Các cách tính tuổi thai nhi chính xác

Lượt xem: 111460

Cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất không chỉ giúp bạn theo dõi và chăm sóc sức khỏe thai kỳ, mà còn giúp bạn nhanh chóng lên kế hoạch để chuẩn bị sức khỏe và tâm lý để chào đón con yêu ra đời.

Bảng tính tuổi thai nhi theo ngày rụng trứng
Bảng tính tuổi thai nhi theo ngày rụng trứng

Thưa các chuyên gia tại phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh! Tôi đang mang thai, tuy nhiên, ngay từ đầu tôi không để tâm đến tuổi thai nhi, nên cũng chỉ lơ mơ đoán là mình đã có thai được khoảng 6 tháng. Do đó tôi không biết thai nhi đã phát triển đến đâu, nên tôi gần như không có những điều chỉnh cho phù hợp. Mong các chuyên gia tư vấn cho tôi biết cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất! Tôi xin cảm ơn! (Thanh Hoa – Hà Nam)

Bạn Thanh Hoa thân mến! Cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Chúng tôi cũng xin chia sẻ niềm vui với bạn. Sau đây, chúng tôi xin gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Tổng hợp các cách tính tuổi thai chính xác

Có rất nhiều cách tính tuổi thai được các mẹ truyền tai nhau áp dụng. Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều phương pháp tính tuổi thai ra đời. Theo các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh: Cách tính tuổi thai càng chính xác, càng thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe thai kỳ. Chính vì vậy tính tuổi thai là một trong những vấn đề mà các mẹ nên quan tâm.

Tính tuổi thai dựa và chu kỳ kinh cuối cùng

Phương pháp này yêu cầu người mẹ phải nhớ được ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, trước khi bạn mang thai.

Bảng tính ngày dự sinh

Cách chuyên gia gợi ý cách tính tuổi thai bằng phương pháp này như sau:

Ngày dự sinh: Được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối của bạn và cộng thêm bảy ngày.

Tháng dự sinh: được tính bằng tháng cuối cùng có kinh, trừ đi ba tháng theo lịch của năm.

Năm sự sinh: Nếu tháng có kinh cuối của bạn vào tháng 3 tháng đầu năm, thì năm dự sinh của bạn vẫn giữ nguyên. Nếu tháng có kinh cuối của bạn từ tháng 4 của năm trở đi, thì bạn phải cộng thêm năm dự sinh của mình vào một năm.

Ví dụ:

- Chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn bắt đầu vào ngày: 5/3/2015, thì ngày dự sinh của bạn sẽ rơi vào khoảng: 12/12/2015.

- Chu kỳ kinh nguyệt cuối của bạn bắt đầu từ ngày: 16/ 7/ 2015, thì ngày dự sinh của bạn sẽ vào ngày: 23/4/2016.

Tính tuổi thai nhi theo ngày quan hệ tình dục và rụng trứng

Cách tính tuổi thai nhi này, dựa trên nghiên cứu về sự tồn tại của trứng trong tử cung. Theo đó, trứng đã rụng chỉ có khả năng tồn tại trong cơ thể của nữ giới trong vòng 24h. Căn cứ vào điều này, cùng với cách tính ngày trứng rụng trong cơ thể và ngày quan hệ tình dục, để xác định chắc chắn ngày thụ thai đầu tiên của bạn.

Sau khi xác định được chính xác ngày thụ thai đầu tiên của mình, bạn chỉ cần cộng thêm khoảng 266 ngày tương đương với 38 tuần là có thể đưa ra được dự đoán chính xác được ngày dự sinh.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi các chị em phải có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mới có thể tính được ngày rụng trứng. Ngoài ra, nữ giới còn phải nhớ được ngày quan hệ tình dục gần nhất với ngày rụng trứng, thì mới có thể xác định được chính xác tuổi thai.

Tính tuổi thai dựa trên kết quả siêu âm

Các kết quả siêu âm sẽ cho chẩn đoán tương đối chính xác về tuổi thai của bạn phù thuộc vào các giai đoạn của thai kỳ.

Dựa vào đường kính túi thai

Đây là phương pháp dự đoán tuổi thai nhi trong giai đoạn mang thai sớm. Cụ thể:

- Nếu túi thai có đường kính khoảng 5mm, thì tuổi thai được dự đoán khoảng 4 tuần tuổi.

- Nếu túi thai có đường kính khoảng 10mm, thì tuổi thai nhi khoảng 5 tuần tuổi

- Túi thai có kích thước 20mm, tương đương với tuổi thai nhi 6 tuần.

Phương pháp tính tuổi thai nhi theo đường kính túi thai chỉ được xác định được với các chị em có tuổi thai sớm dưới 6 tuần tuổi. Nếu tuổi thai lớn hơn, túi thai chuyển sang hình bầu dục nên rất khó để dự đoán.

Dựa vào chỉ số chiều dài đầu, mông (crown rump length - CRL) và chỉ số đường kính lưỡng đỉnh (Biparietal diameter - BPD)

Căn cứ vào hai chỉ số phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, các bác sĩ sẽ đưa ra dự đoán chính xác tuổi thai của bạn. Tuy nhiên những chỉ số này chỉ dự đoán chính xác đối với thai nhi có tuổi thai từ 20 – 30 tuần tuổi. Ngoài 30 tuần tuổi sự phát triển của thai nhi sẽ khác nhau, nên không thể sử dụng làm căn cứ để dự doán ngày dự sinh.

Tính tuổi thai căn cứ theo ngày thai máy

Ngày thai máy là ngày đầu tiên mà các bà mẹ cảm nhận được các hành động của thai nhi trong cơ thể.

Đây là mẹo vặt mà rất nhiều mẹ rỉ tai nhau và áp dụng. Theo đó: Với các mẹ mang thai lần đầu, dựa vào ngày đầu tiên thấy thai động, cộng theo 22 tuần tuổi là ra ngày dự sinh. Đối với các mẹ có thai lần sau, căn cứ vào ngày thai nhi có động tĩnh, cộng thêm 24 tuần tuổi để đưa ra dự đoán ngày dự sinh.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh: Cách tính tuổi thai này chỉ cho kết quả tương đối chứ không hoàn toàn chính xác.

Tính tuổi thai nhi theo sự phát triển của thai nhi

Một số bác sĩ dựa vào sự phát triển của thai nhi để đưa ra dự đoán về ngày dự sinh của bạn. Tuy nhiên, nếu căn cứ vào sự phát triển của thai nhi, thì bạn sẽ thấy ngày dự sinh của bạn liên tục thay đổi. Đồng thời bạn cũng có thể căn cứ vào đó để nhận biết quá trình phát triển của thai nhi, để có những điều chỉnh. Cụ thể: Nếu thai nhi phát triển chậm hơn so với cách tính của kỳ kinh cuối, thì có nghĩa là thai nhi của bạn phát triển nhỏ hơn so với tuổi thai và ngược lại.

Ví dụ: Nếu kết quả phát triển thai nhi đưa ra dự đoán thai đã phát triển đến tuần thứ 17. Tuy nhiên, căn cứ vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối, thì thai nhi của bạn đã phát triển đến tuần thứ 19. Điều đó có nghĩa là thai nhi của bạn phát triển chậm hơn so với tuổi thai. Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt, để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Đo chiều cao tử cung

Đo chiều dài tử cung bằng cách đo độ dài của phía trên của khớp mu đến đáy của tử cung. Sau đó căn cứ vào chiều cao của tử cung để đưa ra tính toán và xác định tuổi thai nhi.

Cách tính: Lấy chiều cao của tử cung (đơn vị tính cm) chia cho 4 rồi cộng với một 1. Kết quả nhận được là tháng của thai nhi.

Ví dụ: chiều cao tử cung 8 cm ta có: 8/4 + 1 = 3. Như vậy, thai nhi được 3 tháng tuổi.

Cách tính tuổi thai và ngày dự sinh theo nồng độ hCG

Đây là một trong những cách tính tuổi thai, ngày dự sinh mà nhiều bác sĩ hay sử dụng. Cách tính tuổi thai này, dựa vào sự thay đổi nồng độ của hocmon hCG (human Chorionic Gonadotropin) trong quá trình mang thai, cụ thể như sau:

- Tuổi thai 3 tuần nồng độ hCG là: 5-50mlU/ml.

- Thai nhi 4 tuần tuổi có nồng độ hCG 5-426mlU/ml.

- Tuổi thai nhi 5 tuần có nồng độ hCG 19-7340mlU/ml.

- 6 tuần tuổi nồng độ hCG 1080-56500mlU/ml.

- Tuổi thai được 7 tuần tuổi có nồng độ: 7650-229000mlU/ml.

- Thai nhi 9-12 tuần tuổi nồng độ hCG 257000-288000mlU/ml.

- Từ 13-16 tuần tuổi 13300-254000mlU/ml.

- Tuổi thai 17-24 tuần có nồng độ hCG 4060-165400mlU/ml.

- Tuổi thai từ tuần thứ 25 trở lên có nồng độ hCG: 3640-117000mlU/ml.

- Sau khi sinh từ 4-6 tuần, nồng độ hCG này sẽ giảm xuống còn dưới 5mlU/ml.

Các chỉ số này, ngoài tác dụng dự đoán hay tính tuổi thai nhi, nó còn có giúp các bác sĩ theo dõi được tình hình phát triển mang thai 3 tháng đầu tiên.

Bạn Thanh Hoa thân mến! Trên đây là gợi ý của chúng tôi về cách tính tuổi thai chính xác. Hi vọng bạn sớm đưa ra lựa chọn phù hợp để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé! Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386.977.199 – để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Các cách tính tuổi thai nhi chính xác
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  148 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?