Sau quan hệ bao lâu thì có thai?

Lượt xem: 58420

Sau quan hệ bao lâu thì có thai? Đó là câu hỏi mà không chỉ các chị em phái yếu mà cả phái mạnh quan tâm. Nhất là với các cặp vợ chồng trẻ đang mong muốn có một em bé cho tổ ấm của mình. Nắm bắt được những suy tư đó, các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ với bạn đọc vấn đề sau quan hệ bao lâu thì có thai? Để mọi người có thêm kiến thức về thai sản.

Sau quan hệ bao lâu thì có thai?

Thưa các chuyên gia của phòng khám phụ khoa, cháu và bạn trai có quan hệ với nhau cách đây khoảng 1 tuần. Chúng cháu không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Cháu đã sử dụng que thử thai nhưng chỉ thấy có một vạch. Tuy nhiên kinh nguyệt của cháu bị trễ và cháu có dấu hiệu đau tức ngực. Cháu rất lo lắng không biết mình có thai hay không? Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu sau quan hệ bao lâu thì có thai? Cháu xin cảm ơn! (Thu Trà – Đan Phượng – Hà Nội).

Bạn Thu Trà thân mến! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau.

Sau quan hệ bao lâu thì có thai

Ngay trong quá trình giao hợp, tinh trùng bắt đầu quá trình xâm nhập vào cơ thể người phụ nữ, và tìm kiếm trứng để thụ tinh.

Quá trình này không dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ, môi trường axit trong âm đạo sẽ tiêu diệt một số lượng lớn các tinh trùng. Số tinh trùng còn lại sẽ phải đối mặt với chất nhầy ở cổ tử cung. Lớp chất nhầy này sẽ ngăn cản quá trình tiếp cận với trứng trong tử cung. Thông thường chỉ trong những ngày trứng rụng lớp chất nhầy này mới lới lỏng ra (giảm bớt), tạo điều kiện cho tinh trùng đi sâu vào trong tử cung. Có tới hàng trăm triệu tinh trùng được phóng ra nhưng chỉ có khoảng 2000 tinh trùng có thể tiếp cận được với trứng.

Tốc độ di chuyển trung bình của tinh trùng trong tử cung là 2-3 mm/phút với một đoạn đường khoảng 20 cm. Theo ước tính của các chuyên gia, tinh trùng khỏe mạnh và nhanh nhẹn nhất, cần tới ít nhất 45 phút để gặp được trứng. Còn với các tinh trùng chậm chạp hơn, thời gian di chuyển để gặp trứng có thể kéo dài tới 12 giờ.

Khi tồn tại trong tử cung, nếu các tinh trùng không thể gặp trứng thì chúng có thể tồn tại trong thời gian khoảng 72 giờ nữa.

Sau khi các tinh trùng gặp trứng, thường chỉ có một tinh trùng duy nhất phá vỡ được vỏ trứng và chui vào trong. Lúc này, lớp ngoài của vỏ trứng cứng lại để ngăn cản không cho các tinh trùng khác chui vào.

Thông thường, thời gian để tinh trùng thụ thai chỉ kéo dài từ 24 – 36 giờ tức là khoảng 1- 2 ngày sau khi quan hệ. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa thực sự mang thai khi chưa xuất hiện phôi thai.

Qua trình hình thành phôi thai diễn ra như sau: ngay sau khi tinh trùng được thụ tinh trong trứng sẽ hình thành tế bào gọi là hợp tử. Hợp tử liên tục phân đôi và trong vòng 4 ngày sẽ tạo ra được một khối bao gồm trên 100 tế bào.

Đến cuối tuần đầu tiên sau khi quan hệ, khối này sẽ làm tổ ở nội mạc tử cung và được gọi là phôi thai, quá trình thụ thai hoàn tất. Như vậy sau khoảng từ 7 – 10 ngày khi quan hệ bạn có thể có thai.

Làm thế nào để biết có thụ thai hay không?

Bạn Thu Trà thân mến! Điều kiện của quá trình thụ thai là trứng và tinh trùng phải gặp được nhau. Nếu hai vợ chồng bạn quan hệ vào thời điểm rụng trứng thì khả năng thụ thai của bạn sẽ cao hơn và ngược lại. Tuy nhiên, cách tính thời điểm rụng trứng chỉ áp dụng được với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Sau khi quan hệ, từ 7 đến 10 ngày, bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra tình trạng bầu bí của mình. Nhưng muốn kết quả chính xác nhất, bạn hãy kiểm tra tình trạng thai nghén của mình sau 14 ngày tính từ ngày có quan hệ tình dục.

Ngoài ra các dấu hiệu như: chậm kinh, sưng đau ngực, tăng thân nhiệt cơ thể, buồn nôn, mệt mỏi, táo bón, đau lưng thì rất có thể bạn đang có bầu.

Trong trường hợp bạn muốn chắc chắn về khả năng bầu bí, bạn hãy tới ngay các cơ sở y tế để được siêu âm và cho kết quả chính xác. Đồng thời nhận được những tư vấn của các chuyên khoa.

Trên đây là những tư vấn của các chuyên gia ở phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh cho câu hỏi sau quan hệ bao lâu thì có thai. Nếu bạn còn những băn khoăn, hãy chia sẻ với chúng tôi theo số điện thoại: 0386.977.199 – để được tư vấn và chăm sóc miễn phí.

Đánh giá: 
Sau quan hệ bao lâu thì có thai?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  54 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?