- Trang chủ /
- Sức Khỏe Giới Tính /
- Kiến thức thai nghén /
- Tại sao phụ nữ sau khi sinh lại nên ăn rau ngót?
Tại sao phụ nữ sau khi sinh lại nên ăn rau ngót?
-
Cập nhật lần cuối: 26-05-2018 16:18:44
-
Tại sao phụ nữ sau khi sinh hay được khuyên ăn rau ngót? Rau ngót có tác dụng như thế nào tới sức khỏe phụ nữ sau sinh? Dưới đây là các giải đáp của các bác sĩ tại phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về vấn đề này.
Phụ nữ sau khi sinh là lúc cơ thể cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng vừa để làm hồi phục cơ thể nhanh chóng và có nhiều sữa cho trẻ sơ sinh. Nên ăn các loại rau củ quả như rau đay, đu đủ xanh, hoa bí giá đỗ, củ sen và đặc biệt là rau ngót…
Dạo gần đây Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đã nhận được nhiều thư thắc mắc liên quan đến vấn đề ăn uống sau khi sinh của phụ nữ, đặc biệt là liên quan đến loại rau rất dễ kiếm như rau ngót.
Hỏi:
- Chào bác sĩ, cháu là Hoàng Ngân, 23 tuổi. Cháu và chồng cháu kết hôn được 1 năm và đã có em bé được hơn 1 tháng. Do tính chất công việc của chồng cháu nên chúng cháu không ở gần gia đình 2 bên. Cháu đang lo lắng cho việc ăn uống của mình, sau khi sinh cháu bị mất sữa nên bé nhà cháu rất còi. Cháu tham khảo nhiều nguồn thì được biết sau sinh nên ăn nhiều các loai rau đặc biệt là rau ngót. Nhưng lúc đang mang thai mẹ chồng cháu bảo không được ăn rau ngót sợ bị co thắt dễ dẫn đến xảy thai và gặp nhiều biến chứng khác. Nhưng cháu hỏi mấy chị gần nhà trọ thì được biết là ăn rau ngót rất tốt cho bà mẹ sau sinh. Cháu đang rất phân vân. Vậy cháu muốn hỏi là ăn rau ngót có tốt không? Tại sao phụ nữ sau khi sinh lại nên ăn rau ngót? Cháu cảm ơn bác sĩ. (Hoàng Ngân, Yên Bái)
- Cháu chào bác sĩ ạ, cháu tên Hạnh Thư 17 tuổi, chị cháu mới sinh nhưng hiện tại là do tính chất công việc của chị cháu nên chị cháu đang ở xa cả 2 gia đình nội ngoại, bố mẹ cháu nhờ cháu lên chăm chị và cháu. Mới đây, cháu đi chợ thì có biết được là ăn rau ngót rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi ăn rau ngót tốt cho phụ nữ sau sinh như thế nào? Và nên chế biến những món gì với rau ngót, chị cháu rất kén ăn và chỉ ăn được vài loại rau trong đó có rau ngót thôi ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ. (Hạnh Thư, Tuyên Quang)
Trả lời:
Chào cháu Hoàng Ngân và Hạnh Thư, cảm ơn sự tin tưởng của hai cháu cho phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho 2 cháu.
- Cháu Hoàng Ngân và Hạnh Thư thân mến, sau khi đọc tâm sự của 2 cháu, chúng tôi có những lời khuyên và giải đáp cho các cháu như sau:
Tác dụng của rau ngót tới phụ nữ sau sinh nở
Rau ngót là một loại rau chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng nên từ lâu rau ngót hầu như được thay thế cho đạm động vật để tránh những rối loạn chuyển hóa can xi gây loãng xương và sỏi thận. Và đặc biệt rau ngót rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh.
Lá rau ngót có vị bùi ngọt, tính mát, rễ vị hơi ngăm đắng. Cả lá và rễ đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc. Rau ngót có rất nhiều tính năng như:
- Khơi thông nguồn sữa:
Lá rau ngót có giá trị dinh dưỡng tốt như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C và một số hợp chất béo. Với các mẹ ít sữa nên ăn rau ngót vì nos có thể giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen.
Nguồn vitamin C trong lá rau ngót thậm chí cao hơn nhiều so với các loại quả như cam hoặc ổi, do đó rau ngót được các nhà khoa học biết đến như là một nguồn cung cấp vitamin C rất cao. Chính vì vậy ăn nhiều rau ngót sẽ khiến các bà mẹ khơi thông nguồn sữa mới sinh.
- Chữa sót nhau thai:
Rau ngót rửa sạch, giã nát, thêm nước đun sôi để nguội vào rồi gạn lấy thêm một cốc nước, chia làm 2 lần uống cách nhau 10 phút. Sau chừng 15-30 phút, nhau sẽ ra hết và mẹ hết đau bụng.
- Trị nám cho các mẹ:
Sau sinh, rất nhiều phụ nữ bị nám, rau ngót là một thực phẩm giúp chữa nám rất hiệu quả. Rửa sạch rau, giã rau ngót với một chút đường sau đó đắp mặt (quanh những chỗ nám) tầm 15-20 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm.
- Giảm nguy cơ viêm nhiễm:
Trong cơ thể, muốn sản xuất collagen, vận chuyển chất béo, nướu răng khỏe mạnh… một phần là nhờ chất vitamin C. Ngoài ra, vitamin C là yếu tố cần thiết để chữa lành vết thương và cải thiện chức năng não để chúng ta đạt được cường độ làm việc một cách nhiều nhất.
- Tăng cường hệ miễn dịch:
Ngoài vitamin C, rau ngót còn chứa rất nhiều vitamin A. Vitamin A trong rau ngót rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là ngăn ngừa các bệnh liên quan về mắt, tăng trưởng tế bào, hệ miễn dịch, sinh sản và tốt cho da.
Rau ngót chứa một lượng canxi cần thiết cho phụ nữ sau sinh. Canxi giúp cơ thể không bị các vấn đề về xương, nhất là ngăn ngừa bệnh loãng xương đối với những người trẻ, đặc biệt là phụ nữ. Ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.
- Chữa sạch máu hôi sau khi sinh:
Sau khi sinh, các bà mẹ nên chăm ăn các món ăn liên quan đến rau ngót, nó có thành phần làm co bóp tử cung giúp đẩy máu hôi (hay còn gọi là sản dịch sau sinh) ra ngoài, nếu như có thời gian các bà mẹ nên rửa sạch rau, rồi giã lấy nước uống.
- Giúp giảm cân
Đối với phụ nữ sau khi sinh thì vấn đề về cân nặng là một trong những vẫn đề được họ quan tâm và lo lắng nhiều nhất. Có những phụ nữ sau khi sinh tăng đến 10-20kg, họ luôn muốn lấy lại vóc dáng eo thon thời còn con gái thì rau ngót có thể là một trong những thực phẩm nên để tâm.
- Trị táo bón:
Rau ngót bổ âm, chứa nhiều chất xơ nên ngăn ngừa hữu hiệu được bệnh táo bón. Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót để vừa bổ âm, bù lại âm và các chất dịch đã mất cùng máu khi sinh.
Lưu ý:
- Rau ngót tốt cho phụ nữ sau sinh nhưng lại có hại cho phụ nữ đang mang thai, các bạn không nên nhầm lẫn.
- Đối với phụ nữ mang thai rất dễ gây ra xảy thai và gây mất ngủ, tác hại hơn là nó có thể gây cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, khó thở.
Rau ngót có thể chế biến ra một số món ăn như:
Rau ngót có thể nấu thành canh hầm kèm với xương ống để giúp canh ngọt hơn hoặc nấu kèm với thịt băm. Có thể xào rau ngót với thịt băm nhỏ.
Trên đây là giải đáp của các bác sĩ tại phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về lợi ích của rau ngót cho phụ nữ sau khi sinh. Nếu còn thắc mắc nào cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được giải đáp cụ thể hơn.
Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?
-
Que thử rụng trứng bao nhiêu tiền, mua ở đâu tốt?
Que thử rụng trứng bao nhiêu tiền, mua ở đâu tốt? Đây là dụng cụ đơn giản giúp cho những người phụ nữ đang mong có con có thể xác định chính xác thời gian mà cơ thể xuất hiện hiện tượng rXem chi tiết
-
Thực hư độ chính xác của cách thử thai không cần que
Thực hư độ chính xác của cách thử thai không cần que là như thế nào? Có thể nhận thấy một vài năm trở lại đây các cách thử thai không cần que đang dần nổi lên. Bởi họ cho rằng đây là...Xem chi tiết
-
Mang thai tháng thứ 9 mẹ bầu cần chú ý những gì
Mang thai tháng thứ 9, em bé của bạn đã có sự ổn định về cân nặng, chiều dài cơ thể và sẵn sàng nhất cho việc ra ngoài gặp mẹ! Sự ổn định về cân nặng và chiều dài cơ thể của bé...Xem chi tiết
-
Làm thế nào để biết mang thai
Nhận biết các dấu hiệu mang thai là điều không quá khó, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều chị em lúng túng trong vấn đề này. Thế nên, câu hỏi làm thế nào để biết mang thai vẫn cần có lời giải...Xem chi tiết
-
Que thử thai 2 vạch đậm có phải đã mang thai? Có hình ảnh thật
Bình thường chị em nào cũng biết, que thử thai 2 vạch đậm là dấu hiệu rõ ràng thông báo đã mang thai., Tuy nhiên, một số trường hợp que thử thai 2 vạch hiện lên nhưng khi đi làm xét nghiệm tại...Xem chi tiết
-
Thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày?
Đã có rất nhiều báo cáo, nghiên cứu về thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày, hầu hết các nghiên cứu này đều có một số điểm chung nhất như sau: Chọn đúng ngày rụng trứng Yêu vào...Xem chi tiết