Chậm kinh 2 tháng có sao không?

Lượt xem: 32461

Chậm kinh 2 tháng cho thấy nhiều vấn đề về sức khỏe, do đó nếu 2 tháng không có kinh nguyệt, tốt nhất chị em nên đi khám phụ khoa, để xác định nguyên nhân. Bởi chậm kinh 2 tháng có thể do các bệnh phụ khoa nguy hiểm gây ra.

Chậm kinh hai tháng có sao không

Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, Em tên là Thu Tình, 25 tuổi. Em đang gặp rắc rối về kinh nguyệt, đó là hiện tại em đã bị chậm kinh 2 tháng. Trước đây tháng nào kinh nguyệt em cũng ra đều đặn nhưng 2 tháng nay em không thấy. Em đã có quan hệ với bạn trai nhưng sau đó em đã dùng thuốc tránh thai rồi. Tháng đầu không thấy có kinh em đã mua que thử về dùng nhưng que báo 1 vạch, tháng này em cũng tiếp tục dùng que thử nữa nhưng kết quả vẫn như vậy. Xin hỏi bác sĩ, em như thế là không có thai phải không ạ? Vậy em đang bị bệnh gì thưa bác sĩ? (Thu Tình, Quảng Ninh).

Thân chào bạn Thu Tình!

Cảm ơn bạn đã tín nhiệm gửi câu hỏi về phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, sau đây các bác sĩ sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

Chị em phụ nữ bắt đầu có kinh khi bước vào tuổi dậy thì và trong 3 năm đầu kinh nguyệt sẽ không ổn định, sẽ có những tháng kinh nguyệt ra ít, ra nhiều, ngày kinh ngắn dài khác nhau. Có những chị em bị đau bụng kinh quằn quại nhưng sau đó các tình trạng rối loạn kinh nguyệt này sẽ giảm dần và ổn định. Hàng tháng kinh nguyệt sẽ xuất hiện đều đặn theo một chu kỳ thường là 28, 30 ngày, trung bình là 21- 35 ngày bởi có những người chu kỳ kinh ngắn (21 ngày), có người chu kỳ kinh dài (30 ngày).

Các nguyên nhân dẫn tới chậm kinh 2 tháng

Chậm kinh 2 tháng có nhiều nguyên nhân, ngoài vấn đề mang thai thì những yếu tố dưới đây tác động trức tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt, chị em cần lưu ý:

- Căng thẳng, stress: căng thẳng quá mức sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tuyến dưới đồi làm mất kinh nguyệt. Kinh nguyệt chỉ trở lại khi bạn có được một tâm lý cân bằng.

- Dinh dưỡng: Ăn uống kém, cơ thể thiếu chất và suy nhược. Cần phải bổ sung thêm các thực phẩm giàu đạm và vitamin trong khẩu phần ăn.

- Dùng một số thuốc: Thuốc tránh thai và một vài loại thuốc khác có ảnh hưởng tới kinh nguyệt và làm kinh nguyệt bị mất trong một thời gian.

- Một vài bệnh lý: u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u tuyến yên, các bệnh về máu, bệnh ở tuyến giáp…

- Lao động quá sức, vận động quá nhiều: Hormone leptin báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

Lời khuyên của các bác sĩ về hiện tượng chậm kinh 2 tháng

Bạn Thu Tình thân mến, theo như mô tả của bạn thì có khả năng bạn đang mang thai hoặc chỉ là do rối loạn kinh nguyệt nên mới có hiện tượng chậm kinh 2 tháng. Còn nếu như không phải mang thai, thì vấn đề bạn đang gặp phải chắc chắn là một bất thường, vì vậy tìm hiểu chính xác nguyên nhân sẽ giúp bạn có những điều trị kịp thời.

Trước hết về khả năng bạn mang thai, khả năng này không cao, vì bạn có nói đã dùng thuốc tránh thai ngay sau khi quan hệ. Cả hai tháng kinh nguyệt bị chậm bạn cũng đã mua qua thử thai về dùng và kết quả là âm tính. Như vậy chưa thể kết luận bạn không có thai bởi liệu bạn có chắc rằng đã sử dụng thuốc đúng cách? Một số trường hợp que thử cũng không cho kết quả chính xác bạn nhé. Bạn có thể đề nghị làm xét nghiệm beta HCG để biết chính xác.

Ngoài ra, thuốc tránh thai cũng rất có thể làm bạn mắc phải tình trạng chậm kinh trong 2 tháng nay, trước hết bạn cần giữ tâm lý thoải mái, không căng thẳng hay lo lắng. Tốt nhất bạn nên đến một cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám phụ khoa. Những siêu âm, xét nghiệm máu, nước tiểu, phết tế bào tử cung… sẽ giúp tìm ra những bệnh lý bất thường tại cơ quan sinh dục của bạn.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về Chậm kinh 2 tháng. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về vấn đề trên hãy liên hệ số điện thoại 0386.977.199 để được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Chúc bạn sức khỏe!

Đánh giá: 
Chậm kinh 2 tháng có sao không?
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  35 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?