Thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày?

Lượt xem: 25441

Đã có rất nhiều báo cáo, nghiên cứu về thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày, hầu hết các nghiên cứu này đều có một số điểm chung nhất như sau:

  1. Chọn đúng ngày rụng trứng
  2. Yêu vào buổi sáng
  3. Xác định chu kỳ kinh nguyệt

Thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày

Chào bác sĩ, tôi đã lấy chồng được hơn 1 tháng và hiện giờ vợ chồng tôi rất muốn có con. Chu kỳ kinh nguyệt của tôi không đều lắm, tháng vừa rồi tôi bị ngày 11/9 (dương lịch). Bác sĩ cho tôi hỏi thời điểm nào dễ thụ thai nhất trong ngày? (Tuyết Lan, Hà Đông)

Trả lời:

"Yêu" vào buổi sáng sẽ tăng khả năng thụ thai

Theo một số nghiên cứu chưa chính thức, thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Một trong số đó có liên quan đến thời điểm tinh thần sảng khoái nhất của cơ thể nam giới và nữ giới. Theo nghiên cứu này thì thời điểm hoàn hảo dễ mang thai nhất trong ngày là quan hệ vào buổi sáng, bởi lúc này chất lượng tinh trùng của nam giới sẽ cao nhất trong ngày.

Hơn nữa việc yêu vào buổi sáng sớm còn đem lại nhiều mặt tích cực về sức khỏe cho cả nam giới và nữ giới. Đừng ngại ngần, nếu bạn mong muốn có con, tại sao không thử quan hệ vào lúc sáng sớm.

Lựa chọn chính xác ngày rụng trứng

Chào bạn Tuyết Lan, chúng tôi hiểu được tâm lý mong muốn có con của các cặp vợ chồng, tuy nhiên bạn lại có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc thụ thai sẽ khó khăn hơn với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều.

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều sẽ rất dễ để xác định được ngày quan hệ tăng khả năng thụ thai, cụ thể là tuần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt sẽ có xác xuất cao hơn so với các tuần còn lại. Tuy nhiên, một số báo cáo lại cho thấy tuần thứ 3 của kỳ kinh nguyệt lại là mảnh đất màu mỡ dễ thụ thai nhất cho các cặp đôi.

Vậy còn với những người chu kỳ kinh nguyệt không đều phải làm sao?

Thông thường người có chu kỳ kinh nguyệt đều là sau 28-30 ngày sẽ quay trở lại thời kỳ đèn đỏ. Vậy để tính thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày cho người có chu kỳ hành kinh không đều có rất nhiều cách như:

- Chọn ngày rụng trứng cho những trường hợp kinh nguyệt không đều: Đối với những người có kinh nguyệt không đều thì thường áp dụng cách tính ngày rụng trứng khác với người có chu kỳ kinh nguyệt đều. Trước ngày “đèn đỏ” từ 5-7 ngày sẽ là ngày rụng trứng và là ngày vàng để thụ thai.

- Mua que thử rụng trứng: Đây là cách dễ dàng nhất cho những chị em phụ nữ khó tính ngày rụng trứng, nên thử que trước thời kỳ đèn đỏ vài ngày. Dựa vào nguyên tắc đo hàm lượng LH, trước khi rụng trứng  thì hàm lượng LH này tương đối cao, việc sử dụng que thử để giúp bạn dễ dàng nhật biết ngày thụ thai dễ dàng.

- Tính ngày rụng trứng theo bảng tính vòng kinh, tuy nhiên cách này hiệu quả cao hơn đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều.

Bạn cũng có thể tính ngày thụ thai dựa vào dấu hiệu nhận biết chứng sắp rụng:

- Thân nhiệt tăng cao là do việc tăng progesterone được tiết ra trong thời kỳ rụng trứng. Nếu nhiệt độ cơ thể tăng lên và trước ngày bị hành kinh từ 5-7 ngày thì có thể trứng bắt đầu rụng.

- Khí hư ra nhiều, trong và dai như lòng trắng trứng gá.

- Ham muốn tăng cao do lượng hormone progesteron tăng khiến cho chị em cảm thấy muốn quan hệ tình dục.

- Đau bụng nhẹ.

Để tăng tỉ lệ có thai trong những ngày rụng trứng thì chị em nên chú ý những điều sau:

- Chọn tư thế quan hệ để tăng tỉ lệ có thai.

- Tâm trạng khi vào cuộc yêu với chàng: Cố gắng giữ tâm trạng thoải mái cho người phụ nữ lẫn chàng, như vậy cuộc yêu sẽ vừa được thỏa mãn mà chất lượng của cuộc yêu cũng được tăng cao.

- Tần suất yêu tăng hơn trong thời kỳ rụng trứng: vì ngày rụng trứng ngắn nên chị em cùng chồng nên tận dụng những ngày này để có thể dễ dàng cho việc thụ thai thành công.

- Tăng cường chất sắt cho cơ thể.

- Bồi bổ cho chàng bằng các món ăn làm tăng chất lượng tinh trùng và làm tăng ham muốn.

Lời khuyên của bác sĩ: Đối với chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thì nên đi khám để chữa trị dứt điểm bệnh vì kinh nguyệt không đều có thể là nguy cơ cao của các bệnh phụ khoa cao hoặc một số bệnh nguy hiểm. Khi điều trị được tình trạng không đều của kinh nguyệt thì sự thụ thai sẽ dễ dàng hơn.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh dành cho chị em phụ nữ về vấn đề thụ thai trong thời điểm nào là dễ dàng nhất. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho chị em phụ nữ nhiều hơn.

Đánh giá: 
Thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày?
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  111 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?