Cách tính ngày rụng trứng

Lượt xem: 30904

Cách tính ngày rụng trứng là một trong những thông tin cực kỳ quan trọng mà các cặp đôi đang mong chờ em bé hoặc muốn “ kế hoạch” cần nắm bắt được. Cách tính ngày rụng trứng chính xác như thế nào, là một trong những đề tài mà rất nhiều người quan tâm và mong muốn được tư vấn, giải đáp.

Cách tính ngày rụng trứng

Thưa các chuyên gia! Cháu mới kết hôn được khoảng 5 tháng. Tới thời điểm hiện tại, cháu vẫn chưa có dấu hiệu bầu bí. Các chị cùng cơ quan có mách nhỏ với cháu cách tính ngày rụng trứng để quan hệ và thụ thai. Tuy nhiên, cháu chưa biết cách tính ngày rụng trứng chính xác như thế nào? Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu. Cháu xin cảm ơn! (Lệ Hằng - Yên Bái)

Khác với bạn Lệ Hằng, bạn Thu Trang tại Hải Dương có gửi câu hỏi về cho chúng tôi như sau:

Thưa các chuyên gia phòng khám phụ khoa, cháu và bạn trai đều đang đi học và chưa có điều kiện kết hôn, nhưng đã có quan hệ tình dục với nhau. Hai chúng cháu đều không thích sử dụng bao cao su, vì luôn cảm thấy vướng víu, bất tiện. Cháu có tham khảo các thông tin cho rằng: Tính ngày rụng trứng và tránh quan hệ tình dục trong những ngày đó có thể tránh thai khá hiệu quả. Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu về vấn đề này! Cháu xin cảm ơn!

Bạn Lệ Hằng và bạn Thu Trang thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây, các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ gửi tư vấn về cho bạn như sau:

Các cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Phụ nữ ở tuổi trưởng thành đều có hiện tượng kinh nguyệt, kinh nguyệt báo hiệu khả năng sinh sản của chị em và khi đến giai đoạn mãn kinh (tuổi trung niên) người phụ nữ sẽ không còn xuất hiện kinh nguyệt.

Thực chất, chu kỳ kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu báo việc trứng và tinh trùng của nữ giới không gặp nhau, không có hiện tượng thụ thai.

Có thể giải thích như sau:

Trong quá trình trứng của nữ giới hình thành, phát triển và rụng, niêm mạc tử cung sẽ liên tục tăng sinh để chuẩn bị đón nhận trứng được thụ tinh. Tuy nhiên, nếu không có hiện tượng gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng, niêm mạc nông này sẽ không được bơm máu và tự động thoái hóa, rụng xuống, dẫn tới việc hình thành một chu kỳ kinh nguyệt.

Theo các chuyên gia, chu kỳ rụng trứngchu kỳ kinh nguyệtmối liên hệ mật thiết với nhau. Thông qua chu kỳ kinh nguyệt, nữ giới có thể tính được chính xác chu kỳ rụng trứng của mình

Hiện tượng rụng trứng là gì?

Phụ nữ có hai buồng trứng nằm ở hai bên của tử cung. Mỗi tháng một quả trứng ở một trong hai buồng trứng sẽ rụng và nếu trứng không gặp tinh trùng, nghĩa là chưa thụ thai, trứng sẽ bị đào thải ra ngoài và hiện tượng kinh nguyệt mỗi tháng xuất hiện.

Dấu hiệu cơ thể báo hiệu cho bạn biết được ngày trứng rụng: Nhiệt độ cơ thể cao hơn, âm đạo tiết nhiều chất nhày màu trắng, bụng dưới đau âm ỉ.

Trứng sau khi rụng thì tồn tại được khoảng 12-24h, tinh trùng tồn tại lâu hơn, khoảng 72 giờ. Chính bởi thế, quan hệ trước và trong ngày rụng trứng, thì nữ giới hoàn toàn có khả năng mang thai.

Tuy nhiên, tính chu kỳ rụng trứng như thế nào mới phù hợp và đảm bảo được độ chính xác cao? Hiểu theo một nghĩa thông thường, chu kỳ ngày rụng trứng thường xuất hiện vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, đây chỉ là cách tính tương đối và tỷ lệ chính xác không cao, không áp dụng với các trường hợp có kinh nguyệt không đều. Sau đây các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ hướng dẫn bạn 3 cách tính ngày rụng trứng hiệu quả nhất: bằng cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, đo nhiệt độ cơ thể và sử dụng que thử rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt chỉ được coi là phương pháp tính toán có tính chính xác cao với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Sau một quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã đúc rút công thức tính ngày rụng trứng như sau:

  • Gọi Y là số ngày trong một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới (khoảng từ 21 – 35 ngày, trung bình là 28 ngày).
  • Gọi X là ngày rụng trứng của nữ giới trong một chu kỳ, ta có công thức sau:
  • X = Y – 14.

Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới kéo dài 32 ngày. Thì ngày rụng trứng sẽ là: 32 – 14 = 18. Tức là ngày thứ 18, tính từ ngày đầu tiên của kinh nguyệt của chu kỳ. Vậy, ngày quan hệ để dễ thụ thai sẽ là ngày 17 – 19 của chu kỳ. Tuy nhiên, quan hệ từ ngày 14 – 15 của chu kỳ kinh nguyệt, nữ giới vẫn có khả năng thụ thai do tinh trùng có thể tồn tại khá dài trong môi trường thuận lợi.

Bảng tính sau đây sẽ giúp chị em tính toán được ngày rụng trứng của mình và có các biện pháp hỗ trợ thụ thai hoặc phòng tránh phù hợp.

Bảng tính chu kỳ kinh nguyệt

Ngoài ra, đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc muốn chắc chắn hơn về khả năng rụng trứng của bản thân có thể áp dụng những cách sau:

Cách tính ngày rụng trứng dựa trên thân nhiệt

Nguyên lý của phương pháp này được hiểu như sau:

Ở nữ giới bình thường, có thân nhiệt khoảng 36,5 độ c. Đến ngày rụng trứng, do sự tác động của progesterone sẽ khiến cho thân nhiệt tăng lên khoảng 0,3 – 0,5 độ C.

Cụ thể: Thân nhiệt trung bình khoảng 36,5 độ c. Trước rụng trứng khoảng 2 – 3 ngày, thân nhiệt của nữ giới sẽ giảm sâu tới 36,2 độ c. Trong ngày rụng trứng, thân nhiệt cơ thể có thể đạt tới 37 độ C.

Bạn có thể mua nhiệt kế để đo ngay sau khi ngủ dậy và phỏng đoán, tính được ngày rụng trứng của mình.

Cách tính ngày rụng trứng thông qua que thử rụng trứng

Nguyên lý của phương pháp tính ngày rụng trứng bằng que thử này là dựa trên nghiên cứu về sự biến đổi của nồng độ LH qua các giai đoạn phát triển của trứng.

Theo đó, khi nồng độ LH trong nước tiểu đạt được đỉnh cao nhất, thì trứng sẽ rụng trong vòng từ 12 – 24 tiếng.

Theo đó:

  • Không có chu kỳ rụng trứng, que thử sẽ hiện lên một vạch ở phía trên.
  • Sắp đến ngày rụng trứng, que thử sẽ hiện lên hai vạch nhưng một vạch mờ hơn.
  • Đến ngày rụng trứng, que thử hiện lên hai vạch và vạch dưới có xu hướng đậm hơn so với vạch trên.
  • Lúc trứng đã rụng, que thử hiện lên hai vạch nhưng nhạt dần.

Trên đây là những phần cơ bản về: Cách tính ngày rụng trứng được giới thiệu bởi các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc, hãy gọi điện đến đường dây nóng: để nhận được tư vấn trực tiếp. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh.

Đánh giá: 
Cách tính ngày rụng trứng
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  90 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?