Các phương pháp chữa vô sinh

Lượt xem: 15982

Khoa học phát triển đã cho ra đời nhiều cách chữa vô sinh khác nhau, đem lại hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng. Phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh giới thiệu tới bạn đọc các phương pháp chữa bệnh vô sinh đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

Các phương pháp chữa vô sinh

Vô sinh (hiếm muộn – interfiliti) là hiện tượng thiếu hoặc mất khả năng sinh sản, xảy ra trong khoảng 10% các cặp nam nữ muốn có con. Vô sinh có thể xảy ra cả ở nam lẫn nữ. Theo nghiên cứu, khoảng 30-40% trường hợp là do vợ, 10-30% do chồng, 15-30% do cả hai và khoảng 10% không rõ do ai. Và tỷ lệ vô sinh ở thành phố cao hơn nông thôn là 10%.

Ngày nay, tỷ lệ vô sinh ngày càng tăng cao. Nhiều người thắc mắc rằng tại sao, ngày xưa các cụ lại dễ dàng có con như vậy, đẻ được mười mấy người con. Còn hiện nay, muốn đẻ 2 đứa thôi cũng khó. Xin thưa, nguyên nhân là do lối sống, các thực phẩm, hóa chất biến đổi gen, thói quen sử dụng đồ công nghệ, mỹ phẩm, chất kích thích, lười vận động... và một số nguyên nhân khác.

Tuy nhiên, có cầu ắt có cung. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị vô sinh dành cho các cặp vợ chồng hiến muộn. Các bạn nên đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để khám và được tư vấn về các phương pháp điều trị vô sinh phù hợ với điều kiện và thể chất của 2 vợ chồng. Trong bài viết này, phòng khám đa khoa Hưng Thịnh xin được giới thiệu đến các bạn một số phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay.

Cách chữa bệnh vô sinh

1. Vật lý trị liệu:

Là phương pháo điều trị khả năng sinh sản cho phụ nữ mà không có sự can thiệp sau và bên trong, giúp thông những khu vực bị dính. Nguyên nhân vô sinh do dính ở nữ giới chiếm tỷ lệ 50%. Tỷ lệ thành công của phương pháp này này là hơn 70%, thành công trong dài hạn

2. Phẫu thuật:

Phương pháp điều trị khả năng sinh sản bằng phẫu thuật bao gồm các hoạt động để sửa chữa khuyết tật di truyền và loại bỏ dính, polyp, u nang. Tỷ lệ thành công của phương pháp này là từ 10 – 90%, tùy thuộc vào mức độ và quá trình phẫu thuật

3. Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intra-uterine insemination - IUI):

Là phương pháp điều trị vô sinh đầu tay và được áp dụng phổ biến nhất. Nguyên tắc của IUI là làm giảm các tác động bất lợi của môi trường âm đạo và chất nhầy cổ tử cung lên tinh trùng; đồng thời đặt tinh trùng ở vị trí gần trứng nhất. Một số lượng lớn tinh trùng được lấy ra từ tinh hoàn của người chồng và được sàng lọc, xử lý, nuôi dưỡng ở bên ngoài cho khoẻ mạnh. Sau đó tinh trùng sẽ được bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ. Phương pháp này có ưu điểm là giúp tiết kiệm thời gian và khoảng cách tinh trùng phải di chuyển đến trứng nên làm tăng khả năng thụ thai cho nữ giới. Phương pháp có thể giải quyết được ít nhất là 50% nhu cầu điều trị hiếm muộn.

4. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF):

Các chị em phụ nữ sẽ được uống thuốc để kích thích trứng chín. Sau đó bác sĩ sẽ hút trứng này ra ngoài và cho kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau khi trứng đã được cho thụ tinh ở bên ngoài thì tuỳ theo lựa chọn của bệnh nhân bác sĩ sẽ đưa 1 hay nhiều trứng vào buồng tử cung. Phương pháp này được cho là thành công từ 28 đến 75 % khi một hoặc nhiều trứng đã thụ tinh bám lấy thành cử cung.

5. Nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM – in vitro maturation):

Những bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang sẽ được chỉ định phương pháp này. Quy trình nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm tương tự IVF. Tuy nhiên, còn có thêm công đoạn nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm trước khi thực hiện công đoạn tạo phôi. Tỉ lệ thành công của IVM hiện là 30 – 35%.

6. GIFT / ZIFT (chuyển giao tử / phôi vào vòi trứng):

Tinh trùng và trứng được lấy, cho thụ tinh và phát triển thành giao tử hoặc phôi trước khi được đưa vào ống dẫn trứng.

7. Thụ tinh nhân tạo (ART):

Đây là một trong những công nghệ hỗ trợ sinh sản. Tinh trùng sẽ được tiêm vào tử cung của người phụ nữ, thông qua cổ tử cung, ống dẫn trứng với một ống thông. Trong một số trường hợp, người phụ nữ dùng được chỉ định dùng thuốc trước đó vài chu kì kinh nguyệt trước khi phẫu thuật. Tỷ lệ thành công của phương pháp này là từ 5 – 25%, tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe của tường cặp vợ chồng.

Ngoài những phương pháp kể trên, các bạn cũng có thể áp dụng một số phương phương khác như: Xin trứng/tinh trùng từ những người tự nguyện hiến tặng. Mang thai hộ, cấy ghép tử cung/dương vật…Hoặc áp dụng các phương pháp dân gian như liệu pháp tinh chất hoa, phương pháp dùng thảo dược, sử dụng một lượng khuẩn sữa Lactobacilli phù hợp...

Lời khuyên của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh: Để giảm tỷ lệ vô sinh, các bạn nên có lối sống lành mạnh, từ bỏ chất kích thích, sử dụng các thực phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe, tăng cường tập luyện thể dục thể thao…Và nên đến bệnh viện hoặc phòng khám đa khoa uy tín để kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần. Chúc các bạn sức khỏe và hạnh phúc

Trên đây là những phương pháp điều trị vô sinh do các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn về vô sinh, xin các bạn vui lòng gửi về địa chỉ mail dakhoa@phongkhamhungthinh.vn hoặc gọi điện đến hotline hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

Đánh giá: 
Các phương pháp chữa vô sinh
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  55 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?