Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Lượt xem: 19888

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp tuy nhiên chị em phụ nữ thường không mấy để ý đến những biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung ngay ở cấp độ 1. Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy là bệnh lành tính nhưng cần sớm có những điều trị để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bạn biết gì về viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Cổ tử cung như một nút mở nối giữa âm đạo và buồng tử cung. Cổ tử cung gồm có những tuyến nằm dưới lớp mạc tử cung và nó có nhiệm vụ tiết những dịch nhờn bôi trơn. Khí hư tiết ra hàng ngày của bạn một phần là dịch tiết từ cổ tử cung này kết hợp với dịch tiết từ các mao quản vách âm đạo, tuyến lympho, tuyến niệu đạo…

Hiện tượng những niêm mạc tăng sinh, xâm lấn ra bên ngoài và phủ kín cổ tử cung gọi là lộ tuyến cổ tử cung. Đây là tổn thương lành tính nó chỉ gây nên những ẩm ướt khó chịu ở vùng kín của chị em và tạo ra một môi trường thuận lợi cho khuẩn hại xâm nhập gây viêm.

Như vậy khi mà cổ tử cung tiết ra nhiều dịch nhầy màu vàng như mủ, có mùi hôi, phát hiện có nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng, tạp trùng tấn công thì gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Theo thống kê thì có tới 30% chị em phụ nữ tuổi trưởng thành bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, những viêm nhiễm thường thấy có nguồn gốc từ các căn bệnh tình dục như lậu, chlamydia, nấm candida, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục…Ngoài ra thì chính do cách vệ sinh vùng kín của chị em không sạch sẽ, thụt rửa quá sâu, dùng những dung dịch vệ sinh không thích hợp, vệ sinh không sạch trong quan hệ tình dục… cũng đã khiến cho âm đạo bị viêm và gây những viêm nhiễm lên cổ tử cung.

Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh tiềm tàng những nguy hiểm khó lường, nghiêm trọng nhất là viêm nhiễm với những tổn thương lan rộng nhưng không có phát hiện kịp thời, không điều trị hoặc có điều trị nhưng không dứt điểm khiến bệnh tái phát rầm rộ. Viêm nhiễm từ cổ tử cung không dừng lại ở cơ quan này mà nó lan rộng tới buồng tử cung gây nhiễm khuẩn nội mạc tử cung, viêm lên tiểu khung. Những nguy cơ như trên thì viêm lộ tuyến cổ tử cung không tránh khỏi việc gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, chị em có khả năng cao bị vô sinh.

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh nhận được rất nhiều câu hỏi về biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung từ hàng nghìn bạn đọc.

Câu hỏi từ bạn Trung Quỳnh (23 tuổi, Quảng Ninh) như sau: “Em đang bị ra nhiều khí hư, quần lót ẩm ướt khiến em vô cùng khó chịu. Khí hư nhiều lúc có mủ vàng đặc và kèm mùi hôi. Theo em tìm hiểu thì em thấy mình hình như mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bác sĩ hãy cho em biết những biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung là thế nào?

Lo lắng vì đã 6 tháng mà chưa có bầu, chị Thu Hạnh (27 tuổi, Nam Định), gần đây lại tiết ra nhiều khí hư mùi hôi tanh. Chị rất hoang mang, các chị em nói chị nên đi khám vì đó là dấu hiệu của bệnh phụ khoa. Tuy vậy công việc quá bận rộn và gần Tết rồi nên chị vẫn chưa sắp xếp được thời gian đi khám. Chị có hỏi các bác sĩ tư vấn Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh như sau: “Thưa bác sĩ, em bị tình trạng khí hư ra nhiều cũng 1 năm rồi, nhưng gần đây thì em ngửi thấy mùi hôi tanh. Khí hư vẫn ra nhiều nhưng hơi ngả màu vàng. Mấy chị cùng xưởng sản xuất nói em bị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Vậy những biểu hiện nào cho biết em bị bệnh này ạ?”.

Sau đây là giải đáp của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về những biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung:

- Cổ tử cung sưng tấy, đỏ ửng và có vết trợt loét, sần sùi.

- Soi bằng máy thấy các tế bào xâm lấn lan ra hẳn ngoài che một phần cổ tử cung. Dưới lớp đệm có nhiều mạch máu đỏ và sần sùi như mô hạt.

- Lộ tuyến nông các tế bào tổn thương diện rộng nhưng vẫn còn lớp tế bào liên kết ở bề mặt.

- Lộ tuyến sâu thì lớp đệm phần dưới lộ hẳn lên, đỏ ửng, bề mặt có cả mủ tiết ra.

- Khí hư ra nhiều, màu vàng như mủ.

- Quan hệ tình dục chạm mạnh làm cổ tử cung bị viêm loét càng dễ chảy máu, trầy xước.

- Mặc dù cổ tử cung viêm nặng và có chảy máu nhưng chị em không cảm thấy đau bởi ở cổ tử cung không có dây thần kinh cảm giác.

Bệnh viêm lộ tuyến cô tử cung là một bệnh dễ dàng điều trị bằng thuốc (thuốc đặt, thuốc uống) hoặc sử dụng những phương pháp vật lý trị liệu như đốt điện, đốt laser đều cho kết quả tốt.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về vấn đề trên hãy liên hệ số điện thoại 0386.977.199 để được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  130 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?