Giang mai là gì - Bệnh giang mai là gì?

Đánh giá:
Bệnh giang mai là gì?
Điểm trung bình: 7.7 / 10 ( 39 lượt đánh giá )
Lượt xem: 14434

Bệnh giang mai là gì? Bệnh giang mai là bệnh lây qua đường tình dục, bệnh do vi khuẩn có tên khoa học là Treponema pallidum hay còn được gọi là xoắn khuẩn giang mai gây ra.

Bệnh giang mai là gì

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai chủ yếu lây qua đường tình dục, chính vì thế nên giang mai là một bệnh xã hội khá phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên không phải ai cũng có cái nhìn, hiểu đúng về bệnh giang mai. Phòng khám phụ khoa sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh này.

Giang mai là một bệnh xã hội cực kì nguy hiểm, bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều cơ quan trong cơ thể nếu không được điều trị đúng cách.

Nguyên nhân gây ra bệnh

- Như đã nêu ở trên, giang mai do xoắn khuẩn giang mai gây ra, trước tiên gây cho da và niêm mạc, sau vào các phủ tạng như tổ chức dưới da, xương, thần kinh và tim mạch.
- Giang mai bẩm sinh có nguyên nhân từ mẹ lây sang con khi mang thai.
- Lây truyền qua đường tình dục, qua truyền máu và từ mẹ sang con.

Triệu trứng, diễn biến của bệnh giang mai

Thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 đến 4 tuần, sau đó bệnh giang mai diễn biến theo ba giai đoạn:

1. Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, bệnh giang mai có biểu hiện chính là vết loét giang mai tại bộ phận sinh dục như ở quy đầu ở nam giới, môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung ở nữ giới. Vết loét này thường không gây ra ngứa, đau, có thể tự biến đi sau 6 đến 8 tuần lễ kể cả không điều trị, dễ làm người bệnh hiểu nhầm đã khỏi bệnh... Đặc điểm chính của vết loét là nông, có hình dạng tròn hoặc bầu dục có màu đỏ. Đáy vết loét thâm nhiễm cứng và kèm theo nổi hạch hai bên vùng bẹn. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn này có vai trò quyết định trong việc điều trị.

2. Giai đoạn 2

Giai đoạn này có rất nhiều biểu hiện khác nhau, xảy ra từ 4 đến 10 tuần sau giai đoạn 1. Chủ yếu biểu hiện bằng các tổn thương trên da với các nốt ban màu hồng như hoa đào (đào ban), vết sẩn, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc, có sự biểu hiện nhiễm trùng huyết do xoắn khuẩn giang mai.. Da có thể nổi đỏ bất cứ chỗ nào trên cơ thể, nhưng thường nhất là trên bụng, bộ phận sinh dục, lòng bàn tay, và gót chân. Người bệnh có thể không để ý thấy chỗ da nổi đỏ, nhưng vẫn có thể truyền bệnh sang người khác.

3. Giai đoạn 3

Trong thời kỳ thứ ba hay thời kỳ cuối, nếu không điều trị thì giang mai có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng có thể đưa đến tử vong. Giai đoạn này có thể xảy ra khoảng 3-15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1 và được chia thành ba hình thức khác nhau: giang mai thần kinh (6,5%), giang mai tim mạch (10%) và củ giang mai (15%). Những người bị bệnh giang mai giai đoạn này không lây bệnh.

Ngoài 3 giai đoạn trên, còn có một giai đoạn nữa gọi là giai đoạn tiềm ẩn. Ở giai đoạn này, người bệnh không có triệu trứng hay biểu hiện gì. Sau khi da hết nổi đỏ, nếu không được điều trị, bệnh sẽ tiến đến thời kỳ âm ỉ hay ngầm của bệnh giang mai. Thời kỳ âm ỉ có thể kéo dài từ 3 năm đến 30 năm. Giai đoạn này xuất hiện trước giai đoạn thứ 3.

Biến trứng của bệnh giang mai

Nếu không điều trị thì có thể đưa đến các biến chứng thần kinh như mất thính lực và thị lực, hoặc chóng mặt trong và sau thời kỳ thứ 2. Sau nhiều năm bệnh này có thể gây ra các biến chứng như hư não, tim và các bộ phận khác trong cơ thể người bệnh dẫn đến tử vong. Thai nhi bị nhiễm giang mai có thể làm sinh non, em bé có các chứng bất thường, hoặc chết trong bụng mẹ.

Cách điều trị giang mai.

Trong bất cứ thời kỳ nào cũng có thể điều trị giang mai bằng thuốc trụ sinh. Điều trị bằng thuốc trụ sinh không đảo ngược được mức tàn phá của giang mai trong thời kỳ cuối hay thứ ba, nhưng có thể tránh bị tác hại thêm. Sau khi điều trị, người bệnh phải được thử máu để chắc chắn cách điều trị có hiệu quả.

Phòng bệnh giang mai như thế nào?

Hiện nay vẫn chưa vác xin chủng ngừa có hiệu quả cho công tác phòng chống. Không nên quan hệ tình dục hay tiếp xúc vật lý trực tiếp với một người bị bệnh để tránh lây truyền bệnh giang mai, có thể sử dụng bao cao su đúng cách, tuy nhiên vẫn có thể không hoàn toàn an toàn. Giang mai không lây qua nhà vệ sinh, các hoạt động hàng ngày, bồn tắm, hay dụng cụ ăn uống hoặc quần áo.

tu van suc khoe ngay
KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu
Bệnh giang mai lây qua đường nào?
Bệnh giang mai lây qua đường nào?
Bệnh giang mai lây qua đường nào? Là thắc mắc của không ít...
Bị bệnh giang mai có chữa khỏi được không?
Bị bệnh giang mai có chữa khỏi được không?
Bị bệnh giang mai có chữa khỏi được không? Không chỉ là thắc...
Bệnh giang mai bẩm sinh
Bệnh giang mai bẩm sinh
Bệnh giang mai bẩm sinh: Ám ảnh con cái của mình bị giang mai là...
Xét nghiệm giang mai ở đâu tốt
Xét nghiệm giang mai ở đâu tốt
Hỏi: Thưa bác sĩ. Hơn 1 tuần nay, tôi thấy ở miệng xuất hiện 2...
Cách điều trị bệnh giang mai là như thế nào?
Cách điều trị bệnh giang mai là như thế nào?
Cách điều trị bệnh giang mai: Điều trị giang mai muộn là một...
Các nguyên nhân gây bệnh giang mai
Các nguyên nhân gây bệnh giang mai
Nguyên nhân bệnh giang mai: Chúng ta thường nói nhiều về bệnh xã...