Sau quan hệ có nên đi tiểu ngay không?

Lượt xem: 89428

Xoay quanh vấn đề sức khỏe sinh sản có một câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người đó là “Sau quan hệ bao lâu thì đi tiểu để không ảnh hưởng đến việc mang thai”. Thực tế, nhiều người vẫn nghĩ “Nếu muốn có bầu thì sau khi quan hệ không nên đi tiểu ngay, vì nếu đi tiểu ngay có thể khiến tinh trùng theo đường tiểu ra ngoài và bạn sẽ không thể thụ thai được”. Thực hư vấn đề này như thế nào? Liệu đi tiểu ngay sau khi quan hệ có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn? Các chuyên gia của phòng khám phụ khoa sẽ có một số chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Sau quan hệ bao lâu thì đi tiểu

Hỏi: Em kết hôn từ giữa năm 2015, đến nay đã được gần 2 năm. Sau khi kết hôn, vợ chồng em “kế hoạch” để tập trung lo kinh tế, nhưng gần cuối năm 2016 thì chúng em bắt đầu “thả” để có con. Tuy không áp dụng biện pháp tránh thai nào mà giờ em vẫn chưa có bầu mặc dù hai vợ chồng đã đi thăm khám và sức khỏe hoàn toàn bình thường. Em nghe bạn nói, sau khi quan hệ nếu muốn có bầu thì không được đi tiểu ngay vì có thể khiến tinh trùng theo đường tiểu ra ngoài và không thể thụ thai được. Không biết có phải vì lý do này mà em không thể có thai vì mỗi lần quan hệ xong em thường có thói quen đi tiểu kết hợp vệ sinh vùng kín luôn, kể cả ông xã em cũng vậy. Mong bác sĩ của phòng khám cho em biết “Sau quan hệ bao lâu thì đi tiểu để không ảnh hưởng đến việc thụ thai”. Em xin chân thành cảm ơn! N.H (Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn H! Đi tiểu sau khi quan hệ là việc quan trọng giúp phòng tránh các vấn đề viêm nhiễm cơ quan sinh dục vì sau khi quan hệ bạn đi tiểu thì các vi khuẩn trong đường tiết niệu sẽ theo đường tiểu ra ngoài, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu cho các chị em. Tuy nhiên, với nam giới, sau khi quan hệ xong thì không nên đi tiểu ngay để tránh gây tổn thương đến tuyến tiền liệt. Còn về thắc mắc của bạn “Sau quan hệ bao lâu thì đi tiểu để không ảnh hưởng đến việc thụ thai”, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh xin có những giải đáp dưới đây:

Đi tiểu sau khi quan hệ không ảnh hưởng đến việc thụ thai

Suy nghĩ tránh thai bằng cách đi tiểu ngay sau khi quan hệ hoặc tăng khả năng thụ thai bằng cách “nhịn tiểu trong một khoảng thời gian” sau quan quan hệ đều là những suy nghĩ không đúng và không có căn cứ khoa học. Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết: “Đi tiểu sau khi quan hệ không có tác dụng tránh thai như nhiều người vẫn nghĩ vì dương vật và tinh dịch của người nam đi vào âm đạo của bạn, còn nước tiểu lại đi ra theo đường niệu đạo. Đây là hai hướng hoàn toàn khác nhau và không có liên quan gì đến nhau. Điều này đồng nghĩa với việc đi tiểu ngay sau khi quan hệ hay nhịn tiểu một thời gian sau khi quan hệ cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc thụ thai của bạn. Hơn nữa, khi người nam xuất tinh thì tinh trùng sẽ bơi với tốc độ rất nhanh vào sâu trong âm đạo của người nữ để gặp trứng. Nhiều tinh trùng đã kịp bơi sâu vào bên trong dù bạn nữ có đi tiểu ngay hoặc nhảy lên sau khi quan hệ cũng không thể đẩy chúng ra bên ngoài được”.

Bạn H thân mến! Như vậy, suy nghĩ đi tiểu ngay sau khi quan hệ khiến bạn khó thụ thaihoàn toàn sai. Vậy nên, sau khi quan hệ bạn có thể đi tiểu luôn, vừa giải quyết được nhu cầu sinh lý lại vừa phòng tránh được các bệnh viêm nhiễm. Còn vấn đề vợ chồng bạn đã “thả” khá lâu mà chưa có thai thì có thể do rất nhiều nguyên nhân như: Quan hệ vào ngày khó thụ thai, một trong hai bạn mắc bệnh lý nào đó liên quan đến sức khỏe sinh sản mà chưa được thăm khám kỹ lưỡng... Để tăng khả năng thụ thai, bạn nên chú ý những điều sau:

- Tính ngày rụng trứng để quan hệ nhằm tăng khả năng thụ thai, tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng với những người có chu kỳ kinh đều đặn còn những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì áp dụng cách này rất khó.

- Mua que thử rụng trứng để biết được thời điểm rụng trứng và quan hệ vào ngày rụng trứng để thụ thai được như ý muốn

- Có chế độ dinh dưỡng tốt cho cả vợ lẫn chồng để tăng cường sức khỏe, nâng cao chất lượng tinh trùng khiến cho việc thụ thai trở nên dễ dàng hơn.

- Đi thăm khám lại sức khỏe của cả hai tại cơ sở y tế uy tín để khẳng định lại tình hình sức khỏe sinh sản có đảm bảo cho việc thụ thai hay không, nếu không đảm bảo thì bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị hợp lý.

Chỉ có những nguyên nhân bệnh lý hoặc việc sử dụng các biện pháp tránh thai mới ảnh hưởng trực tiếp đến việc thụ thai của bạn. Ngoài ra những trường hợp như đi tiểu ngay sau khi quan hệ, vệ sinh vùng kín ngay sau khi quan hệ đều không liên quan đến việc thụ thai của các chị em. Việc chị em đi tiểu ngay sau khi quan hệ cũng được các bác sĩ khuyến cáo để phòng tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Những thắc mắc xung quanh vấn đề “Sau quan hệ bao lâu thì đi tiểu để không ảnh hưởng đến việc thụ thai”, bạn gọi đến số máy 0386.977.199 để được các chuyên gia của phòng khám phụ khoa tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Sau quan hệ có nên đi tiểu ngay không?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  87 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?