Cách tính vòng kinh

Lượt xem: 19717

Cách tính vòng kinh là một trong những biện pháp tránh thai an toàn được chị em phụ nữ áp dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều chị em nhất là những bạn gái mới dậy thì chưa biết cách tính vòng kinh. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn tới mang thai ngoài ý muốn, tỷ lệ nạo phá thai ngày càng gia tăng. Sau đây, các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh sẽ hướng dẫn một cách chi tiết cách tính vòng kinh:

Cách tính vòng kinh

Theo các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh phương pháp tính vòng kinh chỉ áp dụng đối với những người có vòng kinh đều. Muốn tính vòng kinh chính xác cần hiểu rõ nguyên lý phóng noãn (trứng sau khi rụng).

Nguyên lý phóng noãn

Bình thường trứng sau khi rụng chỉ sống được trong vòng 12 giờ đồng hồ nếu không được thụ tinh sẽ chết. Vì vậy, tính từ ngày phóng noãn lùi về sau 1 ngày hoặc 2 ngày sẽ không xảy ra khả năng mang thai.

Tinh trùng chỉ sống được 48 giờ, nếu quá 3 ngày phóng noãn sẽ không có khả năng thụ thai.

Để xác tránh thai hoặc mang thai theo ý muốn điều quan trọng là phải xác định được ngày phóng noãn. Đối với nữ giới có vòng kinh 28 ngày thì trứng có thể rụng từ ngày 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh của chu kì trước. Lấy 6 ngày đó cộng thêm với 3 ngày về trước và cộng thêm 2 ngày về sau gồm 11 ngày có khả năng thụ tinh cao, gọi là ngày không an toàn.

Cách tính vòng kinh

Thời điểm nguy hiểm: Tính từ ngày rụng trứng cộng với 5 ngày sau. Trong thời điểm nguy hiểm nếu có quan hệ tình dục mà không áp dụng biện pháp tránh thai nào, sẽ có khả năng mang thai tới 99% còn nếu giao hợp vào đúng ngày rụng trứng rất dễ sinh con trai.

Chẳng hạn, có chu kì kinh 28 ngày thì ngày phóng noãn sẽ là ngày 14. Thời điểm nguy hiểm sẽ là 14+5=19 và 14-5=9 => do đó thời điểm nguy hiểm dễ mang thai sẽ rơi vào ngày thứ 9 và 19 của chu kì kinh nguyệt.

Thời điểm an toàn tương đối: Được tính từ ngày bắt đầu có kinh tới mốc thời điểm nguy hiểm. Trong thời điểm này, việc mang thai chỉ mang tính chất tương đối, vì thời điểm này trứng sắp rụng mà tinh trùng có khả năng sống trong âm đạo khoảng 2 ngày hoặc 5-7 ngày, do đó thời điểm này chỉ mang tính tương đối.

Ví dụ, có chu kì kinh 28 ngày, thì thời điểm an toàn tương đối sẽ từ ngày thứ 1 tới ngày thứ 9 của chu kì kinh nguyệt.

Thời điểm an toàn tuyệt đối: Được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm cho tới ngày chuẩn bị chu kì kinh mới. Trong thời điểm này trứng đã rụng, trứng có khả năng sống trong vòng 24h nên trứng không thể gặp tinh trùng được. Nên có quan hệ trong thời gian này có thể tránh thai hiệu quả.

Chẳng hạn; Nếu có chu kì kinh 28 ngày, thì ngày an toàn tuyệt đối sẽ rơi vào ngày thứ 19 đến ngày thứ 28 của chu kì kinh.

Chị Mai Hoa (27 tuổi, Yên Bái) chia sẻ: “Hai vợ chồng đang có ý định sinh con trai, được một người bạn chỉ cách dựa vào cách tính vòng kinh có thể sinh con trai được. Mình đang băn khoăn không biết có đúng như vậy không ?”

Áp dụng cách tính vòng kinh để tránh thai và mang thai theo ý muốn như thế nào?

Nếu vòng kinh có số ngày không đổi chỉ cần tra theo một dòng ngang. Ví dụ: Nếu có vòng kinh đều đặn 30 ngày thì ngày có khả năng rụng trứng rơi vào ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 của chu kì kinh.

Nếu có vòng kinh bị xê dịch thì lấy chu kì ngắn nhất và chu kì dài nhất tính như sau: Chu kì ngắn nhất là 30 ngày trừ đi 20 bằng 10, vậy thời gian an toàn rơi vào ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 của chu kì kinh.

Các chuyên gia phòng khám sản phụ khoa Hưng Thịnh cho biết: Phương pháp tính vòng kinh có ưu điểm dễ áp dụng, phổ biến, không tốn nhiều thời gian, không tốn kém và không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Tuy nhiên, để tránh thai hoặc mang thai theo ý muốn bằng phương pháp tính vòng kinh chỉ áp dụng đối với những trường hợp có vòng kinh đều không bị xê dịch, hơn nữa hiệu quả mang lại thường không cao. Phương pháp này không thích hợp với trường hợp vợ chồng có quan hệ tình dục với tần suất cao. Vì vậy, cách tính vòng kinh không phải là phương pháp an toàn nếu bạn có ý định dựa vào tính vòng kinh để mang thai hoặc tránh thai.

Trên đây, là những chia sẻ về cách tính vòng kinh của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh. Hy vọng chị em có thể hiểu rõ cách tính vòng kinh để tránh thai hoặc mang thai theo ý muốn và áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả nhất. Nếu chị em có thắc mắc gì về vấn đề tính vòng kinh hãy gọi tới đường dây nóng hoặc tới địa chỉ Số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp.

Đánh giá: 
Cách tính vòng kinh
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  79 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?