Thông vòi trứng có đau không?

Lượt xem: 28438

Câu hỏi thông vòi trứng có đau không? là câu hỏi thường gặp nhất của những chị em đang chuẩn bị điều trị tắc vòi trứng. Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sau đây sẽ tư vấn cho chị em về những điều cần biết về căn bệnh này và trả lời câu hỏi trên.

Thông vòi trứng có đau không?

Tắc vòi trứng là gì?

Ống dẫn trứng hay còn gọi là vòi trứng, vòi trứng bị tắc là khi nó bị hư hỏng, bị tổn thương hay có những sẹo hóa cản trở đường lưu thông của trứng, làm trứng không thể gặp được tinh trùng hoặc ngăn không cho trứng đã thụ tinh đi đến tử cung thuận lợi. Như vậy có thể hiểu là đường đi của trứng đã thụ tinh bị trục trặc nên trứng bị tắc lại, hậu quả là bạn nữ vĩnh viễn không thể mang thai được.

Các chuyên gia lý giải tắc vòi trứng dễ xảy ra ở phụ nữ tuổi trưởng thành, có sinh hoạt tình dục, bởi chúng là hệ quả từ những nhiễm trùng ở vùng chậu do vi khuẩn như lậu, chlamydia…do bệnh lạc nội mạc tử cung, tiền sử hút thai, vệ sinh không sạch sẽ… Chính những nguyên nhân này mà kích thước vòi trứng vốn đã rất nhỏ chỉ như đầu nhỏ nhất của chiếc đũa, dài 10-12 cm càng dễ bị dính, thu hẹp lại hơn thậm chí chỉ nhỏ như sợi cước nên nó làm tắc đường đi của trứng.

Tắc vòi trứng là yếu tố hàng đầu gây ra vô sinh nữ, nó trở thành nỗi ám ảnh vô hình cho người phụ nữ. Thống kê cho thấy rằng vô sinh nữ do tắc ống dẫn trứng chiếm 20-40% nguyên nhân. Những đoạn tắc ở ống dẫn trứng cũng chỉ có thể phát hiện được khi chụp vòi trứng cản quang nhưng kết quả không hẳn là chính xác tuyệt đối bởi sự co thắt khi bơm thuốc cản quang. Nội soi buồng trứng, tử cung cũng giúp bạn sớm biết mình có đang bị tắc vòi trứng hay không, tuy nhiên nội soi nhiều sẽ khiến chị em dễ bị suy buồng trứng và gây đau.

Thông tắc vòi trứng có đau không?

Bạn Bình Minh (24 tuổi, Hưng Yên) có gửi câu hỏi: “Thưa bác sĩ, vợ chồng em đã 1 năm nay chưa sinh được con. Sau khi đi khám thì bác sĩ nói em bị tắc vòi trứng và chỉ định thông vòi trứng. Em rất lo lắng, xin hỏi bác sĩ thông vòi trứng là thủ thuật gì và thông vòi trứng có đau không ạ? Em cảm ơn!”.

Không chỉ riêng bạn Bình Minh mà nhiều chị em vẫn chưa rõ về thủ thuật thông vòi trứng và tất cả đều có chung một tâm lý là lo sợ về sự đau đớn khi thông vòi trứng. Thực tế thì thông vòi trứng không hề gây cảm giác đau gì cho người bệnh cả.

Thủ thuật thông vòi trứng hiện có nhiều cách như bơm hơi để thông vòi trứng, Công nghệ thông minh DSA của Mỹ hay phẫu thuật vòi trứng… Tuy nhiên còn tùy vào mức độ tắc nặng hay nhẹ, tắc do u, sẹo dính, xoắn vặn hoặc căn cứ vào thời gian bị tắc còn mới hãy đã tắc lâu rồi mà người bệnh sẽ được chỉ định các phương pháp phù hợp.

Hiện nay phương pháp thông vòi trứng bằng công nghệ thông minh của Mỹ DSA là phương pháp tiên tiến nhất của y học. Phương pháp này có thể thông được cả tắc vòi trứng đoạn gần và đoạn xa. Với tắc ống dẫn trứng đoạn gần thì bác sĩ sẽ dùng một ống nhỏ mềm để đưa vào ống dẫn trứng. Với tắc ống dẫn trứng đoạn xa thì công nghệ 3 kính một dây gồm kết hợp việc soi buồng tử cung, vòi trứng, khoang bụng được định vị trên màn hình vi tính giúp xác định chính xác đoạn tắc nghẽn. Sau đó mới sử dụng đến công nghệ thông minh DSA của Mỹ để thông đoạn vòi trứng bị tắc.

Ưu điểm của phương pháp hiện đại này là mang đến sự chính xác tuyệt đối, cực kỳ an toàn và hiệu quả rất cao. Phương pháp thực hiện từng bước nhẹ nhàng, chị em không cảm thấy đau đớn gì cả, quy trình thông vòi trứng được sự hỗ trợ của thiết bị hiện đai nên thực hiện rất nhanh chóng.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về Thông vòi trứng có đau không. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về vấn đề trên hãy liên hệ số điện thoại 0386.977.199 để được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Thông vòi trứng có đau không?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  106 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?