Quan hệ sau sinh, thời điểm an toàn quan hệ vợ chồng sau sinh

Lượt xem: 34861

Sau sinh bao lâu thì quan hệ vợ chồng được? Quan hệ vợ chồng sau sinh là một trong những vấn đề mà rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm và mong muốn tìm hiểu. Lựa chọn thời điểm quan hệ tình dục sau sinh rất quan trọng. Vì nếu quan hệ quá sớm khi những tổn thương sau sinh nở của nữ giới chưa được hồi phục, sẽ dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc đối với sức khỏe, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các chị em.

 Sau sinh bao lâu thì quan hệ vợ chồng được?

Quan hệ sau sinh nên hay không?

Theo các chuyên gia, khi nữ giới bước vào thời kỳ hậu sản, đây là thời kỳ rất quan trọng giúp nữ giới phục hồi lại những tổn thương do sinh sản và cân bằng các hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của từng bệnh nhân mà thời kỳ hậu sản có thể kéo dài hoặc ngắn hơn.

Viêm âm đạo sau sinh khắc phục như thế nào?

Kinh nguyệt sau sinh bao lâu trở lại

Thời kỳ hậu sản của nữ giới sẽ kéo dài khoảng 6 tuần, trong giai đoạn này, các chị em cần được thực hiện chế độ kiêng khem nghiêm ngặt, nhằm hạn chế tối đa những tác động bên ngoài đối với sức khỏe và đảm bảo cho quá trình phục hồi được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

Một trong những vấn đề cần kiêng khem của nữ giới là quan hệ vợ chồng sau sinh con.

Vì: quan hệ vợ chồng có thể dẫn tới các tổn thương cơ học tại bộ phận sinh dục, nhất là khi chúng chưa được phục hồi sau khi trải qua một quá trình mang thai, sinh nở. Từ đó có thể dẫn tới các dạng tổn thương, nhiễm trùng rất nguy hiểm đối với sức khỏe của nữ giới. Chính vì vậy kiêng không sinh hoạt tình dục với bạn đời trong thời kỳ hậu sản, là cách giúp nữ giới tự bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Vậy sau sinh bao lâu thì quan hệ vợ chồng được?

Thông thường, khoảng 6 tuần sau khi sinh con, nữ giới có thể quan hệ tình dục trở lại với chồng của mình.

Tuy nhiên, các chị em hãy lưu ý tới tình trạng sức khỏe của mình. Nếu sau khi sinh mà nữ giới cảm thấy mình hoàn toàn khỏe mạnh, không còn tình trạng đau đớn, khó chịu hoặc bất thường nào tại vùng kín, thì bạn có thể sinh hoạt vợ chồng trước. Trên thực tế một số nữ giới sau khi sinh khoảng 4 tuần vẫn có thể quan hệ với chồng của mình.

Ngược lại, sau 6 tuần mà bạn vẫn cảm thấy khó chịu, hãy tạm hoãn việc quan hệ tình dục với chồng mình cho tới khi khỏe mạnh hoàn toàn. Tóm lại, thời điểm quan hệ sau sinh an toàn, ít gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nữ giới vào khoảng 6 tuần sau khi sinh nở.

Tác hại của việc quan hệ quá sớm sau khi sinh

- Nữ giới dễ bị viêm nhiễm phụ khoa do vùng kín chưa được phục hồi dễ tổn thương, viêm nhiễm.

- Ảnh hưởng đến tâm lý của nữ giới do sức ép của việc nuôi con và chưa sẵn sàng khi quan hệ tình dục…

- Dễ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: Do vùng kín của nữ giới vẫn có kích thước rộng nên dễ đón nhận các loại vi khuẩn, ký sinh trùng bên ngoài xâm nhập và gây bệnh.

- Quan hệ tình dục quá sớm có thể dẫn tới hậu sản.

Những lưu ý khi quan hệ với chồng sau khi sinh

Khi quan hệ với chồng sau khi sinh, nữ giới cần lưu ý những vấn đề sau:

- Hãy quan hệ nhẹ nhàng, chậm rãi, nhất là trong những lần đầu tiên khi quan hệ trở lại. Vì quan hệ quá thô bạo có thể dẫn tới rách tầng sinh môn.

- Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục để tránh viêm nhiễm phụ khoa.

- Quan hệ khi bạn hoàn toàn thoải mái và tự nguyện. Vì nữ giới sau sinh thường có khả năng bị suy giảm hormone sinh dục, dẫn tới suy giảm ham muốn. Điều nay có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu. Nếu không được khắc phục, có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của nữ giới.

- Đừng quên thực hiện các biện pháp tránh thai. Vì nữ giới vẫn có thể mang thai ngay sau khi có quan hệ tình dục không an toàn sau sinh.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về sau sinh bao lâu thì quan hệ vợ chồng được. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các cặp vợ chồng xác định được thời điểm quan hệ tình dục an toàn sau sinh. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386.977.199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Quan hệ sau sinh, thời điểm an toàn quan hệ vợ chồng sau sinh
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  72 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?