Viêm vòi trứng

Lượt xem: 15646

Viêm vòi trứng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng, tình trạng vô sinh, hiếm muộn, tỷ lệ bệnh nhân nữ vô sinh hiếm muộn mắc chứng bệnh viêm vòi trứng lên tới 20%.

Bạn Nguyễn Phượng ở Chương Mỹ - Hà Nội có gửi câu hỏi về cho phòng khám như sau:

Em năm nay 25 tuổi, kết hôn được 1 năm và không dùng các biện pháp tránh thai nào. Hiện tại em rất mong muốn có con. Em đi khám bác sĩ chuẩn đoán em bị viêm vòi trứng ,làm cản trở quá trình di chuyển của trứng và tinh trùng. Xin các bác sĩ tư vấn cho em nguyên nhân gây ra viêm vòi trứng và cách chữa trị như thế nào.

Viêm Vòi trứng

Bác sĩ phụ khoa trả lời:

Nguyên nhân viêm vòi trứng (Ống dẫn trứng).

Chào bạn Phượng, viêm vòi trứng là hiện tượng ống dẫn trứng bị nhiễm, sinh ra mủ làm tắc đường ống dẫn trứng. Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm vòi trứng, dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra viêm vòi trứng.

Viêm vòi trứng hay còn gọi là viêm ống dẫn trứng, thường có nguyên nhân xuất phát từ nhiễm khuẩn, bệnh lậu cầu, giang mai, nấm nguyên thể...

Một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn tới tình trạng viêm ống dẫn trứng:

1. Sau phẫu thuật, tiểu phẫu để điều trị các bệnh phụ khoa, bị nhiễm trùng. Quá trình phẫu thuật điều trị các bệnh phụ khoa không được thực hiện an toàn, khử trùng kém làm nhiễm trùng cơ quan sinh sản, bao gồm cả viêm vòi trứng.

Hoặc sau khi phẫu thuật phụ khoa, người bệnh không vệ sinh, vệ sinh kém. Không tuân thủ lời khuyên, yêu cầu của bác sĩ cũng có thể sẽ làm cho vi khuẩn tăng dần, từ đó gây ra viêm ống dẫn trứng và dẫn đến viêm vùng chậu.

2. Vệ sinh kém trong thời kì kinh nguyệt. Trong thời kì kinh nguyệt, quá trình này tạo ra môi trường, điều kiện cho các vi khuẩn phát triển. Nếu vệ sinh không tốt, dùng băng vệ sinh không đúng cách cũng có thể dẫn tới viêm vòi trứng.

Điều trị bệnh viêm vòi trứng

Để điều trị đúng cách, triệt để bệnh viêm vòi trứng (viêm ống dẫn trứng) bạn nên đến trực tiếp các cơ sở ý tế, phòng khám, bệnh viện chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Về mặt lâm sàng, khi chữa trị viêm ống dẫn trứng sau khi ngừng thuốc thì có hiện tượng tái phát, bệnh nhân phải chữa trị nhiều lần. Đặc biệt viêm mãn tính vốn không thể chữa trị tận gốc, cần một thời gian dài dùng thuốc để khống chế.

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật mang lại nhiều hướng điều trị tích cực cho chị em (mọi người có thể tham khảo các phương pháp chữa phụ khoa bằng y học hiện đại tại các cơ sở chuyên môn). Chúng tôi giới thiệu với bạn một số phương pháp điều trị viêm vòi trứng đang áp dụng tại phòng khám phụ khoa như sau:

- Phẫu thuật nối lại vòi trứng.
- Phẫu thuật nội soi.

Bệnh viêm vòi trứng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời đúng cách, khả năng thoát khỏi bệnh là hoàn toàn có thể, chị em không mất đi khả năng sinh sản, thiên chức làm mẹ của mình.

Lời khuyên từ chúng tôi tới bạn là: không nên lo lắng, làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Dành thời gian chăm sóc cơ thể tốt hơn, điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Trên đây là câu trả lời từ các bác sĩ tại phòng khám phụ khoa, hy vọng giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn. Chúc bạn mạnh khỏe, sớm có tin vui.

Thân ái!

Đánh giá: 
Viêm vòi trứng
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  43 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?