Sống chung với người hôi nách có bị lây không?

Lượt xem: 25660

Sống chung với người hôi nách có bị lây không? Thưa các chuyên gia, cháu đang là sinh viên năm thứ 2. Hiện cháu đang ở cùng với một chị cùng quê và học cùng trường. Cháu khá hợp với tính cách của chị ấy, nhưng chỉ có một điều là chị ý bị hôi nách khá nặng. Mà chúng cháu hay mặc chung đồ với nhau, nên cháu rất lo lắng không biết sống chung với người hôi nách có bị lây không? Mong các chuyên gia giải đáp cho cháu vấn đề này. Cháu xin cảm ơn! (Thu Lan – Nghệ An)

Sống chung với người hôi nách có bị lây không?

Bạn Thu Lan thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây, các chuyên gia sẽ gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Sống chung với người hôi nách có bị lây không?

Có rất nhiều người khi chung sống với người mắc bệnh hôi nách, hoặc thường sử dụng chung quần áo… thường có suy nghĩ sợ hãi rằng: Bản thân mình có thể bị lây nhiễm bệnh hôi nách từ người sống cùng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm vì sống chung hay thường xuyên mặc quần áo từ người bị hôi nách cũng không thể lây nhiễm được chứng hôi nách.

Điều này được lý giải như sau:

Về cơ chế hình thành chứng hôi nách ở nhiều người như sau:

- Thứ nhất: ở vùng nách của bạn có hai tuyến mồ hôi là tuyến mồ hôi lớn và tuyến mồ hôi nhỏ. Mùi hôi nách được quy định bởi hoạt động của tuyến mồ hôi lớn.

Theo đó, nếu tuyến mồ hôi lớn hoạt động mạnh, mồ hôi và bã nhờn sẽ được tiết ra nhiều. Trong bã nhờn đó có chứa một lượng lớn chất béo không no, đạm… Đây là môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn phát triển, phân hủy và gây mùi hôi khó chịu.

- Thứ hai: Nguyên nhân dẫn tới việc bạn bị hôi nách chủ yếu là do yếu tố di truyền. Theo đó, nếu trong một gia đình có cả bố và mẹ mắc bệnh hôi nách, thì khả năng con cái của họ cũng bị lây bệnh lên tới 80 – 85%. Nếu chỉ có một trong hai người bị mắc bệnh hôi nách, thì nguy cơ con cái họ mắc bệnh hôi nách lên tới 50%.

- Thứ ba: Bên cạnh yếu tố di truyền, những nguyên nhân sau cũng được coi là lý do khiến bạn bị hôi nách. Trong đó: sự thay đổi nội tiết tố ở tuổi dậy thì, ở nữ giới sau sinh… Là nguyên nhân dẫn tới việc tuyến mồ hôi lớn của bạn hoạt động mạnh và gây mùi hôi.

- Thứ tư: Bệnh hôi nách được hình thành do các nguyên nhân tự phát trong cơ thể, không có cơ chế cho sự lây nhiễm từ người này sang người khác qua các tiếp xúc thân mật hoặc sử dụng chung quần áo. Đó cũng chính là lý do mà những người sống chung với người khác trong cùng một phòng hoặc vợ chồng… không bị lây nhiễm bệnh hôi nách từ nhau.

Đối với trường hợp của bạn Thu Lan, bạn có chia sẻ với chúng tôi là bạn đang chung sống với người mắc bệnh hôi nách và lo lắng không biết sống chung với người hôi nách có bị lây không? Các chuyên gia khẳng định rằng: Bạn sẽ không bị lây bệnh hôi nách từ người chị cùng phòng của mình.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhắc nhở: Vì người mắc bệnh hôi nách thường gây ra tình trạng ám mùi trên quần áo và những vật dụng cá nhân khác. Chính vì vậy, đôi khi bạn cảm thấy quần áo mặc chung của mình có mùi hôi nách. Nhưng chỉ cần bạn vệ sinh cơ thể sạch sẽ và giặt quần áo, thì mùi hôi nách đó sẽ biến mất hoàn toàn.

Các chuyên gia cũng cho rằng: Bạn Thu Lan nên hạn chế việc sử dụng chung quần áo với người khác, vì việc sử dụng chung có thể dẫn tới tình trạng lây nhiễm các bệnh da liễu khác.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về: Sống chung với người hôi nách có bị lây không? Với những chia sẻ trên, các chuyên gia hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386.977.199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Sống chung với người hôi nách có bị lây không?
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  132 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?