Đau bụng dưới rốn là do nguyên nhân nào?

Lượt xem: 69157

Nếu chị em đang gặp những cơn đau bụng dưới rốn, đau có thể âm ỉ, kéo dài cũng có thể chỉ là thoáng quá nhưng thành từng cơn hay thậm chí những cơn đau không hề rõ ràng. Đừng chủ quan và nghĩ rằng triệu chứng đó không liên quan chút nào đến bệnh lý nhé! Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem đau bụng dưới rốn là do nguyên nhân nào?

Đau bụng dưới rốn là do nguyên nhân nào?

Bình thường đau bụng dưới ở nữ giới vào ngày trứng rụng hoặc vào trước và trong những ngày hành kinh. Đau bụng ngày trứng rụng cơn đau nhẹ và rất ít chị em nhận biết được. Còn đau bụng dưới rốn vào ngày kinh khoa học gọi đó là đau bụng kinh. Tình trạng đau bụng kinh thường đau mạnh vào những ngày đầu và giảm dần theo lượng máu kinh. Nguyên nhân đau bụng kinh là do cơ tử cung co bóp để tống hỗn hợp máu kinh ra ngoài.

Các nguyên nhân của đau bụng dưới rốn

Các bác bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết, ngoài thời điểm trứng rụng và hành kinh, nếu vẫn gặp những cơn đau bụng dưới rốn, đau chỉ một bên hay cả hay bên bụng dưới thì rất có thể đó là báo hiệu của bệnh lý. Những bệnh lý thường gặp nhất là bệnh phụ khoa và bệnh đường tiết niệu:

1. Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu thường là những viêm nhiễm ngược dòng từ âm đạo, cổ tử cung gây ra viêm nhiễm vòi trứng, buồng trứng, tử cung. Nguyên nhân thường do vi khuẩn, ký sinh trùng, tạp trùng, virus và không loại trừ những vi khuẩn bệnh tình dục. Viêm vùng chậu làm xuất hiện những cơn đau bụng dưới rốn bất thường, đau 1 hoặc 2 bên hay đau ở giữa. Triệu chứng kèm theo là khí hư bất thường, sốt nhẹ, tiểu tiện khó.

2. U nang buồng trứng

U nang là lành tính, nó xuát hiện ở buồng trứng có thể là một hay nhiều khối u nhỏ. Nếu u lớn thì vùng chậu chị em sẽ bị đau, khối u chèn ép bàng quang và gây ra đi tiểu nhiều lần trong ngày. Siêu âm, khám phụ khoa có thể xác định được khối u.

3. U xơ tử cung

Vấn đề này xảy ra khi phụ nữ bước vào tuổi 30, hoàn toàn không phải ung thư và chị em có những trieuj chứng là đau bụng dưới thường xuyên, đau lưng, kinh nguyệt không đều, đau khi quan hệ tình dục.

4. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là chỉ những nội mạc tử cung của phụ nữ phát triển lan ra bên ngoài tử cung: buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang, cổ tử cung, ruột…Bị lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân gây ră tình trạng đau bụng dưới rốn và nó làm giảm khả năng mang thai.

5. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Niệu đạo nữ giới rát dế bị vi khuẩn xâm nhập và gây viêm. Khi đã bị viêm niệu đạo thì đường tiết niệu cũng không khỏi bị sưng viêm. Đau bụng dưới rốn, tiểu buốt, tiểu đau là biểu hiện chính của bệnh này.

6. Viêm bàng quang

Bàng quang bị viêm, sưng lên và gây áp lực tới vùng xương mu, người bệnh thường gặp tình trạng đau tức bụng dưới rốn, đau nhiều khi buồn tiểu. Ngoài ra còn có thể gặp tình trạng đi tiêu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu ra máu.

Mang thai ngoài tử cung là một biến chứng thai kỳ nguy hiểm cũng có thể là nguyên nhân gây đau bụng dưới. Những phụ nữ có quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ hoặc có sử dụng nhưng các biện pháp không phòng tránh thai an toàn thì đều có thể mang thai. Thai ngoài tử cung đe dọa đến tính mạng vì nó có thể vỡ ra bất cứ khi nào, 3 tháng đầu khi mang thai ngoài tử cung chị em luôn bị đau bụng dưới 1 bên, cơn đau âm ỉ kèm theo có máu đen rỉ ra ở âm đạo.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân gây đau bụng dưới khác: đau ruột thừa, hội chứng ruột kích thích, sỏi thận…

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về vấn đề đau bụng dưới. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về Đau bụng dưới rốn là do nguyên nhân nào? hãy liên hệ số điện thoại 0386.977.199 để được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Đau bụng dưới rốn là do nguyên nhân nào?
Điểm trung bình:  8.9 /  10 (  142 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?