Khí hư ra nhiều - Nguyên nhân làm khí hư ra nhiều

Lượt xem: 20629

Khí hư là chất nhầy tiết ra từ một tuyến nằm trong cổ tử cung, có tác dụng giữ ẩm, làm sạch bên trong vùng kín. Khí hư có thể thay đổi màu sắc, lưu lượng nhiều, ít dựa theo tình trạng sức khỏe cơ thể. Bài viết này, chúng tôi sẽ gải thích cho bạn về hiện tượng khí hư ra nhiều.

Khí hư ra nhiều là một dạng bệnh phổ biến nhất trong nhóm bệnh phụ khoa liên quan đến khí hư. Vậy có những nguyên nhân nào làm khí hư ra nhiều?

Nguyên nhân làm khí hư ra nhiều

Gần đây mình gặp phải hiện tượng khí hư ra nhiều, mình không biết nguyên nhân là gì? Xin hỏi các bác sĩ nguyên nhân dẫn tới hiện tượng khí hư ra nhiều? (D.Thủy T.H)

Chào bạn! Cám ơn bạn đã quan tâm đến phòng khám chúng tôi. Dưới đây là câu trả lời của các bác sĩ phụ khoa dành cho bạn:

Do bạn không nói rõ các biểu hiện đi kèm, nên chúng tôi không thể trả lời chính xác được nguyên nhân dẫn tới hiện tượng khí hư ra nhiều của bạn. Chúng tôi xin nêu ra các nguyên nhân dẫn tới khí hư ra nhiều, bạn có thể tham khảo và đối chiếu với tình trạng của bạn.

Nguyên nhân làm khí hư ra nhiều

Có 5 nguyên nhân chính dẫn tới khí hư ra nhiều, chủ yếu liên quan đến nhiễm trùng do các loại vi khuẩn, vi rút và nấm gây ra.

Do vi rút HPV

Theo nghiên cứu của các tổ chức y khoa, vi rút HPV gây ra ung thư cổ tử cung, cũng kèm theo các triệu chứng như: khí hư ra nhiều, chảy máu bất thường. Khi gặp phải tình trạng này, khí hư thường có mùi hôi khó chịu, giao hợp sẽ gây ra chảy máu. Và kèm theo cac biểu hiện như: chảy máu âm đạo giữa hai kỳ kinh, chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh, đau vùng chậu, hoặc đau khi giao hợp.

Do vi khuẩn

Quan hệ tình dục không an toàn, dễ dẫn tới bị viêm nhiễm do vi khuẩn, viêm nhiễm vùng kín do vi khuẩn gây ra cũng có biểu hiện là khí hư ra nhiều. Tuy nhiên, dù bạn chưa quan hệ tình dục, hoặc đã quan hệ tình dục đều có nguy cơ nhiễm khuẩn vùng âm đạo.

Nhiễm nấm

Bình thường nấm men hiện diện với một lượng rất nhỏ trong âm đạo. Vì một nguyên nhân nào đó mà lượng nấm men này tăng lên, dẫn tới nhiễm nấm men. Biểu hiện thường thấy, đặc trưng nhất của dạng này là khí hư ra nhiều có màu trắng, đặc hơn mức bình thường.

Nhiễm trùng

Khi bạn bị nhiễm trùng vùng kín, đặc biệt là do loại kí sinh trùng có tên khoa học "Trichomonas" và "Chlamydia", cũng dẫn tới hiện tượng khí hư ra nhiều. Đặc điểm của khí hư ở dạng này là khí hư màu vàng xanh hoặc xám, có mùi hôi nồng, kèm theo bọt-khí trong dịch tiết âm đạo.

Dùng tampon

tampon

Trong chu kì kinh nguyệt nếu bạn dùng tampon, có thể cũng là nguyên nhân làm khí hư của bạn ra nhiều hơn mức bình thường. Do cơ chế của cơ thể sẽ tự động gia tăng dich tiết âm đạo (khí hư), khi có vật lạ nằm quá lâu trong âm đạo. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên thường xuyên thay tampon.

Lời khuyên từ bác sĩ:

Bạn đọc cần phải hiểu khí hư là một biểu hiện bình thường của cơ thể nữ giới, chứ không phải cứ có khí hư là bệnh. Khi khí hư bị thay đổi khác với bình thường (có mùi hôi khó chịu, màu sắc bị thay đổi), tốt nhất nên đi khám phụ khoa ngay, vì khi đó rất có thể bạn đã bị các bệnh liên quan đến phụ khoa rồi đó. Khí hư ra nhiều là một dạng của khí hư bất thường, báo hiệu tình trạng sức khỏe của bạn, vì thế theo dõi thường xuyên khí hư cũng là một cách để phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh.

Trên đây là câu trả lời của các bác sĩ tại phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về các nguyên nhân phổ biến dẫn tới khí hư ra nhiều. Bạn đọc có thể tham khảo, nếu thấy giải đáp vẫn chưa thỏa đáng, bạn vui lòng liên hệ theo số máy 0386.977.199 để được tư vấn miễn phí. Chúc bạn đọc luôn khỏe.

Đánh giá: 
Khí hư ra nhiều - Nguyên nhân làm khí hư ra nhiều
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  138 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?