Kế hoạch hóa gia đình là gì?

Lượt xem: 25069

Kế hoạch hóa gia đình là gì? Việc kế hoạch hóa gia đình là một yếu tố có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của phụ nữ cũng như hạn chế sự phát triển dân số.

Kế hoạch hóa gia đình là gì?

Khi mà tốc độ dân số ngày càng gia tăng nhanh chóng và trở thành gánh nặng cho toàn xã hội thì việc kế hoạch hóa gia đình là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức được vấn đề này. Trong bài viết dưới đây sẽ đề cập tới kế hoạch hóa gia đình là gì?

Kế hoạch hóa gia đình là việc các gia đình kế hoạch khi nào thì có ý định sinh con và sử dụng các biện pháp để kiểm soát sinh sản với một số kĩ thuật khắc phục kế hoạch sinh sản.

Tại sao phải kế hoạch hóa gia đình?

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh thực hiện kế hoạch hóa gia đình mang lại rất nhiều lợi ích như:

Nâng cao sức khỏe sinh sản của phụ  nữ

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình giúp nâng cao sức khỏe của chị em phụ nữ, giúp chị em phụ nữ phòng tránh được các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục và các bệnh phụ khoa. Kế hoạch hóa gia đình là việc làm rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chị em cũng như cuộc sống gia đình, hơn nữa còn giảm thiểu được khoảng cách mang thai và sinh đẻ cũng như tránh mang thai ngoài ý muốn giảm tỷ lệ nạo phá thai.

Thể hiện quyền bình đẳng giới

Khi thực hiện kế hoạch hóa gia đình giúp cân bằng giới tính trong xã hội, giúp chị em hoạch định được kế hoạch sinh con và thời điểm sinh, khoảng cách các lần sinh.

Chống đói nghèo

Kế hoạch hóa gia đình là một biện pháp hiệu quả để giảm thiểu dân số gia tăng và chống lại đói nghèo. Khi bạn có kế hoạch sinh đẻ cho tương lai thì sẽ có nhiều thời gian để chăm sóc và nuôi dạy con cái hơn điều đó sẽ mang lại lợi ích cho gia đình và toàn xã hội.

Ngoài ra, kế hoạch hóa gia đình còn làm giảm sự cần thiết phải phá thai không an toàn, phòng ngừa rủi ro sức khỏe liên quan đến thai kì ở phụ nữ, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, ngăn ngừa HIV/AIDS, sử dụng biện pháp kế hoạch gia đình, làm chậm tăng trưởng dân số, trao quyền cho người dân và tăng cường giáo dục…

Các phương pháp kế hoạch hóa gia đình

Tránh thai tự nhiên như: xuất tinh ngoài, tính ngày rụng trứng…được nhiều người áp dụng để tránh khả năng mang thai  ngoài ý muốn. Tuy nhiên, những phương pháp này thường mang lại rủi ro cao và không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục: Đây được xem là phương pháp được khuyến khích sử dụng nhiều nhất vì bao cao su không chỉ tránh thai mà còn giúp bạn tránh mắc các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục.

Dùng thuốc tránh thai, đặt vòng, thuốc diệt tinh trùng: Được sử dụng phổ biến tuy nhiên những phương pháp này cũng mang lại nhiều tác dụng phụ, thậm chí việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này.

Hiện nay, tại khoa kế hoạch hóa gia đình của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là khoa lâm sàng có chức năng khám, tư vấn và thực hiện các phương pháp kế hoạch hóa gia đình, tư vấn và thực hiện dịch vụ phá thai, huấn luyện và đào tạo sức khỏe sinh sản. Nếu bạn còn băn khoăn nào về vấn đề này cần giải đáp, hãy gọi điện đến đường dây nóng hoặc chat yahoo để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Đánh giá: 
Kế hoạch hóa gia đình là gì?
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  41 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?