Không có kinh nguyệt

Lượt xem: 19369

Hiện tượng không có kinh nguyệt là vấn đề thường gặp ở nữ giới, nó có thể gây ra các bệnh phụ khoa ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Vì vậy, việc hiểu rõ nguyên nhân cũng như các triệu chứng của bệnh là yếu tố quan trọng trong việc điều trị tình trạng vô kinh ở nữ giới.

Không có kinh nguyệt

Kinh nguyệt là hiện tượng bình thường của bạn gái khi tới tuổi dậy thì, tuy nhiên nếu đến 18 tuổi mà bạn gái vẫn không có kinh nguyệt hoặc đang có kinh nguyệt nhưng lại không thấy xuất hiện nữa được gọi là không có kinh nguyệt (hay còn gọi là vô kinh).

Nguyên nhân gây ra hiện tượng không có kinh nguyệt?

Hiện tượng vô kinh thường do nhiều nguyên nhân khác nhau, căn cứ vào thời gian xuất hiện có thể chia hiện tượng không có kinh nguyệt làm 2 loại: Vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát.

Vô kinh nguyên phát: là hiện tượng bạn gái khi đã quá 18 tuổi mà không có kinh nguyệt. Nguyên nhân chủ yếu là do những dị tật ở bộ phận sinh dục hoặc không có tử cung, màng trinh không thủng, rối loạn hoạt động enzym bẩm sinh của tuyến sinh dục...

Các bác sĩ phụ khoa của phòng khám Hưng Thịnh cho biết: Để có thể nhận biết được những hiện tượng trên cần quan sát tới những thay đổi hocmon sinh dục nữ qua biểu hiện của tuyến vú và lông mu. Đối với trường hợp màng trinh không thủng, không có tử cung thì lông mu và tuyến vú phát triển bình thường. Còn nếu buồng trứng bị teo hoặc không hoạt động thì vú và lông mu sẽ không phát triển.

Vô kinh thứ phát: Là trước đã có kinh nguyệt nhưng vì lý do nào đó không thấy có kinh nguyệt. Tình trạng nạo phá thai không an toàn làm cho buồng tử cung bị dính hoặc bị mãn kinh sớm, buồng trứng bị suy giảm, xuất hiện các khối u phụ khoa..., là những nguyên nhân dẫn tới vô kinh thứ phát.

Ngoài ra, một số nguyên nhân chị em ít nghĩ tới cũng có thể dẫn đến không có kinh nguyệt như mang thai. Nếu đang có kinh bình thường mà tự nhiên không thấy ra kèm theo một số biểu hiện như đầu vú bị cương, có hiện tượng nghén cần mua que thử thai hoặc tới các cơ sở y tế để kiểm tra vì rất có thể bạn đang mang thai. Theo thống kê của các chuyên gia y tế thì phụ nữ đang cho con bú thì chu kì kinh nguyệt sẽ xuất hiện chậm hơn bình thường.

Điều trị vô kinh không khó

Biện pháp tốt nhất để khắc phục hiện tượng không có kinh nguyệt là chị em nên duy trì lối sống lành mạnh, bởi nó có ảnh hưởng rất lớn tới chu kì kinh nguyệt.

Thường xuyên tập luyện thể dục, chị em phụ nữ không hoạt động thể chất hoặc vận động mạnh cũng có nguy cơ mắc chứng vô kinh.

Đảm bảo chế độ ăn uống đều đặn, bổ sung lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Chị em cần biết cách cân bằng giữa công việc, gia đình kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tạo tinh thần thoải mái.

Theo lời khuyên của các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, mỗi chị em phụ nữ bị vô kinh đều có những nguyên nhân khác nhau, có nhiều trường hợp biết được nguyên nhân nhưng lại không tìm ra cách điều trị. Có những nguyên nhân mặc dù có cách chữa nhưng điều quan trọng là tìm ra biện pháp phù hợp. Cách tốt nhất khi bị vô kinh chị em cần được các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị, không nên tự ý mua thuốc vì rất có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Trên đây là những tư vấn của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh về vấn đề không có kinh nguyệt ở nữ giới. Nếu bạn có thắc mắc gì cần được giải đáp hãy gọi cho các chuyên gia theo đường dây nóng để được tư vấn hoặc tới địa chỉ Số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được các bác sĩ thăm khám và điều trị một cách tốt nhất.

Đánh giá: 
Không có kinh nguyệt
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  98 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?