Bệnh lậu có gây vô sinh không?

Lượt xem: 19312

Bị bệnh lậu có gây vô sinh không? Nhắc tới các căn bệnh xã hội nguy hiểm, người ta thường có một thắc mắc chung đi kèm, đó là thắc mắc về sức khỏe sinh sản, về khả năng sinh nở. Bởi vì khi bị mắc các bệnh xã hội, các bệnh đều tiềm ẩn những nguy cơ biến chứng nặng nề. Và bệnh lậu không là một ngoại lệ. Vậy bệnh lậu có gây vô sinh không?

Bệnh lậu có gây vô sinh không?

Câu trả lời cho câu hỏi bệnh lậu có gây vô sinh không luôn là có. Bệnh lậu là bệnh chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục, thậm chí là qua những con đường bạn không ngờ tới như mặc chung đồ lót, dùng chung đồ dùng cá nhân khác… Bệnh lậu khi biến chứng dễ gây vô sinh cho cả nam và nữ giới.

Bệnh lậu gây vô sinh ở nam giới

Bệnh lậu có quá trình phát triển bệnh nhanh chóng, gây đau đớn ở nam giới, dễ gây biến chứng như:

Viêm tiền liệt tuyến, viêm túi tinh: người bệnh cảm thấy bị đau khi giao hợp, xuất tinh khó khăn, sốt cao và cơ thể suy nhược, tiểu tiện đau nhức và khó tiểu.Việc đau khi quan hệ khiến việc xuất tinh khó khăn chính là một trong những nguyên nhân làm nam giới không thể giao hợp thường xuyên, chất lượng tinh hoàn giảm, nên dễ gây ra vô sinh.

Chít hẹp niệu đạo: tiểu buốt, tiểu dắt là biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo, tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến chít hẹp niệu đạo ở nam giới, một số người có thể bị hẹp ống dẫn tinh, thậm chí tắc nghẽn, từ đó dẫn đến vô sinh.

Viêm mào tinh hoàn: Mào tinh hoàn sưng lên, khiến nam giới cảm thấy vô cùng đau đớn, nên không thể giao hợp một cách bình thường.

Tất cả những biến chứng trên đều gây ra ở bộ phận sinh dục của nam giới, và dù ít dù nhiều, nó cũng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng xuất tinh của “đấng mày râu”. Nghiêm trọng nhất là gây ra vô sinh.

Bệnh lậu gây vô sinh ở nữ giới

Ở nữ giới, các biểu hiện của bệnh lậu thường nhẹ nhàng hơn nam giới, tuy nhiên bởi thế mà bệnh khó nhận biết. Người bệnh thường để bệnh phát triển đến mức độ khá nặng rồi mới biết. Bệnh lậu cũng gây nên những biến chứng tại cơ quan sinh dục nữ, làm cản trở quá trình thụ thai.

Nữ giới đôi khi có thể bị nhiễm trùng trong trực tràng là kết quả của ô nhiễm vùng hậu môn với dịch âm đạo.

Bệnh lậu đầu tiên ảnh hưởng đến cổ tử cung, và niệu đạo bởi niệu đạo gần với âm đạo nhất, vi khuẩn dễ lây lan đến đó đầu tiên. Người bệnh tiết dịch âm đạo nhiều hơn, có màu và mùi khó chịu, tiểu nhiều, tiểu buốt. Khi ảnh hưởng đến cổ tử cung, cổ tử cung sưng đỏ, miệng niệu đạo cũng sưng đỏ, làm cho tinh trùng khó khăn để gặp trứng và xảy ra quá trình thụ thai.

Nếu như không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ lây sang đến tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng, viêm vùng chậu nghiêm trọng, bệnh lậu làm cho ống dẫn trứng dần dần hoại tử, trứng rụng ra ngoài, hoặc tắc ống dẫn trứng, cũng không thể xảy ra quá trình thụ thai được, dẫn đến vô sinh.

Ngoài ra, với phụ nữ sau khi đã thụ thai mà mắc bệnh lậu, nguy cơ của việc sảy thai, thai lưu, chửa ngoài tử cung là rất cao, khi cổ tử cung và tử cung bị ảnh hưởng, trứng rụng ra bên ngoài, sự thụ thai ngoài tử cung được diễn ra, thai cũng không về làm tổ trong tử cung được dẫn đến thai ngoài tử cung.

Tóm lại, bệnh lậu là một trong những nguyên nhân đặc biệt nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ giới, nó hoàn toàn có thể gây nên vô sinh, việc phòng ngừa bệnh lậu là điều rất quan trọng để giữ cho mình một sức khỏe sinh sản khỏe mạnh. Hiểu biết về triệu chứng bệnh lậu để có thể phát hiện bệnh giai đoạn sớm nhất có thể. Hãy xây dựng cho mình một đời sống tình dục lành mạnh, đẩy lùi các căn bệnh xã hội nguy hiểm. Khi bị mắc bệnh cần được điều trị triệt để tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín.

Đánh giá: 
Bệnh lậu có gây vô sinh không?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  168 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?