Bị chậm kinh nguyệt 1 tháng phải làm gì?

Lượt xem: 15877

“Tháng trước cháu và bạn trai có quan hệ tình dục nhưng xuất tinh ngoài, hiện cháu đang bị chậm kinh nguyệt 1 tháng rồi. Cháu đang rất lo lắng không biết có phải đang mang thai không? Bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu phải làm gì ?” ( Thu Huyền, 20 tuổi, Hải Phòng).

Bị chậm kinh nguyệt 1 tháng phải làm gì?

Trả lời.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày kinh cuối cùng cho tới ngày xuất hiện kinh nguyệt của tháng tiếp theo. Bình thường chu kì kinh nguyệt có 28-31 ngày. Do những thay đổi bất thường mà sau 35 ngày vẫn chưa có kinh nguyệt được gọi là chậm kinh.

Nguyên nhân gây chậm kinh ở mỗi người thường không giống nhau, chậm kinh nguyệt ở nữ giới thường do một số nguyên nhân sau:

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục ảnh hưởng tới chu kì kinh, nếu dùng quá nhiều dẫn tới vô sinh ở nữ giới.

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt lúc có sớm, lúc muộn, ra quá nhiều hoặc quá ít có màu sắc bất thường. Rối loạn kinh nguyệt kéo dài dẫn tới rong kinh, vô kinh hoặc chậm kinh nguyệt.

Căng thẳng, stress kéo dài trong những ngày “đèn đỏ” cũng ảnh hưởng tới tác động làm cho trứng rụng sớm hoặc muộn hơn bình thường, có trường hợp không có kinh nguyệt.

Tăng hoặc giảm cân đột ngột ảnh hưởng tới hoocmon tác động lên chu kì kinh nguyệt.

Khi tới thời kì mãn kinh rứng không rụng và không có kinh nguyệt, nguyên nhân gây mãn kinh ở nữ giới có thể do phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoặc những tổn thương khác.

Nếu không sử dụng các biện pháp tránh thai, khi tới chu kì kinh mà bị chậm từ 10 ngày trở lên rất có thể đang mang thai. Để xác định rõ có mang thai hay không dùng que thử thai hoặc tới các các sở y tế tiến hành xét nghiệm.

Ngoài ra, chậm kinh còn do mắc bệnh lý ở tuyến nội tiết, rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn ở tử cung, chửa ngoài dạ con, chế độ ăn uống thiếu chất hoặc người có chu kì kinh thất thường, bạn gái mới dậy thì có chu kì kinh nguyệt chưa ổn định.

Bị chậm kinh nguyệt phải làm gì?

Thu Huyền thân mến, trường hợp của hai bạn chỉ xuất tinh ngoài không sử dụng biện pháp tránh thai nào khác khi quan hệ tình dục mà bạn chậm kinh 1 tháng, không thể loại trừ trường hợp mang thai. Vì mặc dù xuất tinh ngoài có hạn chế khả năng mang thai, nhưng nhiều trường hợp mặc dù xuất tinh ngoài nhưng chưa kịp hoặc tinh trùng xót trong âm đạo nên mang thai rất cao.

Tốt nhất bạn nên mua que thử thai về thử xem có mang thai không. Nếu thấy xuất hiện 1 vạch thì khả năng mang thai của bạn bị loại trừ, nguyên nhân chậm kinh có thể do một trong các nguyên nhân trên. Huyền nên theo dõi những chu kì kinh tiếp theo có bị chậm hoặc có triệu chứng gì đặc biệt không. Bạn nên đi khám phụ khoa để được bác sĩ chẩn đoán rõ bệnh và đưa ra hướng điều trị thích hợp. Nếu chậm kinh kéo dài ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em, thậm chí gây vô sinh – hiếm muộn.

Để khắc phục tình trạng chậm kinh bạn nên có chế độ nghỉ ngơi thoái mái, tránh lo âu căng thẳng. Bổ sung một số loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng cường tập luyện giúp máu lưu thông. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian giúp điều hòa khí huyết kinh nguyệt như ích mẫu, ngải cứu…

Nếu Huyền có thắc mắc gì về hiện tượng chậm kinh nguyệt cần được các bác sĩ tư vấn hãy gọi tới đường dây nóng hoặc tới trực tiếp địa chỉ Số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn. Ngoài ra, bạn có thể đăng kí khám online miễn phí để được hưởng các ưu đãi mới nhất của phòng khám. Chúc bạn sức khỏe!

Đánh giá: 
Bị chậm kinh nguyệt 1 tháng phải làm gì?
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  64 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?