Rối loạn kinh nguyệt - Bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Lượt xem: 35305

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt thất thường, không đều. Bệnh rối loạn kinh nguyệt cho thấy nhiều vấn đề về sức khỏe của phụ nữ. Nhiều chị em phụ nữ mắc phải chứng rối loạn kinh nguyệt nhưng vẫn không biết đó là một chứng bệnh nguy hiểm.

Bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Nhiều chuyên gia nghiên cứu về chứng rối loạn kinh nguyệt cho biết, người bị rối loạn kinh nguyệt dễ mắc phải một số bệnh như: đái tháo đường, buồng trứng đa nang, bệnh tim mạch, loãng xương, béo phì, các bệnh phụ khoa và mãn kinh sớm.

Rối loạn kinh nguyệt có thể kéo dài từ lúc bắt đầu hành kinh cho đến tuổi trung niên hoặc tiền mãn kinh.

Dễ nhận biết nhất là đau bụng dưới, kinh nguyệt không đều, tháng có tháng không hoặc tình trạng rong kinh kéo dài…

Đau bụng kinh là tình trạng xảy ra do sự co thắt của tử cung, do prostaglandin một hoạt chất giống như hormone do các tế bào niêm mạc tử cung sản sinh và tuần hoàn trong máu là thủ phạm gây ra sự co thắt này.

Một số biểu hiện rối loạn kinh nguyệt bạn cần biết:

Chu kỳ kinh ngắn, kéo dài: chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày gọi là “chu kỳ kinh ngắn”, ngày hành kinh kéo dài 7 ngày gọi là “kỳ kinh kéo dài”.

Kinh nguyệt ra nhiều: Lương máu chảy ra trong những ngày hành kinh nhiều (quá mức bình thường là 100ml), thời gian hành kinh dài (vượt quá mức bình thường là 3-5 ngày).

Kinh nguyệt thưa và ít: Kinh nguyệt tháng có tháng không. Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, lượng băng vệ sinh dùng ít, hoặc không cần dùng tới thì được xếp vào kinh nguyệt ít.

Kinh nguyệt quá ít: Phụ nữ trên 18 tuổi vẫn chưa thấy hành kinh, hoặc những tháng trước thấy kinh bình thường, mà nay liên tục trên 3 tháng không thấy thì gọi là bế kinh (tắc kinh).

Kinh nguyệt thất thường: Kinh nguyệt không theo quy luật, thời gian giãn đoạn có thể vài tháng mới có hoặc có liên tục, vài ngày hoặc chỉ hai tuần lại có lại.
Lượng kinh có lúc ít, lúc nhiều thất thường.

Vô kinh: Chỉ kinh nguyệt ngừng từ 6 tháng trở lên.

Chủ động chữa trị với chứng rối loạn kinh nguyệt:

Rối loạn kinh nguyệt tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nó ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của bạn rất lớn, cụ thể như sau:

Rối loạn kinh nguyệt gây khó khăn trong việc thụ thai, vì nó ảnh hưởng gây giãn đoạn đến thời gian trứng rụng.

Rối loạn kinh nguyệt là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn dễ dàng tấn công gây các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm đạo, âm hộ, u xơ tử cung, viêm buồng trứng, vô sinh… vì vậy người bệnh nên có phương pháp điều trị kịp thời khi phát hiện mình bị rối loạn kinh nguyệt.

Ngoài ra bệnh còn có những biến chứng nguy hiểm khác mà chị em phụ nữ nên cẩn trọng như: tim mạch, tiểu đường, loãng xương, mãn kinh sớm…

Thông thường để chữa khỏi chứng rối loạn kinh nguyệt, chị em nên sớm phát hiện những bất thường về bộ phận sinh dục.

Nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện những bệnh viêm nhiễm để kịp thời chữa trị.

Ngoài ra bạn còn có thể chủ động phòng tránh rối loạn kinh nguyệt bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, chế độ nghỉ ngời và tâm lý thoải mái để đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Trên đây là biểu hiện và sự nguy hiểm của chứng rối loạn kinh nguyệt. Nếu chị em có dấu hiệu bất thường và lo lắng cho sức khoẻ sinh sản có thể tới phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, địa chỉ số Số 380 Xã Đàn, Đống Đa, HN hoặc gọi để được tư vấn trực tiếp.

Đánh giá: 
Rối loạn kinh nguyệt - Bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  196 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?