Thế nào là kinh nguyệt con gái?

Lượt xem: 23311

Kinh nguyệt là một đặc điểm sinh lý bình thường chỉ có ở nữ giới. Khi con gái đến tuổi dậy thì, ngoài các biến đổi về tâm lý, còn có các biến đổi về mặt sinh lý. Kinh nguyệt là một trong những biến đổi về sinh lý, cho thấy sự thay đổi về các hóc môn ở nữ giới. Vậy kinh nguyệt là gì? Tại sao kinh nguyệt chỉ có ở con gái? Để trả lời, giải đáp các thắc mắc về kinh nguyệt, chúng tôi đã mời các bác sĩ phụ khoa của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh, dưới đây là những giải đáp của các bác sĩ.

Thế nào là kinh nguyệt con gái

Kinh nguyệt con gái

Kinh nguyệt như đã nói ở trên là một đặc điểm về mặt sinh lý chỉ có ở người phụ nữ. Kinh nguyệt đánh dấu sự trưởng thành của người con gái, chuyển tiếp từ giai đoạn thơ ngay sang độ tuổi trưởng thành. Lần kinh nguyệt đầu tiên cho thấy buồng trứng đã bắt đầu hoạt động. Tuy nhiên không hẳn bạn gái mới lớn nào cũng hiểu về vấn đề này.

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là sự kiện cuối cùng của quá trình diễn biến phức tạp diễn ra trong cơ thể người phụ nữ trưởng thành. Khi đến tuổi trưởng thành hằng tháng vùng kín (âm đạo) của bạn gái sẽ xuất hiện một lượng máu nhất định, từ ngữ y học dùng để chỉ hiện tượng này là "kinh nguyệt". Buồng trứng hoạt động, sản sinh ra các tế bào trứng, trứng bắt đầu rụng khi đã chín. Quá trình này kèm theo việc làm lớp niêm mạc ở tử cung dày lên, nếu trứng không gặp được thụ tinh, lớp niêm mạc này sẽ bong ra gây ra chảy máu hình thành kinh nguyệt.

Chu kì kinh nguyệt như thế nào?

Mỗi người phụ nữ sẽ có một chu kì kinh nguyệt, không ai giống ai. Chu kì kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho tới ngày bắt đầu có kinh lần sau, thông thường một vòng kinh sẽ diễn ra trong khoảng 28 +/- 7 ngày.
- Thời gian có kinh nguyệt thường kéo dài trong 2 đến 6 ngày.
- Lưu lượng máu tổng thể của kinh nguyệt bình thường vào khoảng 40 đến 100ml. Ngày đầu tiên và ngày cuối cùng lượng máu ra ít hơn các ngày ở giữa.

Một bạn gái giấu tên có địa chỉ email: gaumeoxinhgai@gmail.com có gửi về phòng khám với nội dung: Tại sao thiên nhiên lại quy định cho con người vòng kinh 28 ngày chứ không phải 50 ngày ?

Trả lời: Hoạt động của vùng dưới đồi mang tính chu kỳ. Nếu như trứng rụng vào ngày thứ 14 của vòng kinh, chứ không phải vào ngày khác có nghĩa vùng dưới đồi ra lệnh như thế. Và nó được chương trình hoá theo cách đó, theo một nhịp điều mà chúng ta không biết hoặc chưa biết. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp bất thường làm chu kì kinh nguyệt bị biến đổi, ngắn hơn hoặc kéo dài hơn bình thường (chủ yếu là do các bệnh phụ khoa gây ra), lúc này bạn gái nên đến các trung tâm y tế để khám và điều trị kịp thời.

Một số lưu ý khi có kinh nguyệt

1. Không đấm lưng: Theo các chuyên gia phụ khoa, trong thời gian có kinh nguyệt, thường có cảm giác đau lưng mỏi gối do khung xương chậu xung huyết gây nên. Lúc này đấm lưng làm cho khung xương chậu càng thêm xung huyết, lại càng làm đau lưng thêm. Ngoài ra, trong thời gian kinh nguyệt mà đấm lưng làm việc hàn gắn các vết sau khi bong màng tử cung bị ảnh hưởng, làm kéo dài kinh nguyệt, rong huyết, thiếu máu.

2. Không nhổ nên nhổ răng: Quá trình kinh nguyệt, cơ thể thường tiết ra một loại hóc môn có tên: fibrinolysin có tác dụng chống đông máu. Làm khả năng đông máu của cơ thể kém đi. Khi nhổ răng, máu ra nhiều hơn,sau khi nhổ sẽ để lại mùi tanh của máu trong thời gian khá lâu, gây bất tiện trong quá trình ăn uống.

3. Không uống rượu: Phụ nữ trong thời gian có kinh, khi uống rượu sẽ rất dễ bị say, do tác động của hoóc-môn, làm giảm antialcohlic zyme. Làm gan phải hoạt động quá mức dễ bị tổn thương.

4. Không nên đi khám phụ khoa: Trong thời gian có kinh, phụ nữ cần tránh việc khám phụ khoa. Do cơ thể tiết ra nhiều loại hóc môn làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

5. Không quan hệ tình dục: Do quá trình kinh nguyệt làm màng trong tử cung bị tổn thương, nếu quan hệ tình dục trong lúc này dễ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập, gây ra viêm loét tử cung và các bệnh phụ khoa khác.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, các bạn gái đã hiểu rõ về kinh nguyệt, không nên quá lo lắng khi gặp phải hiện tượng bình thường này. Nếu gặp phải các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt (kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ít, rối loạn kinh nguyệt), cần giải thích thêm, vui lòng liên hệ với các bác sĩ phụ khoa theo số: 0386.977.199, hoặc đến trực tiếp địa chỉ của phòng khám phụ khoa để được tư vấn miễn phí. Chúc bạn đọc mạnh khỏe.

Thân ái!

Đánh giá: 
Thế nào là kinh nguyệt con gái?
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  127 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?