Kinh nguyệt không đều có thai được không

Lượt xem: 96610

Kinh nguyệt không đều có thể mang thai không? Đó là trăn trở của rất nhiều chị em phụ nữ trong độ tuổi trường thành. Nắm bắt được những ưu tư đó, các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh sẽ trả lời câu hỏi này của các chị em.

Kinh nguyệt không đều có thai được không

Kinh nguyệt là hiện tượng bình thường xảy ra ở tất cả các chị em phụ nữ, bắt đầu từ giai đoạn dậy thì cho tới mãn kinh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng: chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thông thường chu kỳ rụng trứng sẽ rơi vào giai đoạn giữa của kỳ nguyệt san. Tuy nhiên trường hợp này chỉ đúng với các chị em có vòng kinh đều. Còn đối với những chị em có kinh nguyệt thất thường thì việc tính toán chu kỳ rụng trứng gặp nhiều khó khăn.

Thông thường vòng kinh của phụ nữ được tính từ ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của tháng trước, cho tới trước một ngày bắt đầu kỳ kinh nguyệt của tháng này, và thường là từ 28- 30 ngày. Máu kinh thường có màu đỏ sẫm, có lẫn những mảng vụn nhỏ và chất nhờn của lớp niêm mạc tử cung bong ra. Thời gian hành kinh bình thường khoảng từ 2 -7 ngày và lượng máu trung bình khoảng 50ml.

Kinh nguyệt không đều có biểu hiện kinh nguyệt ít, kinh nguyệt thưa. Không theo chu kỳ hoặc tắt kinh. Máu kinh thất thường, lúc ít nhưng cũng có lúc rất nhiều, có biến đổi về màu sắc. Theo một kết quả điều tra của các chuyện gia, những phụ nữ không có khả năng thụ thai thường ít nhiều liên quan tới việc kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là kinh nguyệt không đều là nguyên nhân gây ra hiện tượng khó thụ thai. Mà một số bệnh lý về sinh sản trong cơ thể của chị em phụ nữ, gây nên hiện tượng kinh nguyệt không đều và không có thai. Chính vì vậy, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ tư vấn cho bạn biết các biểu hiện và bệnh lý chủ yếu của kinh nguyệt không đều.

Kinh nguyệt thường xuyên kéo dài, máu kinh rất nhiều, kèm theo khí hư có mùi hôi khó chịu và xuất huyết niệu đạo. Đó là biểu hiện của u xơ cổ tử cung, polyp nội mạc tử cung, tăng sản nội mạc tử cung và dị thường nội mạc tử cung. Các bệnh nói trên đều làm biến chất các cơ tử cung, làm cho khả năng thụ thai kém khiến tỷ lệ gây vô sinh của người bệnh rất cao.

Nhiều bệnh nhân có hiện tượng chảy máu kinh nguyệt bất thường, hoặc chảy máu nhưng không phải là hiện tượng kinh nguyệt. Có thể là do yếu tố nội tiết hoặc bệnh lí toàn thân.

Có một số bệnh nhân vẫn có hiện tượng kinh nguyệt. Nhưng trong máu kinh không thấy các mảng vụn nhỏ của niêm mạc, và không có rụng trứng. Nguyên nhân của tình trạng này là nội tiết bị suy giảm hoặc rối loạn. Hay do tổn thương ở các bộ phận trong cơ quan sinh sản. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới việc hiếm muộn của phụ nữ.

Nghiêm trọng hơn, kinh nguyệt không đều còn có thể là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang. Dù vẫn có ngày rụng trứng nhưng cơ hội mang thai rất mong manh.

Tuy nhiên nếu kinh nguyệt không đều xuất phát từ nguyên nhân stress hoặc đột ngột thay đổi thói quen sinh hoạt. Thì điều này không gây nguy hại cho sức khỏe sinh sản của các chị em phụ nữ. Sẽ nhanh chóng trở lại ổn định khi các chị em cải thiện được chất lượng cuộc sống.

Kinh nguyệt không đều có thể có thai không?

Vậy kinh nguyệt không đều có mang thai được không? Điều này cần thiết phải căn cứ vào đặc điểm của cơ thể từng người, và các nguyên nhân của kinh nguyệt không đều để đưa ra kết luận. Một số chị em vẫn có khả năng thụ thai dù kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên đó chỉ là các trường hợp kinh nguyệt không đều do sinh lý. Còn nếu xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý, thì kinh nguyệt không đều là biểu hiện của thụ thai rất thấp của phái yếu.

Chị kết hôn được hơn một năm nay. Trước đây khi còn trẻ, chị thường xuyên có hiện tượng kinh nguyệt không đều nhưng do chủ quan nên chẳng đi khám và điều trị. Đến khi có chồng, đợi mãi chả thấy có con. Hai bên nội ngoại rất sốt ruột. Chị cũng rất lo lắng! Đi khám mới biết mình bị rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Kinh nguyệt không đều là biểu hiện của bệnh lý này. Sau một thời gian tiến hành điều trị. Thật bất ngờ, đúng vào tháng chị có kinh nguyệt đều cũng là lúc chị thụ thai. Bây giờ em bé cũng được ba tháng tuổi rồi nhé!

Đó là lời chia sẻ đầy phấn khởi của chị Thúy ở Hà Nội. Điều đó cho thấy khả năng thụ thai của các chị em phụ nữ có liên quan đặc biệt tới chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, để không tước bỏ đi thiên chức tuyệt vời mà tạo hóa ban tặng cho phụ nữ. Ngay khi đứng trước những dấu hiệu của kinh nguyệt không đều các chị em hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là một địa chỉ đáng tin cậy cho các bệnh nhân trong lĩnh vực phụ khoa. Nếu bạn đang có những thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách gọi điện tới số điện thoại : 0386.977.199 - . Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh luôn sẵn sàng trở thành người bạn đồng hành với sức khỏe của bạn.

Đánh giá: 
Kinh nguyệt không đều có thai được không
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  124 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?