Khí hư có mầu trắng sữa là bệnh gì?

Lượt xem: 46969

Khí hư là một đặc điểm sinh lý bình thường ở phụ nữ. Khi đến tuổi dậy thì khí hư được tiết ra từ bộ phận sinh dục, có tác dụng giữ ẩm cho âm đạo, chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể bạn gái. Một chức năng rất quan trọng nữa của khí hư tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng, hoặc cản trở việc thâm nhập đó khi không có trứng đợi tinh trùng. Ngoài ra khi cơ thể thay đổi, khí hư cũng thay đổi theo, báo hiệu các bệnh liên quan đến phụ khoa.

Khí Hư Màu Trắng Sữa

Bình thường khí hư có màu trắng đục hoặc trắng sữa có thể hơi ngả vàng và không có mùi hôi. Nhiều chị em phụ nữ nhầm lẫn khí hư mầu trắng sữa là bệnh, điều này không đúng. Bạn Trần Ngọc (16 tuổi) ở Đống Đa - Hà Nội, có thắc mắc với phòng khám như sau: Một tuần nay tự nhiên cháu thấy xuất hiện chất dịch mầu trắng sữa ở vùng kín, không có mùi hôi, hay biểu hiện gì khác. Cháu tìm hiểu thì được biết đây là khí hư. Bác sĩ cho cháu hỏi, có phải cháu bị bệnh gì không?

Chào cháu Ngọc, dưới đây là câu trả lời của bác sĩ phụ khoa dành cho cháu:

Hiện tượng cháu ra khí hư mầu trắng sữa là hoàn toàn bình thường, không phải là bệnh gì cả, đây là hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra khi cháu đến tuổi dậy thì. Nên cháu không cần phải lo lắng. Dưới đây là một số thông tin về khí hư, có thể cháu cần.

Khí hư được hình thành do tác dụng của nội tiết tố sinh sản nữ Estrogene. Ở các bé gái, bộ máy sinh dục chưa phát triển đầy đủ, nhìn chung trong âm đạo không có nội tiết nên không có khí hư. Bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng dần dần phát triển và tiết ra chất kích thích khiến bộ máy sinh dục sản sinh ra các chất nội tiết, vì thế mới có khí hư.

Khi đến tuổi trưởng thành, lượng khí hư nhiều hay ít, phụ thuộc vào hàm lượng của Estrogene ít hay nhiều. Estrogene là một loại hóc-môn do buồng trứng tiết ra. Như đã nói ở trên khí hư bất thường sẽ là đặc điểm bảo hiệu cho bạn gái biết nhiều bệnh liên quan đến phụ khoa, trường hợp này thường được gọi với tên là khí hư bệnh lý. Ví dụ như:

- Khí hư vàng (dịch trong, trắng, loãng, có váng như sữa) . Nguyên nhân thường do rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh thực vật.

- Khí hư đục (dịch đặc, hôi và nhiều, thường có màu vàng và xanh, có bọt hay không phụ thuộc tác nhân gây bệnh). Nguyên nhân do virus, vi khuẩn, kí sinh trùng

- Khí hư trong (dịch trong, trắng, nhày dính, có khi loãng như nước, không hôi). Nguyên nhân: u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung, quá sản nội mạc tử cung do cường Estrogen.

Khi gặp phải các hiện tượng này tốt nhất bạn gái nên đến các trung tâm y tế, phòng khám chuyên khoa để điều trị. Tại Hà Nội, phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh là địa chỉ uy tín chăm sóc sức khỏe sinh sản, phụ khoa dành cho chị em. Bạn đọc có thể liên hệ theo số máy 0386.977.199 để được giải đáp các thắc mắc. Hoặc đến trực tiếp địa chỉ Số 380 Xã Đàn để được khám bệnh cụ thể.

Đánh giá: 
Khí hư có mầu trắng sữa là bệnh gì?
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  144 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?