạn nên vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ, quan hệ nhẹ nhàng để tránh tăng nặng thêm tình trạng rong kinh.

Nếu có bất cứ biểu hiện bất thường nào sau khi quan hệ thì bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Và bạn nên nhớ rằng, việc quan hệ trong khi bị rong kinh không nên lặp lại quá nhiều lần.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề “Bị rong kinh có quan hệ được không?”, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại 0386.977.199 để được tư vấn miễn phí.

Thân ái!

Đánh giá: 
Bị rong kinh có quan hệ được không?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  102 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?