Bệnh sùi mào gà ở miệng như thế nào?

Lượt xem: 31900

Bệnh sùi mào gà không chỉ xuất hiện ở vùng kín, mà còn xuất hiện cả ở miệng. Vậy bệnh sùi mào gà ở miệng như thế nào? Chúng ta sẽ cùng các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tìm hiểu.

Bệnh sùi mào gà ở miệng như thế nào?

Bệnh sùi mào gà ở miệng là gì?

Sùi mào gà lây qua đường miệng là con đường lây nhiễm dễ dàng nhất bởi không có biện pháp an toàn nào để phòng tránh cả, virus sẽ trực tiếp đi sang bạn. Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây u nhú ở người gây nên. Bệnh chỉ chọn lọc ở da và niêm mạc, hình thành những đám sùi như da cóc hay còn gọi là mụn cóc sinh dục.

Nhiều bạn trẻ mắc sùi mào gà ở miệng nhưng do thiếu hiểu biết nên khi khám mới vỡ lẽ và hiểu ra mọi vấn đề.

Những năm gầy đây tỷ lệ người bị bệnh sùi mào gà tăng lên đáng kể, bệnh chủ yếu lây qua quan hệ tình dục nên cơ quan sinh dục nam, nữ, vùng da hậu môn và thậm chí cả ở miệng đều là vị trí xuất hiện sùi mào gà. Thống kê cho thấy 90% bệnh nhân bị sùi mào gà ở miệng là có quan hệ tình dục bằng đường miệng.

Chị Duyên (Khoái châu, Hưng Yên) tâm sự: “Tôi và anh ấy có quan hệ bằng đường miệng, nhưng tôi không biết rằng sùi mào gà có thể lây qua con đường này. Lúc mới đầu thì tôi thấy nuốt đau, miệng và họng sưng đỏ, nghĩ rằng bị viêm họng thôi nên tôi không đi khám. Giờ tự dưng có xuất hiện cả những mụn thịt li ti. Lo lắng với biểu hiện lạ tôi đến khám mới biết mình đang bị sùi mào gà”.

Còn bạn Hồng Ngọc, sinh viên năm 2 trường đại học Công đoàn, cũng không mảy may biết mình đang mắc căn bệnh xã hội sùi mào gà nên bạn đã mua thuốc điều trị viêm họng về nhà tự uống. Họng mỗi ngày càng sưng đỏ, nuốt khó Ngọc mới quyết định đi khám. Khi bác sĩ đọc kết quả là dương tính với sùi mào gà, Ngọc sửng sốt vì đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn ấy và bạn trai chưa từng đi quá giới hạn vậy tại sao lại bị như thế được?. Để có kết quả chính xác bạn đã đến Phòng khám Hưng Thịnh để khám và làm xét nghiệm lại thì mới tin là sự thật. “Bạn Ngọc không có quan hệ tình dục cũng không có quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) nhưng việc hôn nhau cũng chính và con đường ngắn nhất khiến virus HPV từ bạn trai lây sang. Chắc chắn bạn trai của bạn ấy đang bị sùi mào gà ở miệng nhưng giấu bệnh nên bạn Ngọc không biết. Hơn nữa tiếp xúc trực tiếp với virus sùi mào gà ở trên miệng qua hôn hay chỉ là dùng chung đồ sinh hoạt cá nhân…đều làm lây nhiễm sùi mào gà” Bác sĩ Phòng khám Hưng Thịnh chia sẻ.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng

Bệnh tại khoang miệng nên phần lớn người bệnh khi bắt đầu có những biểu hiện lại chủ quan chỉ nghĩ là viêm họng hay bị nhiệt thông thường, người bệnh tự chữa chứ không đi khám.

Các bác sĩ chuyên khoa xã hội tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết, tại khoang miệng những nốt mụn thịt màu hồng nhạt hình thành đơn lẻ hoặc mọc rải rác thành nhiều nốt. Nếu các mụn thịt này bị trầy xước thì sẽ gây ra tình trạng viêm loét ở miệng và dễ bị bội nhiễm.

Mụn thịt tại vùng miệng thường trú ngụ tại môi, lợi, lưỡi, cuống họng, người bệnh có thể nhìn thấy chúng dễ dàng nếu quan sát bằng gương. Sau đây là những biểu hiện cụ thể bệnh sùi mào gà ở miệng:

- Lưỡi, amidan tê rát và sưng đau xương hàm. Quan sát ban đầu là những mảng màu đỏ và trắng, dễ nhầm với viêm vòm họng.

- Các mụn thịt nhỏ như hạt gạo hình thành ở niêm mạc lợi, môi, lưỡi…gây ra lở loét. Sau đó lan rộng và kết hợp với nhau thành những mảng sần sùi, màu hồng nhạt như hoa súp lơ hay mào gà. Kích thước 1-2mm, nổi cao hơn với bề mặt da.

- Bệnh nhân chỉ nuốt nước bọt hay ăn uống nhẹ cũng thấy đau và cảm giác vướng trong họng và miệng.

- Có triệu chứng ho ra máu.

- Một vài trường hợp có xuất hiện khối u trong má hoặc cổ.

Điều trị bệnh sùi mào gà ở miệng như thế nào?

Bệnh sùi mà gà ở miệng có nguy cơ tái phát cao, hiện nay chính xác chưa có một loại thuốc điều trị đặc hiệu nào cả. Những phương pháp hiện nay đều chỉ là ngăn chặn những tổn thương lan rộng mà thôi.

Các phương pháp thường dùng trong điều trị sùi mào gà là đốt trực tiếp vào những nốt sùi: đốt điện, đốt laser, phương pháp dao LEEP, kết hợp với điều trị bằng thuốc.

Khuyến cáo của các bác sĩ là nên sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục, ngày nay giới trẻ chỉ chú trọng đến tránh thai ngoài ý muốn mà quên đi việc phòng tránh những bệnh tình dục. Nếu đã bị sùi mài gà cần điều trị cả cho bạn tình/người chồng như thế mới tránh được nguy cơ tái phát.

Bạn có thể tìm hiểu thêm để biết rõ hơn về vấn đề bệnh sùi mào gà ở miệng như thế nào? Bằng cách liên lạc trực tiếp với các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh qua số hotline: . Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

*Tên các bệnh nhân đã được thay đổi.

Đánh giá: 
Bệnh sùi mào gà ở miệng như thế nào?
Điểm trung bình:  8.8 /  10 (  82 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?