Kinh nguyệt đều có bị vô sinh không?

Lượt xem: 30250

Thưa các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, em là Mai 25 tuổi. Chúng em đã kết hôn được 8 tháng nhưng chưa có con. Kinh nguyệt của em bình thường rất đều, không có bất cứ những bất thường nào cả, chu kỳ bình thường của em là 28 ngày. Hiện tại em lo lắng và không hiểu do em đang gặp vấn đề gì mà đợi mãi vẫn chưa có thai được. Xin hỏi bác sĩ, kinh nguyệt đều có bị vô sinh được không? (Mai, Thanh Hóa).

Kinh nguyệt đều có bị vô sinh không?

Thân chào bạn Mai!

Cảm ơn bạn đã tín nhiệm gửi câu hỏi đến phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh, sau đây các bác sĩ sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

Trung bình nữ giới có tới 500 lần hành kinh trong cả cuộc đời, hành kinh là một trong những trạng thái sinh lý tự nhiên và rất bình thường ở cơ thể phụ nữ. Chu kỳ kinh báo hiệu được tình hình sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là một chu kỳ kinh đều đặn với vòng kinh từ 28-30 ngày, cũng có thể vòng kinh ngắn 21 ngày hoặc dài hơn đến 35 ngày, đó là điều bình thường bởi cơ địa mỗi chị em đều khác nhau. Ngày hành kinh bình thường là trong khoảng 3-5 ngày, lượng máu hành kinh trung bình là 40-60ml.

Tuổi dậy thì đánh dấu sự xuất hiện của kinh nguyệt và đến tuổi mãn kinh khoảng từ 45-55 tuổi thì trứng sẽ ngưng rụng và chu kỳ kinh nguyệt theo đó cũng thưa dần và hết hẳn.

Theo mô tả của bạn thì hiện tại chu kỳ kinh nguyệt của bạn rất đều đặn và không hề có một biểu hiện bất thường nào cả, như vậy chắc chắn không phải do chu kỳ kinh nguyệt dẫn đến vô sinh mà là một trong những lý do khác.

Nếu như bạn có những dấu hiệu lạ về kinh nguyệt dưới đây có khả năng cao bạn bị vô sinh:

Thứ nhất, kinh nguyệt không đềuChu kỳ kinh nguyệt thất thường và không đều đặn chính là biểu hiện của bệnh lý, càng để lâu càng khó có con. Ở Việt Nam tỷ lệ vô sinh do vòng kinh không đều cao gấp 1,2- 1,3 lần.

Thứ hai, Rong kinh: Kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày, lượng máu trên 80ml thì gọi là rong kinh, rong kinh không phải nguyên nhân trực tiếp gây vô sinh nhưng điều trị rong kinh không triệt để, khiến cho khả năng thụ thai khó khăn.

Thứ ba, kinh nguyệt màu đen sẫm, vón cục: Có thể đó là biểu hiện của bệnh viêm nhiễm hay bệnh lây truyền qua đường tình dục nào đó. Như vậy màu sắc kinh nguyệt bất thường cũng sẽ khiến cho nữ giới dễ bị vô sinh, hiếm muộn.

Trường hợp của bạn chưa thể có những kết luận nào về vô sinh cả. chỉ sau 1 năm có quan hệ đều đặn, không dùng biện pháp tránh thai thì khi đó bạn mới được coi là vô sinh. Tuy nhiên tình trạng của vợ chồng bạn hiện nay có “thả cửa” nhưng chưa có thai như vậy bạn cũng nên đi khám phụ khoa xem để biết chính xác các vấn đề của mình. Bệnh phụ khoa nào đó cũng có thể chính là những nguyên nhân dẫn đến chậm có thai.

Hiện tại đã được 8 tháng, vậy nếu vài tháng nữa chưa có kết quả gì bạn và chồng, cả hai đều nên đi khám vô sinh. Tỷ lệ vợ chồng trẻ bị vô sinh hiện tăng rất cao. Vô sinh nam và nữ có tỷ lệ ngang bằng nhau khoảng 30%, vô sinh từ cả hai vợ chồng là 30 % còn lại thì vô sinh nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Điều trị vô sinh không phải đơn giản tuy nhiên thành công từ điều trị bằng những phương pháp mới như thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm đã mang đến hạnh phúc cho nhiều gia đình.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề kinh nguyệt đều có bị vô sinh không. Nếu cần tư vấn trực tiếp về vấn đề trên bạn có thể gọi theo số hotline các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh luôn sẵn lòng giúp bạn. Hoặc bạn có thể đến khám tại Số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Đánh giá: 
Kinh nguyệt đều có bị vô sinh không?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  84 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?