Chậm kinh nguyệt 5 ngày do nguyên nhân nào?

Lượt xem: 63160

Tôi kết hôn được hơn 7 tháng, hai vợ chồng chưa có kế hoạch sinh con nên mỗi khi “gần gũi” đều xuất tinh ngoài. Không hiểu vì sao chu kì kinh của tháng này bị chậm 5 ngày so với tháng trước, tôi rất lo lắng không biết có phải mình mang thai hay do nguyên nhân nào khác không ? Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi!" (Quỳnh Hoa, 25 tuổi, Hòa Bình)

Chậm kinh nguyệt 5 ngày do nguyên nhân nào?

Các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh tư vấn:

Chào Quỳnh Hoa!

Có thai là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng chậm kinh ở nữ giới, trường hợp của bạn có sử dụng biện pháp tránh thai là xuất tinh ngoài. Xuất tinh ngoài không phải là biện pháp tránh thai an toàn, bạn bị chậm kinh 5 ngày có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây, các bác sĩ phòng khám sản phụ khoa Hưng Thịnh sẽ giải đáp thắc mắc của bạn:

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt 5 ngày

Chúng tôi có thể xác định nguyên nhân gây chậm kinh 5 ngày của bạn theo hai trường hợp: Thứ nhất là khả năng mang thai và do các nguyên nhân khác.

Về khả năng mang thai: Mặc dù hai bạn có sử dụng biện pháp tránh thai là xuất tinh ngoài, tuy nhiên đây không phải là cách tránh thai hiệu quả vì trong quá trình quan hệ, chất nhờn ở dương vật xuất tiết có thể kèm theo tinh trùng rơi rớt vào trong âm đạo trước khi bạn có cảm giác muốn phóng tinh. Cả trong lúc quan hệ tình dục, đôi khi vì quá hưng phấn không thể tự làm chủ, không rút dương vật ra ngoài kịp sẽ bị phóng tinh trùng vào trong âm đạo.

Để xác định chính xác có phải bạn mang thai hay không, bạn nên đợi đến khi chậm kinh khoảng 5 ngày thì dùng que thử thai test nhanh sẽ có kết quả chính xác nhất. Nếu hai bạn chưa có ý định sinh con khi quan hệ tình dục nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su, thuốc tránh thai…không nên dùng biện pháp tránh thai ngoài, vì xuất tinh ngoài vẫn có khả năng mang thai đến 50%.

Chậm kinh 5 ngày do những nguyên nhân khác:

Do căng thẳng stress kéo dài trong cuộc sống sinh hoạt hoặc công việc của bạn dẫn tới giảm lượng hormone làm trứng không rụng hay không có hiện tượng hành kinh.

Tác dụng phụ của thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc trị hen…hoặc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng gây chậm kinh.

Tăng hoặc giảm cân một cách quá mức dẫn tới chu kì kinh bị chậm hoặc không đều đặn.

Tính nhầm ngày, bình thường chu kì kinh 28 ngày nhưng không phải ai cũng giống nhau mà khác biệt từng người, thỉnh thoảng kinh bị chậm. Chậm kinh do thay đổi lịch sinh hoạt làm việc hoặc chế độ ăn uống không điều độ, dẫn tới cơ thể thiếu chất.

Quỳnh Hoa thân mến, nếu bạn dùng que thử thai mà thấy xuất hiện 1 vạch thì có thể loại trừ khả năng mang thai. Từ đó có thể khẳng định nguyên nhân chậm kinh 5 ngày của bạn do những nguyên nhân căng thẳng stress, một số bệnh, sử dụng thuốc tránh thai…Tốt nhất bạn nên theo dõi chu kì kinh trong những tháng tiếp theo để xem rõ nguyên nhân chậm kinh là do đâu.

Nếu thấy có những biểu hiện bất thường của cơ thể về chu kì kinh nguyệt như, chậm kinh, kinh có sớm, đau bụng kinh dữ dội, máu kinh bất thường…nên đi khám phụ khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để tình trạng kéo dài gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản nhất là vô sinh – hiếm muộn.

Hy vọng với những chia sẻ trên về vấn đề chậm kinh nguyệt 5 ngày do nguyên nhân nào có thể giúp chị Hoa tìm ra nguyên nhân và bớt lo lắng về hiện tượng chậm kinh của mình. Nếu bạn có thắc mắc gì cần được tư vấn hãy nhấp chuột chọn [ Tư vấn trực tiếp ] hoặc gọi tới đường dây nóng 0386.977.199 để được tư vấn và giải đáp cụ thể. Chúc bạn sức khỏe!

Đánh giá: 
Chậm kinh nguyệt 5 ngày do nguyên nhân nào?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  141 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?