Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Lượt xem: 18913

Ung thư cổ tử cung có chữa được không? Tỷ lệ sống sót khi điều trị ung thư cổ tử cung cho từng giai đoạn sẽ như thế nào? Tất cả những thông tin liên quan đến căn bệnh phụ khoa nguy hiểm này, ở bài viết dưới đây chúng tôi xin được tóm gọn và gửi đến các bạn như sau:

Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Hỏi: Tôi năm nay 55 tuổi, dù đã mãn kinh hoàn toàn từ 4 năm trước thế nhưng gần đây bỗng dưng tôi lại thấy âm đạo chảy máu trở lại, vùng bụng dưới đau âm ý và bàn chân thì tự nhiên phù nề lên thấy rõ. Thấy vậy, chị bạn của tôi cảnh báo tôi rằng: có thể tôi đang bị ung thư cổ tử cung. Vậy thưa chuyên gia liệu có phải tôi bị ung thư cổ tử cung thật không và nếu bị thật thì ung thư cổ tử cung có chữa được không? Mong chuyên gia sớm giải đáp giúp tôi thắc mắc mắc này, tôi xin cảm ơn (Quỳnh Chi – Long Biên)

Trả lời: chào chị Quỳnh Chi, với trường hợp của chị chúng tôi xin đưa ra một số phân tích cụ thể như sau:

Triệu chứng ung thư cổ tử cung

Với 12% là tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới, thì hiện tại ung thư cổ tử cung đang được liệt vào danh sách những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến mà chị em cần phải đề phòng.

Vậy ung thư cổ tử cung là gì, triệu chứng ung thư cổ tử cung như thế nào và bệnh có thời gian tiến triển trong bao lâu?

Theo các tài liệu y khoa thì ung thư cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa được gây ra bởi loại virus HPV. Từ lúc khởi phát cho đến khi tiến triển sang giai đoạn cuối, bệnh thường mất từ 10 -20 năm ẩn nấp và phát triển trong cơ thể con người.

Trong vòng 20 năm này, có khoảng 40% trường hợp may mắn phát hiện ra bệnh ở giai đoạn 1, 2, 60% bệnh nhân còn lại thông thường đều phải chịu đau đớn trong giai đoạn cuối và ngậm ngùi chấp nhận đối mặt với cái chết. Lý giải cho sự phát hiện chậm trễ này chính là một loạt các triệu chứng ung thư cổ tử cung mờ nhạt ở từng giai đoạn:

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu: xuất huyết âm đạo bất thường, đau vùng xương chậu, khí hư ra nhiều (xảy ra với 85% bênh nhân)

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn 2: vẫn là tình trạng ra máu bất thường, quan hệ có cảm giác đau rát nhưng có phần tăng nặng hơn so với giai đoạn 1

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn 3: đau bụng dưới, đau khi quan hệ, cơ thể mệt mỏi, một số có thể bị phù nề ở chân

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối: buồn nôn và nôn, táo bón, tắc ruột do bị khối u phát triển to và chèn ép, vùng chậu và các vị trí tế bào ung thư di căn tới có cảm giác đau dữ dội…

Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Vậy, ung thư cổ tử cung có chữa được không hay cứ bị ung thư là bạn đã phải “lĩnh án tử hình”? Thực tế, trên lý thuyết thì mọi tế bào ung thư một khi đã xuất hiện sẽ chẳng có phương pháp nào điều trị được vĩnh viễn hay triệt để. Tuy nhiên với ung thư cổ tử cung thì khác, nếu phát hiện và tiếp nhận điều trị sớm bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội sống sót trên 5 năm, hơn thế nữa tỷ lệ sống sót trong trường hợp này còn khá cao (xấp xỉ khoảng 92%)

Nếu bỏ lỡ giai đoạn này thì người bệnh cũng đừng quá lo lắng, vì ung thư cổ tử cung vẫn có thể chữa được ở giai đoạn 1, cơ hội kéo dài sự sống trên 5 năm ở giai đoạn 1 có thể đạt tới  80 -90%. Ngoài 2 thời điểm này thì tỷ lệ sống trên năm 5 năm ở giai đoạn 2, 3 và cuối sẽ lần lượt là 50 -65%, 25 -35% và 15%. Tuy nhiên nếu tế bào ung thư đã di căn thì lúc này dù là hóa trị hay xạ trị, việc chữa bệnh cũng chỉ còn mang tính chất giảm triệu chứng đau đớn và nâng cao chất lượng sống.

Bởi thế nhìn chung, nếu mắc bệnh chị em chắc chắn cần đi chữa ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt.

Chị Chi thân mến, trên đây câu trả lời mà chúng tôi đưa ra cho vấn đề: Ung thư cổ tử cung có chữa được không? Với trường hợp của chị Chi, ứng với các triệu chứng mà chị cung cấp cho chúng tôi, có thể nhận thấy chị Chi đang phải đối mặt với căn bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 3. Tuy nhiên, đó chỉ là phỏng đoán chứ chúng tôi chưa khẳng định chắc chắn. Bởi vậy cơ hội sống sót của chị vẫn còn, điều cần làm ngay bây giờ là chị nên đi khám và tiếp nhận điều trị lập tức.

Ngoài câu hỏi: Ung thư cổ tử cung có chữa được không? chuyên gia của chúng tôi cũng có thể trả thời thêm bất cứ câu hỏi nào liên quan đến lĩnh vực phụ khoa, vì thế nếu quan tâm chị Chị và các bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp đến số để được giải đáp tận tình hơn.

Chúc chị sức khỏe!

Đánh giá: 
Ung thư cổ tử cung có chữa được không?
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  118 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?