Biểu hiện của hiện tượng thai ngoài tử cung

Lượt xem: 32197

Những tháng đầu mang thai là giai đoạn rất nhạy cảm đòi hỏi chị em phải theo dõi sát sao. Đặc biệt là khi có những biểu hiện của hiện tượng thai ngoài tử cung thì việc kịp thời đi khám và điều trị ngay là rất quan trọng. Không ít những trường hợp nhầm lẫn với hiện tượng trễ kinh, rong kinh mà cấp cứu muộn, thai vỡ dẫn đến tử vong.

Biểu hiện của hiện tượng thai ngoài tử cungCảnh giác với hiện tượng đau bụng khi mang thai

Hiện tượng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm

Theo thống kê thì rất hiếm khi chị em gặp thai ngoài tử cung, con số này rất nhỏ chỉ khoảng 20/2000 ca mang thai, tuy nhiên rất nhiều chị em lại không có những kiến thức về hiện tượng này khiến cho tỷ lệ biến chứng nặng thậm chí là tử vong rất cao.

Thai ngoài tử cung là chỉ tất cả những trường hợp trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển ở một nơi khác không phải trong tử cung (dạ con) mà là bên ngoài tử cung.

Bắt đầu thời kỳ mang thai niêm mạc thành tử cung sẽ tăng sinh và dày hơn để đón trứng về làm tổ, tuy nhiên vì nhiều lý do mà thai không về tử cung được mà bám lại và làm tổ ở vòi trứng, buồng trứng, tai vòi thậm chí là ở ổ bụng, ở ngay đoạn nối giữa tử cung và vòi trứng còn gọi là thai đoạn kẽ, thai sừng hay thai góc tử cung rất khó phát hiện. Phổ biến nhất là thai ngoài tử cung tại vòi trứng (chiếm 95-97 %), vòi trứng có thành mỏng và có 2 mạch máu lớn đi sát với vòi tử cung nên khối thai ở vị trí này nếu phát triển với kích thước lớn sẽ gây vỡ và làm tràn máu ổ bụng, việc này có thể dẫn đến mất màu nhiều, nguy kịch đến tính mạng.

Biểu hiện của hiện tượng thai ngoài tử cung

Những nhầm lẫn tai hại của chị Thu Uyên (25 tuổi, Nam Định) từ thai ngoài tử cung với rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ đã suýt nữa khiến chị lâm vào nguy hiểm. Chị vừa mới phải cắt vòi trứng bên trái do thai đã bị vỡ ra, cấp cứu muộn, bác sĩ cho biết chỉ muộn thêm 15 phút nữa là không thể cứu vãn được tình hình. Chị Thu Uyên chia sẻ: “Kinh nguyệt của tôi bình thường vốn đã không đều nên khi chậm kinh 2 tuần tôi không nghĩ mình có thai, mà tuần thứ hai máu kinh có ra chút ít nên tôi vẫn đinh ninh rằng đó là máu kinh. Không ngờ có một cơn đau quặn khiến máu chảy ồ ạt, tôi như lả đi và được mọi người đưa vào cấp cứu mới biết là thai ngoài tử cung bị vỡ”.

Chị Hà Dung (28 tuổi, Hải Phòng) thì dù đã biết là mình mang thai 7 tuần nhưng bỗng nhiên có máu chảy ra, chị vội vã đi khám ở một cơ sở y tế gần nhà thì được biết là bị sẩy thai và được bác sĩ chỉ định cho chị hút thai. Sau ngày hôm đó máu rỉ ra nhiều hơn, bụng dưới bị đau nhiều, chị đến khám lại ở một cơ sở y tế khác có uy tín hơn thì được kết luận là bị thai ngoài tử cung và thai đang có nguy cơ vỡ ra nên cần mổ ngay lập tức.

Khám thai định kìKhám thai định kì là cách tốt nhất để phòng tránh thai ngoài tử cung

Các bác sĩ cho biết thai ngoài tử cung thường bắt nguồn bởi những viêm nhiễm đường sinh dục, tắc vòi trứng bẩm sinh hay sau phá thai, sẩy thai hoặc do có khối u chèn ép. Những vấn đề về xuất huyết âm đạo, đau bụng kinh là những biểu hiện của hiện tượng thai ngoài tử cung mà chị em cần hết sức lưu ý:

- Xuất huyết âm đạo

Đây là triệu chứng điển hỉnh của thai ngoài tử cung, thường chị em dễ nhầm với trễ kinh, rong kinh thậm chí nghĩ rằng bị sảy thai. Máu chảy ra ít, màu sẫm và nếu như không có những điều trị sớm thì khi khối thai bị vỡ, máu sẽ chảy ồ ạt, băng huyết, máu tràn vào ổ bụng gây mất máu nghiêm trọng, cấp cứu muộn thai phụ sẽ tử vong.

- Đau bụng dưới

Cơn đau âm ỉ và xuất hiện ở một bên, đó là do thai nhi đang phát triển ở một bên vòi trứng làm cho vòi trứng bị căng dãn. Cơn đau sẽ càng ngày càng nặng nề hơn, đau lan cả vùng chậu và lưng dưới. Khi xuất hiện cơn đau nhói dữ dội thì là lúc thai bị vỡ, thai phụ mệt lả, xanh xao và hôn mê, cần đưa đi cấp cứu.

Phụ nữ mang thai ngoài tử cung cũng vẫn có biểu hiện ốm nghén như bình thường, nhưng nếu đã có nhưng biểu hiện bất thường trên thì cần đi khám càng sớm càng tốt. Điều trị có thể là nội khoa hay ngoại khoa.

Trên đây là những phần cơ bản về biểu hiện thai ngoài tử cung được giới thiệu bởi các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc hãy gọi điện đến đường dây nóng: để nhận được tư vấn trực tiếp. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh.

Đánh giá: 
Biểu hiện của hiện tượng thai ngoài tử cung
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  82 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?