Khi mang thai có nên quan hệ không?

Lượt xem: 193048

Mang thai có nên quan hệ vợ chồng hay không? Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng như thế nào? Đây là những câu hỏi, cần lời giải đáp của nhiều cặp vợ chồng hiện nay.

Khi mang thai có nên quan hệ không?

Chào bác sĩ Hưng Thịnh! Em đã lập gia đình và hiện nay đang có thai tháng thứ 2 rồi ạ! Bên cạnh cảm xúc vui vì đang mang thai thì em cũng cảm thấy lo lắng về chuyện chăn gối. Em cảm thấy hơi mệt mỏi, không có cảm hứng nhiều trong chuyện ấy nhưng chồng của em thì vẫn luôn có nhu cầu. Em không biết khi mang thai có nên quan hệ hay không vì em sợ sẽ ảnh hưởng đến em bé. Vậy nên em quyết định gửi câu hỏi tới phòng khám mong các bác sĩ giải đáp cho em về vấn đề quan hệ trong thời kỳ này! Mong sẽ nhận được phản hồi sớm từ các bác sĩ. Em xin cảm ơn! (L.D – Hà Nội)

Chào bạn! Hưng Thịnh đã nhận được câu hỏi của bạn và xin cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn!

Khi mang thai có nên quan hệ không? Đó là mối quan tâm lớn của các bà bầu nói chung. Và gần như ai cũng có những tâm lý ái ngại trong chuyện này ở giai đoạn mang bầu. Đó là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tâ lý chung của các ông bố bà mẹ đều là “Con là quan trọng nhất”. Tuy nhiên thì chúng tôi xin khẳng định là việc quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai lại là điều hoàn toàn bình thường. Các bạn vẫn có thể quan hệ được bình thường nhưng cần có những hiểu biết kỹ càng về vấn đề này.

Trước hết bạn cần biết cơ thể muốn gì!

Trong thời kỳ thai nghén đó là thời kỳ mà bản thân người phụ nữ đứng trước những sự thay đổi về tâm sinh lý rất lớn. Thời kỳ đầu của thai nghén đa phần phụ nữ thường giảm ham muốn do những lo lắng về sảy thai, về nghén, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, nên bạn không muốn “yêu”, và với cơ thể bạn cũng không ngoại lệ phải không nào. Khi đó bạn không nhất thiết phải quá cố chiều chồng nếu như bạn thực sự không muốn. Nhưng sau 3 tháng đầu, khi mà cơ thể bạn đã vượt qua được những nỗi lo lắng đó, không còn nghén thì rất có thể những ham muốn lại trở lại, thậm chí sẽ là ham muốn nhiều hơn. Tất nhiên nó không đúng với tất cả mọi phụ nữ, nhưng một phần không nhỏ sẽ có những ham muốn mạnh mẽ hơn. Và tới 3 tháng cuối cùng, tâm lý đó sẽ lại quay trở lại một lần nữa khi mà thai đã trở nên to, người bạn trở nên nặng nề làm chi bạn lại cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể lại không muốn yêu nữa.

Vậy nên, việc có quan hệ khi mang thai không phụ thuộc vào bản thân bạn có muốn chuyện đó hay không, và cả người chồng của bạn nữa. Nếu cả hai bạn đều có những nhu cầu mạnh mẽ, thì bạn cứ “tiến hành” thôi!

Những điều cần biết khi quan hệ trong thời kỳ mang thai:

Cần đi khám sản khoa để chắc chắn rằng bạn không có những bất thường về thai, về cổ tử cung, về rau thai.

Thực tế nhiều người cho rằng, nếu quan hệ nhiều trong thời kỳ mang thai thì sẽ dễ gây sảy thai, đặc biệt là thời kỳ đầu, nhưng thực tế đó là do sự phát triển của thai nhi, sự bất đồng trong nhiễm sắc thể của mẹ và thai nhi mới dẫn tới sảy thai chứ không phải do việc quan hệ. Bởi thai nhi được bảo vệ bằng một túi nước ối và thành tử cung vô cùng dày dặn, cho nên các tác động từ việc “yêu” gần như không thể tác động được vào em bé. Và việc co bóp cổ tử cung khi có kích thích trong quá trình “yêu” cũng không ảnh hưởng tới thai nhi.

Trong trường hợp có những dị tật về tử cung, ví dụ như cổ tử cung của bạn lại mở mà không đóng hoàn toàn, việc quan hệ dễ dẫn đến những sự xâm nhập vi khuẩn và tinh dịch vào làm ảnh hưởng tới thai nhi. Điều này cũng rất nguy hiểm. Với các trường hợp này, tốt nhất là cần tránh quan hệ.

Bên cạnh đó là với những trường hợp bị rau tiền đạo, việc quan hệ nhiều cổ tử cung co bóp nhiều sẽ làm dễ bong rau ra sớm hơn nên có thể sảy ra sinh non. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyến cáo bạn hạn chế tối đa việc quan hệ tình dục.

Bạn có tiền sử sinh non cũng nên chú ý hạn chế tới mức tối đa việc quan hệ tình dục.

Vậy nên bạn nên đi khám sản khoa trước tiên, nếu sau khi đi khám phụ khoa, mọi thứ của bạn đều không có vấn đề gì, và bạn cùng chồng đều có nhu cầu mạnh mẽ, thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm để quan hệ, bởi hoạt động tình dục cũng rất tốt cho thời kỳ thai nghén.

Lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp với thời kỳ mang thai:

+ Lựa chọn tư thế để cho người phụ nữ cảm thấy thoải mái nhất. Không nên lựa chọn tư thế yêu tạo áp lực lên khoang bụng. Có thể lựa chọn những tư thế sau: úp thìa, tư thế trai dưới gái trên và nằm ngược lại…

+ Cách quan hệ: không nên quan hệ bằng hậu môn, và nếu quan hệ bằng miệng, không nên thổi vào sâu trong âm đạo gây tắc.

+ Sử dụng bao cao su để tránh sự co bóp quá nhiều tác động vào tử cung, và có thể tránh được những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như các bệnh xã hội.

+ Không quan hệ khi thấy xuất huyết âm đạo trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Tóm lại, việc quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai có nên hay không phụ thuộc phần lớn vào bản thân bạn. Trong điều kiện sức khỏe cho phép và bản thân có những cảm xúc trong việc quan hệ, thì bạn có thể thoải mái trong các cuộc giao ban. Hãy nhớ kỹ những điều chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn ở trên để có được những sự thoải mái nhất trong thời kỳ thai nghén. Hai vợ chồng cần tâm sự và chia sẻ cho nhau vượt qua những khó khăn trong giai đoạn nhạy cảm này!

Chúc bạn đọc luôn vui vẻ và mẹ tròn con vuông!

Đánh giá: 
Khi mang thai có nên quan hệ không?
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  139 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?