Triệu chứng mụn rộp sinh dục

Đánh giá:
Triệu chứng mụn rộp sinh dục
Điểm trung bình: 7.8 / 10 ( 34 lượt đánh giá )
Lượt xem: 15505

Mụn rộp sinh dục được khẳng định là một trong những bệnh xã hội phổ biến nhất hiện nay với tốc độ lây truyền nhanh chóng. Bệnh lây lan qua đường tình dục và cũng phát bệnh tại chính cơ quan sinh dục của cả nam và nữ. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị đặc hiệu, hiện tại các phương pháp điều trị chỉ làm giảm triệu chứng mụn rộp sinh dục mà thôi.

Triệu chứng mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là herpes sinh dục, như trên đã nói, bệnh có cả ở nam và nữ. Đây là bệnh do virus herpes simplex (HSV). Virus HSV ra ngoài cơ thể đều chết ngay lập tức vì thế bệnh không thể lây nhiễm khi dùng chung những đồ cá nhân mà chỉ lây qua đường tình dục.

Bệnh xã hội này sau điều trị chắc chắn sẽ có tái phát bởi bệnh đến giờ vẫn chưa thể chữa khỏi. Có những người tái phát một năm một lần nhưng có những người trong vòng một năm tái phát rất nhiều lần. Nguy cơ tái phát có thể liên quan tới một trong những vấn đề sau: tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, do phẫu thuật, do có quan hệ tình dục thô bạo, hệ thống miễn dịch bị ức chế bởi một số thuốc bạn dùng (steroid…) hoặc do hóa trị liệu...

Hai dạng virus HSV gây bệnh mụn rộp sinh dục: HSV-1 và HSV-2

Từ thập niên 60 các nhà khoa học đã tìm ra sự khác biệt của 2 dạng virus HSV này. Sau đây là điểm phân biệt giữa chúng:

- HSV-1: dạng virus này gây ra các mụn rộp, những vết loét hay sốt vỉ ở quanh miệng. Có thể lây lan sang bộ phận sinh dục khi có quan hệ bằng đường miệng.

- HSV-2: là dạng phổ biến nhất gây ra mụn phồng rộp tại cơ quan sinh dục. Tất nhiên là con dường lây lan của nó là qua đường tình dục, khi có tiếp xúc qua da.

Triệu chứng mụn rộm sinh dục thường thấy

Các triệu chứng mụn rộp sinh dục sẽ xuất hiện sau 4-7 ngày virus HSV xâm nhập qua da vào cơ thể bạn. Tuy nhiên các triệu chứng đều rất nhẹ nên người bệnh phần nhiều không bao giờ biết mình có bệnh.

Đau, ngứa trong một vài tuần sau đó xuất hiện những đám mụn nước nhỏ li ti, bướu nhỏ màu đỏ và cả những lở loét ở cơ quan sinh dục, hậu môn, các bộ bận gần đó hoặc miệng (nếu quan hệ qua miệng). Vết loét có thể chảy máu. Bệnh nhân sẽ phải chịu những đau đớn ở cơ quan sinh dục, đau khi đi tiểu cho đến khi được điều trị.

Triệu chứng ở nữ giới

- Phụ nữ: mụn rộp sinh dục có ở cơ quan sinh dục ngoài, hậu môn, mông và cơ quan sinh dục trong: âm đạo, cổ tử cung.

Triệu chứng ở nam giới

- Nam giới: những nốt mụn rộp sinh dục, vết loét thường tập trung tại trong ống niệu đạo, dương vật, bìu, mông, hậu môn, đùi.

Qua khám lâm sàng và thực hiện một số xét nghiêm như kiểm tra virus bằng việc lấy mô của vết loét để kiểm tra, xét nghiệm máu sẽ cho thấy virus HVS nhanh chóng nhất. Phản ứng chuỗi polymerase cũng là cách có thể phát hiện bạn có bị bệnh mụn rộp sinh dục hay không.

Những vấn đề mà căn bệnh mụn rộp gây ra chỉ là nhứng vết loét ở cơ quan sinh dục nhưng cơ bản vết loét không bao giờ khỏi hẳn và người bệnh phải sống chung với chúng suốt đời. Nữ giới thường gặp tình trạng bí tiểu còn nam giới thường bị viêm trực tràng. Người mẹ bị mụn rộp sinh dục dễ lay sang con mình qua âm đạo gây ra tổn thương não, mù lòa thậm chí là tử vong cho trẻ sơ sinh.

Trên đây là giới thiệu khái quát về triệu chứng mụn rộp sinh dục của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm cách điều trị căn bệnh này hãy liên hệ số điện thoại 01662.285.888 để được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thành Đức tư vấn miễn phí.

tu van suc khoe ngay
KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu
Điều trị mụn rộp sinh dục
Điều trị mụn rộp sinh dục
Điều trị mụn rộp sinh dục: Hiện nay chưa có thuốc đặc trị...
Hình ảnh bệnh mụn rộp sinh dục
Hình ảnh bệnh mụn rộp sinh dục
Hình ảnh bệnh mụn rộp sinh dục: Là bệnh nhiễm trùng...
Mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không?
Mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không?
Mụn rộp sinh dục gây ra những nguy hiểm gì? Mụn rộp sinh dục...
Bệnh mụn rộp sinh dục
Bệnh mụn rộp sinh dục
Mụn rộp sinh dục do virut Herpes - simplex (HSV) typ I (virus herpes...