Tử cung - Bệnh tử cung ở phụ nữ là gì?

Lượt xem: 17062

Tuổi dậy thì đánh dấu bước phát triển quan trọng của người phụ nữ, cơ quan sinh sản bước vào giai đoạn hoàn thiện, trong đó tử cung đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chị em cần phải có những sự chăm sóc tử cung đặc biệt bởi hiện nay có rất nhiều bệnh phát sinh ở tử cung gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tử cung - Bệnh tử cung ở phụ nữ là gì?

Tử cung ở phụ nữ có hình quả lê dốc ngược nằm ở giữa bàng quang và trực tràng, đây là nơi cho thai nhi hình thành và phá triển trong suốt quá trình người mẹ mang thai. Tử cung vì thế luôn chịu nhiều tác động cả bên trong lẫn bên ngoài và có nhiều bệnh liên quan trực tiếp tới cơ quan này. Vậy bệnh tử cung ở phụ nữ là gì? Sau đây là những bệnh tử cung ở phụ nữ dễ gặp nhất:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nguyên nhân viêm nhiễm do vi khuẩn, vi trùng, nấm, kí sinh trùng... Tình trạng viêm có xuất hiện nhiều dịch âm đạo và dịch càng ngày càng tăng tiết nhiều hơn. Hiện tượng này do các tế bào tuyến nằm trong phát triển lan ra bên ngoài làm tổn thương cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung

Vì là “cầu nối” giữa tử cung với âm đạo nên cổ tử cung thường dễ bị viêm nhiễm, tổn thương. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh do các tế bào ác tính ở phát triển ở cổ tử cung. Bệnh dễ lan vào tử cung hay các vùng xung quanh nếu không được điều trị sớm. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm

Lạc nội mạc tử cung

Đây là một trong những nguyên nhân gây đau bụng, chảy máu nhiều trong ngày hành kinh do các tế bào niêm mạc tử cung đi “lạc” vào buồng trứng, thành bụng hay lớp cơ của thành tử cung…

Polyp cổ tử cung

Là những u nhú với các kích thước từ nhỏ đến lớn, đa phần polype cổ tử cung là lành tính. Triệu chứng của bệnh là khi quan hệ chị em thường thấy chảy máu vùng kín. Tuy nhiên triệu chứng dễ bị nhầm lẫn vì thế bệnh khó phát hiện và thường chỉ phát hiện được khi khám phụ khoa.

Để tử cung khỏe mạnh chị em cần chú ý:

- Không quan hệ tình dục quá sớm, theo các chuyên gia phụ khoa Hưng Thịnh thì khả năng mắc các bệnh về tử cung rất lớn bởi trong tuổi vị thành niên cơ quan sinh dục chưa thể thực hiện chức năng của nó một cách tốt nhất.

- Không phá thai nhiều lần, phá thai quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tử cung: thủng, vỡ tử cung, nhiễm trùng tử cung… đặc biệt phụ nữ phá thai nhiều dễ bị vô sinh.

- Quan hệ tình dục an toàn, chị em nên có những biện pháp bảo vệ khi quan hệ để tránh những bệnh lây qua đường tình dục vào âm đạo ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản bên trong.

- Khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp phát hiện và điều trị bệnh một cách sớm nhất.

Những thay đổi thất thường về kinh nguyệt, khí hư hay khi có bất cứ hiểu hiện nào khác ở vùng kín chị em phụ nữ luôn phải chú ý theo dõi và đi khám kịp thời. Trên đây là những giải đáp về vấn đề tử cung và bệnh tử cung ở phụ nữ là gì? Nếu bạn cần đến khám và điều trị các bệnh phụ khoa hãy liên hệ cho chúng tôi theo số để đăng ký lịch hẹn khám hoặc bạn có thể đến Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh Số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội. Các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp bạn!

Đánh giá: 
Tử cung - Bệnh tử cung ở phụ nữ là gì?
Điểm trung bình:  8.9 /  10 (  76 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?