Bệnh sùi mào gà là gì? Cách đặc trị sùi mào gà vĩnh viễn

Lượt xem: 39682

Bệnh sùi mào gà là gì, nguyên nhân nào gây bệnh sùi mào gà ở nam và nữ khác nhau ra sao? Khi bị sùi mào gà sẽ có triệu chứng, biểu hiện gì? Cách chữa bệnh sùi mào gà triệt để vĩnh viễn không tái phát như thế nào? Một số thông tin và hình ảnh sùi mào gà dưới đây sẽ giúp các bạn hình dung dễ dàng hơn về căn bệnh xã hội nguy hiểm này.

thông tin cần biết về bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là gì? Những thông tin cần biết về bệnh sùi mào gà

Bênh sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm có khả năng đe dọa tới sức khỏe, tâm sinh lý, khả năng sinh sản, thậm chí tính mạng của bệnh nhân. Bệnh sùi mào gà được đánh giá là bệnh có tỷ lệ người mắc phải cao và dễ lan rộng trong đời sống cộng đồng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể chuyển biến thành ung thư. Đồng thời, người bệnh có nguy cơ phải chung sống với bệnh suốt đời nếu không tìm được phương pháp chữa trị hiệu quả. Vậy Bệnh sùi mào gà là gì? Những thông tin cần biết về bệnh sùi mào gà như thế nào? Một số chia sẻ của các chuyên gia sẽ giúp bạn có thêm thông tin quan trọng về bệnh sùi mào gà.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà hay còn được gọi là bệnh mụn cóc sinh dục. Là sự xuất hiện của các u nhú trên cơ thể của nam giới và nữ giới. Bệnh được lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục và những tiếp xúc gần gũi khác.

Bệnh sùi mào gà được gây ra bởi virus có tên Human papilloma. Đây là loại virus gây u nhú chủ yếu trong cơ thể người, chỉ xâm nhập và phát triển trên niêm mạc, bán niêm mạc hoặc vùng da người, không gây bệnh trên những tổ chức khác như tại máu, tại cơ và xương.

HPV chỉ được tìm thấy duy nhất trên cơ thể người và không xuất hiện ở động vật, kể cả những loại động vật có nguồn gốc gần gũi với con người như: Đười ươi, tinh tinh… Theo nghiên cứu của các chuyên gia: Đây là loại virus có hơn 200 chủng khác nhau, trong đó có rất nhiều chủng có mối quan hệ mật thiết với việc hình thành các tế bào ung thư trong cơ thể.

Sùi mào gà có thể chỉ được biểu hiện thông qua những nốt sùi hoặc u nhú có kích thước rất nhỏ, được tìm thấy tại bộ phận sinh dục, quanh hậu môn, mắt, miệng… Thậm chí, chúng nhỏ tới mức bệnh nhân không thể phát hiện được ra.

Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, các nốt sùi mào gà sẽ phát triển thành nhiều chùm lớn, liên kết với nhau tạo thành những nốt sùi lớn như súp lơ hoặc hoa mào gà.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục là nguyên nhân phổ biến dẫn tới việc bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà.  Vì sùi mào gà ký sinh chủ yếu tại bộ phận sinh dục, nên bất kỳ các tiếp xúc nào tại bộ phận sinh dục đều làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

Trong quá trình quan hệ tình dục, các động tác đưa đẩy và cọ sát có thể tạo ra những tổn thường và vết xước rất nhỏ. Những vết xước này bệnh nhân khó có thể cảm nhận được. Tuy nhiên, đây chính là điều kiện thuận lợi để HPV xâm nhập sâu vào bên trong niêm mạc bộ phận sinh dục của bạn và gây bệnh sùi mào gà.

Những người hành nghề mại dâm, có đời sống tình dục phong phú, quá nhiều bạn tình, hoặc thường xuyên mua dâm, những người trẻ tuổi có ít có kinh nghiệm sống, cũng như các biện pháp bảo vệ bản thân trước các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục là những người có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà rất cao.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có những người chỉ quan hệ với duy nhất bạn đời của mình cũng bị mắc bệnh sùi mào gà. Nguyên nhân là do: Bạn đời của mình có đời sống tình dục phức tạp và đã bị nhiễm bệnh.

lưu ý
lưu ý quan trọng Các chuyên gia cũng lưu ý: Quan hệ tình dục ở đây không chỉ thông qua quan hệ tại bộ phận sinh dục. Mà quan hệ bằng miệng, quan hệ qua đường hậu môn… đều có thể lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

Lây nhiễm từ mẹ sang con

Cơ chế lây truyền chủ yếu của bệnh sùi mào gà từ mẹ sang con là thông qua sinh thường.

Vì virus HPV chỉ ký sinh tại niêm mạc, bán niêm mạc và phần da người, nên trong quá trình mang thai, thai nhi sẽ không bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ mẹ thông qua phôi thai.

Tuy nhiên, khi sinh thường phần da của trẻ rất mỏng, lại tiếp xúc trực tiếp với bộ phận sinh dục chứa mầm bệnh sùi mào gà của mẹ, nên dễ bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo: Nữ giới mang thai mắc bệnh sùi mào gà cần cung cấp chính xác tình trạng sức khỏe và bệnh lý của bản thân cho các bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời,  lựa chọn phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.

Lây nhiễm qua vật dụng trung gian

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia: HPV sau khi ra khỏi cơ thể người có thể tồn tại trong một thời gian khá dài để lây truyền bệnh sang người khác. Trên thực tế, ở điều kiện môi trường bình thường, HPV có thể ký sinh trên vật dụng cá nhân khoảng 24h. Ở điều kiện bình thường, chúng có thể tồn tại tới 7 ngày.

Khi tiếp xúc với những vật dụng cá nhân của người mắc bệnh như: Khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu, nhà vệ sinh, quần áo, dao cạo râu…  Bạn rất dễ bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ họ.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà mà không ít bệnh nhân vô tình mắc phải. Các chuyên gia khuyến cáo: Không nên sử dụng chung đồ dùng cá nhân với những người khác, nhất là những người lạ, ít quen biết.

Lây qua vết thương hở

Theo các chuyên gia, bệnh sùi mào gà có thể lấy nhiễm từ người này, sang người khác thông qua các vết thương hở tại bộ phận sinh dục, hoặc nơi có chứa mầm bệnh.

bác sĩ tư vấn
Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo: Nữ giới mang thai mắc bệnh sùi mào gà cần cung cấp chính xác tình trạng sức khỏe và bệnh lý của bản thân cho các bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, lựa chọn phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.
bác sĩ tư vấn
bác sĩ tư vấn
bác sĩ tư vấn

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Theo các chuyên gia, sau khi nhiễm bệnh từ 2 – 9 tháng, bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh sùi mào gà.

Tuy nhiên, những triệu chứng này thường không rõ rệt và rất khó để nhận biết, nên thường bị bỏ qua.

Ban đầu, tại bộ phận sinh dục của bệnh nhân sẽ xuất hiện các u nhú mềm, có kích thước rất nhỏ chỉ từ 1 – 2mm. Chúng tương đối ẩm ướt và tiết dịch mủ gây mùi hôi.

Quan sát sẽ thấy chúng có màu hồng, hoặc trắng nhạt, mọc đơn độc, hoặc thành từng cụm nhóm.  Tuy nhiên, các nốt sùi mào gà thường không gây ngứa ngáy, hoặc đau đớn cho bệnh nhân.

Sau một thời gian, chúng sẽ liên tục tăng trưởng kích thước và liên kết lại với nhau thành những nốt sùi lớn khá giống với súp lơ, hoặc hoa mào gà.

Khi dùng tay ấn vào sẽ thấy chúng tiết ra dịch mủ gây mùi hôi thối, khó chịu.

Mặc dù, các nốt sùi mào gà không gây đau đớn hoặc ngứa ngáy cho bệnh nhân. Tuy nhiên, vì chúng tiết dịch ẩm ướt nên tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm tại bộ phận sinh dục phát triển, nên thường đi kèm với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, viêm nhiễm nam khoa.

Ngoài ra, khi các nốt sùi mào gà có kích thước lớn, chúng thường dễ bị trầy xước, chảy máu gây bội nhiễm cho người bệnh.

Ở nữ giới, các nốt sùi mào gà thường được tìm thấy tại: Âm hộ, môi lớn, môi nhỏ, âm đạo, cổ tử cung, đôi khi có thể lan xuống cả những vùng xung quanh và gần cửa hậu môn.

Ở nam giới, bệnh sùi mào gà thường được tìm thấy tại: Thân dương vật, bao quy đầu, quy đầu, bìu bẹn… Ngoài ra, nếu quan hệ đồng tính, nam giới còn thấy xuất hiện các nốt sùi mào gà ở xung quanh lỗ hậu môn.

Bên cạnh các nốt sùi được tìm thấy tại bộ phận sinh dục, bạn cũng có thể thấy sự xuất hiện của các nốt sùi tại miệng, tại mắt hoặc các nốt sùi khô tại chân, tay.
Một số biểu hiện khác mà người bệnh có nguy cơ mắc phải khi bị sùi mào gà như: Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, suy giảm ham muốn tình dục, ngại giao tiếp hoặc gần gũi bạn đời…

Tác hại của bệnh sùi mào gà

Gây ảnh hưởng đến đời sống của bệnh nhân

Trên thực tế, trong giai đoạn đầu, bệnh sùi mào gà ít gây ảnh hưởng đến đời sống của bệnh nhân vì những nốt sùi còn nhỏ, lại không gây đau đớn và ngứa ngáy.

Tuy nhiên, sau một thời gian, những nốt sùi này sẽ phát triển với kích thước lớn hơn và tiết dịch gây mùi hôi. Đồng thời, chúng dễ bội nhiễm gây chảy máu tại bộ phận sinh dục sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng bất tiện và khó chịu.

Người mắc bệnh sùi mào gà thường có tâm lý lo sợ khi phải giao tiếp với người xung quanh, ngại gần gũi và quan hệ với bạn đời. Đồng thời, luôn cố ý che giấu bệnh tật để tránh gặp phải những tình huống ái ngại trong cuộc sống. Từ đó, bệnh ngày càng có xu hướng tăng nặng và khó kiểm soát, gây ra nhiều biến chứng. Điều này ngược trở lại sẽ khiến cho tâm lý và cuộc sống của bệnh nhân.

Ngoài ra, nếu người vợ hoặc người chồng mắc bệnh sùi mào gà sẽ tạo ra tâm lý nghi kỵ lẫn nhau, gây căng thẳng trong đời sống vợ chồng và có thể dẫn tới tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Sùi mào gà có thể là nguyên nhân gây ung thư

Những bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà đều có nguy cơ đối mặt với tình trạng ung thư. Nguyên nhân là: Trong số rất nhiều các loại virus HPV gây bệnh sùi mào gà, có một số loại có khả năng gây bệnh ung thư trong cơ thể người.  Điển hình:

HPV 18 và 45 thường gây ung thư ở các tế bào tuyến. HPV 16, 32, 45, 52, 58 gây ung thư tại biểu bì.

Nữ giới mắc bệnh sùi mào gà không được điều trị rất dễ đối mặt với nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo (hiếm gặp hơn) ung thư âm hộ…

Nữ giới mắc bệnh sùi mào gà dễ mắc bệnh ung thư dương vật. Bệnh ung thư dương vật nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể giúp nam giới bảo vệ được khả năng sinh sản và tính mạng của nam giới.

Ung thư do sùi mào gà chính là biến chứng nguy hiểm nhất mà bệnh nhân thường có nguy cơ đối mặt. Chính vì vậy, khi mắc bệnh sùi mào gà, bệnh nhân nên tích cực điều trị và thực hiện các biện pháp sàng lọc tế bào ung thư sớm để có những biện pháp phòng chống và điều trị khi cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân.

lưu ý
lưu ý quan trọngLưu ý: Vì HPV khá nhạy cảm với những phương pháp điều trị, nên nếu không được chữa bệnh tới nơi, tới chốn hoặc với những phương pháp không phù hợp, bệnh sẽ phát triển nhanh và thúc đẩy nguy cơ ung thư. Chính vì vậy, bệnh nhân nên lựa chọn những phòng khám bệnh xã hội uy tín để được cung cấp phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Gây các bệnh viêm nhiễm tại bộ phận sinh dục

Mặc dù HPV không gây tổn thường và viêm nhiễm trực tiếp tại bộ phận sinh dục đối với người bệnh. Tuy nhiên, khi các nốt sùi mào gà liên tục tăng kích thước và tiết dịch mủ, sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để lậu cầu khuẩn phát triển và gây bệnh viêm nhiễm.

Ở nữ giới mắc bệnh sùi mào gà dễ mắc thêm bệnh viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm cổ tử cung. Nam giới mắc bệnh sùi mào gà có thể mắc bệnh viêm niệu đạo, viêm bao quy đầu, viêm quy đầu…

Chính vì vậy, bệnh nhân nên chủ động có những biện pháp vệ sinh sạch sẽ tại bộ phận sinh dục khi mắc bệnh sùi mào gà để hạn chế tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này để đạt hiệu quả cao nhất.

Dễ lây nhiễm và tái phát nhiều lần

Không chỉ qua quan hệ tình dục, mà thông qua nhiều con đường khác nhau, HPV cũng có thể xâm nhập  và gây bệnh sùi mào gà như: Thông qua tiếp xúc thân mật, thông qua vật dụng trung gian, từ mẹ sang con thông qua sinh thường…

Đặc biệt, người mẹ mắc bệnh sùi mào gà lây nhiễm sang con có thể gây bệnh sùi mào gà bẩm sinh. Đây là một trong những bệnh lý cực kỳ nguy hiểm và đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của trẻ. Điển hình: Khi đi qua cổ tử cung và âm đạo của mẹ, trẻ nuốt phải  virus HPV sẽ hình thành bệnh sùi mào gà tại họng. Điều này gây ra các bệnh về đường hô hấp, hoặc khiến trẻ gặp khó khăn trong nhai nuốt và thường xuyên quấy khóc…

Chính vì vậy, nếu trong gia đình bạn có người thân mắc bệnh sùi mào gà, bạn nên chủ động có những biện pháp phòng tránh cho những thành viên còn lại để hạn chế lây nhiễm bệnh. Ngoài ra, nữ giới mang thai mắc bệnh sùi mào gà cần phải lựa chọn phương pháp sinh mổ để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà.

Theo các chuyên gia, bệnh sùi mào gà một trong những bệnh mãn tính và rất khó điều trị dứt điểm, nhất là khi bệnh đã phát triển nặng hoặc trở nên nhờn thuốc.

Theo đó, điều trị bệnh sùi mào gà cần kết hợp song song với các biện pháp phòng chống nguy cơ tái phát bệnh trở lại, mới đạt được hiệu quả cao nhất. Đồng thời, phải điều trị sớm và phương pháp phù hợp thì mới đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn.

Phòng tránh bệnh sùi mào gà như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất

Quan hệ tình dục lành mạnh: Thủy chung với bạn đời của mình, tránh tình trạng quan hệ tình dục với quá nhiều người, hoặc các hành vi mua bán dâm. Cùng với bạn đời của mình xây dựng lối sống tình dục lành mạnh đó, để phòng tránh bệnh sùi mào gà và bảo vệ hạnh phúc gia đình

- Hạn chế sử dung các loại vật dụng cá nhân với những người khác, nhất là những người không thân thiết trong gia đình.

- Theo một nghiên cứu của các chuyên gia, nếu bệnh nhân vô tình nhiễm bệnh sùi mào gà nhưng có chế độ sống lành mạnh, có sức khỏe và sức đề kháng tốt, thì HPV có thể tự động được đào thải ra khỏi cơ thể trong vòng 18 tháng. Chính vì vậy, xây dựng lối sống lành mạnh và có những biện pháp chăm sóc cơ thể là điều rất cần thiết.

- Chú ý vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nhất là trước và sau khi quan hệ tình dục để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, trong đó có bệnh sùi mào gà.

- Chủ động với những biện pháp bảo vệ an toàn tình dục như: Sử dụng bao cao su. Đặc biệt, hiện nay có cả bao cao su giành chonữ giới có thể giúp bạn tiếp cận gần nhất với những phương pháp bảo vệ sức khỏe bản thân, trước nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

- Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần sẽ giúp bạn sớm phát hiện những triệu chứng bất thường như triệu chứng bệnh sùi mào gà… Từ đó, có những biện pháp khắc phục hiệu quả.

- Nữ giới mang thai nên tiến hành kiểm tra sức khỏe để dàng lọc những yếu tố có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu mắc bệnh sùi mào gà, các chị em nên sinh mổ để phòng tránh bệnh sùi mào gà bẩm sinh ở trẻ.

Cách chữa trị bệnh sùi mào gà, đặc trị sùi mào gà vĩnh viễn

Như đã chia sẻ, bệnh sùi mào gà là bệnh rất khó điều trị dứt điểm nếu bệnh nhân không phát hiện và điều trị sớm từ đầu với những phương pháp tiên tiến và hiện đại. Chính vì vậy, bệnh nhân cần phải tìm hiểu và lựa chọn những biện pháp phù hợp với bản thân dưới sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Hiện nay, có ba phương pháp chữa trị bệnh sùi mào gà được áp dụng phổ biến như sau:

Chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc

Trên thực tế hiện nay, chưa có loại thuốc kháng sinh đặc hiệu nào chữa trị dứt điểm được bệnh sùi mào gà. Vì kháng sinh hiện hành chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, không có ý nghĩa trong việc tiêu diệt virus, đặc biệt là virus HPV. Chính vì vậy, thuốc sử dụng để chữa bệnh sùi mào gà hiện nay chủ yếu là các loại thuốc khắc phục những triệu chứng của bệnh sùi mào gà và làm rụng nốt sùi.

Thuốc chữa bệnh sùi mào gà hiện nay chủ yếu là thuốc bôi trực tiếp lên các nốt sùi và thường có dạng dung dịch.

Người bệnh có thể sử dụng que nhỏ hoặc tăm bông để chấm dung dịch lên các nốt sùi và để một thời gian nhất định, sau đó rửa sạch phần thuốc bôi nhằm phòng tránh nguy cơ viêm loét da.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo: Thuốc bôi chữa bệnh sùi mào gà chỉ áp dụng cho những bệnh nhân có nốt sùi nhỏ, ở bên ngoài bộ phận sinh dục. Tuyệt đối không sử dụng để bôi vào bên trong niệu đạo, cổ tử cung hoặc sùi mào gà tại hậu môn, tại miệng…

Theo các chuyên gia, thuốc bôi chữa bệnh sùi mào gà không có tác dụng chữa trị triệt để bệnh. Đồng thời, nếu không sử dụng đúng phương pháp, bệnh nhân còn đối mặt với nguy cơ bị viêm loét tại bộ phận sinh dục do tác dụng phụ của thuốc. Chính vì vậy, phương pháp này không được đánh giá cao và ít được các bác sĩ chuyên khoa khuyên sử dụng.

Chữa bệnh sùi mào gà bằng Laser

Đây là phương pháp chữa bệnh sùi mào gà được áp dụng từ khá lâu và ít được phổ biến trong những năm gần đây.

Nguyên lý của phương pháp này là sử dụng tia laser để tạo ra sức nóng và loại bỏ các u sùi trên da. Sử dụng laser có thể điều trị được với cả những bệnh nhân có nốt sùi to và độc lập.

Tuy nhiên, phương pháp sử dụng tia laser thường có tác dụng phụ là gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân. Đặc biệt, sau điều trị niêm mạc phục hồi chậm và dễ bị viêm loét.

Ngoài ra, ở nam giới không nên sử dụng tia laser để đốt ở gần vị trí dây phanh quy đầu để tránh làm đứt dây phanh quy đầu gây ảnh hưởng đến sinh lý của phái mạnh.

Chữa bệnh sùi mào gà bằng phương pháp dao LEEP

Đây là phương pháp chữa trị bệnh sùi mào gà tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Nguyên lý của phương pháp này kết hợp ánh sáng, chất cảm quang, oxi, tia huỳnh quang… Để tạo ra nhiệt lượng nhất định nhằm tiêu diệt tận gốc các nốt sùi mào gà, nhưng không ảnh hưởng đến các tổ chức và tế bào biểu mô xung quanh.

Phương pháp này không chỉ có tác dụng làm rụng các nốt sùi, mà còn phá hủy cấu trúc gen của virus, vừa ngăn chặn sự phát triển, vừa tiêu diệt virus gây bệnh. Từ đó, không chỉ chữa trị bệnh sùi mào gà triệt để, mà còn ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Ưu điểm của phương pháp dao LEEP là: Không gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân, quá trình phục hồi sau điều trị nhanh chóng, ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh và hạn chế nguy cơ tái phát bệnh trở lại.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về bệnh sùi mào gà là gì? Những thông tin cần biết về bệnh sùi mào gà. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe bản thân. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386.977.199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Bệnh sùi mào gà là gì? Cách đặc trị sùi mào gà vĩnh viễn
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  104 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?