Làm thế nào để phát hiện bệnh giang mai kín

Đánh giá:
Làm thế nào để phát hiện bệnh giang mai kín
Điểm trung bình: 8.3 / 10 ( 23 lượt đánh giá )
Lượt xem: 14035

Bệnh giang mai kín hay còn gọi là giang mai giai đoạn tiềm ẩn. Trong các giai đoạn của bệnh giang mai thì luôn có một khoảng thời gian bệnh không có bất cứ biểu hiện lâm sàng nào và y học gọi đây là giai đoạn giang mai kín. Nhiều bệnh nhân ở giai đoạn này của bệnh lại nhầm tưởng bệnh đã hết hoặc bản thân không mắc bệnh lý nào nghiêm trọng nên không điều trị tiếp hoặc kiên định với tư tưởng không điều trị ngay từ đầu, dẫn đến những biến chứng rất nặng nề do bệnh gây ra. Vậy, bệnh giang mai kín là bệnh như thế nào? triệu chứng? Cách điều trị ra sao? Bạn có thể theo dõi những thông tin dưới đây.

Bệnh giang mai kín là gì?

Tổng quan về bệnh giang mai kín

Bệnh giang mai kín là gì?

Bệnh giang mai kín là một trong những giai đoạn của bệnh giang mai. Sở dĩ gọi là giang mai kín vì trong giai đoạn này, bệnh không biểu hiện ra bất cứ dấu hiệu lâm sàng nào. Tuy nhiên, các xoắn khuẩn giang mai vẫn âm thầm phát triển trong cơ thể bạn ở giai đoạn này và nếu không được điều trị tiếp tục hoặc không điều trị thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn với những biến chứng khó lường. Có nhiều bệnh nhân mắc bệnh giang mai ở giai đoạn này đã nhầm tưởng mình hết bệnh hoặc không phải mắc bệnh giang mai nên đã dừng việc điều trị, điều này là hết sức nguy hiểm.

Thời gian ủ bệnh giang mai kín

Bệnh giang mai chia thành 3 giai đoạn chủ yếu: Giang mai giai đoạn 1, giang mai giai đoạn 2, giang mai giai đoạn tiềm ẩn (giang mai kín), giang mai giai đoạn 3.

Sau khi bệnh giang mai tiến triển đến giai đoạn 2 mà không được điều trị thì tiếp tục chuyển sang giai đoạn giang mai tiền ẩn hay còn gọi là giang mai kín. Bệnh giang mai kín chia thành 2 loại:

- Thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm sau giai đoạn 2 (sớm)

- Thời gian tiềm ẩn hơn 1 năm sau giai đoạn 2 (muộn)

Giang mai tiềm ẩn sớm có thế tái phát các triệu chứng bệnh, nhưng với giang mai tiềm ẩn muộn thì không có bất cứ triệu chứng nào xảy ra nữa và ở giai đoạn giang mai tiềm ẩn muộn này cũng khó lây hơn giai đoạn sớm.

Làm thế nào để phát hiện bệnh giang mai kín

Vì bệnh giang mai kín không biểu hiện ra bất cứ triệu chứng nào nên bệnh nhân rất khó nhận biết. Chính vì thế, bệnh nhân cần theo dõi những biểu hiện của bệnh ngay từ giai đoạn đầu để kịp thời nhận biết và có phương án điều trị.

Việc chẩn đoán lâm sàng với bệnh giang mai kín là rất khó khăn nên cách duy nhất bạn biết được bệnh giang mai kín đó là làm xét nghiệm máu (xét nghiệm huyết thanh) chẩn đoán bệnh giang mai như RPR, VDRL..., lúc này bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác cho bạn và hướng dẫn bạn cách điều trị thích hợp nhất.

Tại sao bệnh giang mai kín lại gây nguy hiểm

Bệnh giang mai kín gây nguy hiểm nghiêm trọng hơn các giai đoạn khác vì tính chất  đặc biệt không xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Chính điều này đã làm cho bệnh nhân lầm tưởng mình khỏi bệnh hoặc mình không mắc bệnh giang mai nên không có động thái điều trị hoặc dừng việc điều trị, dẫn đến việc bệnh ngày càng nặng thêm và xảy ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Người mắc bệnh giang mai kín cũng dễ lây bệnh sang cho người khác hơn vì không biết bản thân mình mắc bệnh. Việc lây truyền này có thể là không cố ý nhưng lại khiến người khác phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng.

Các chuyên gia của phòng khám Thành Đức cho biết, nếu không phát hiện sớm bệnh giang mai kín và có cách điều trị thích hợp thì bệnh sẽ tái diễn với mức độ nặng hơn, rất khó điều trị, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh càng cao hơn.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh giang mai kín

Nếu bạn chủ động trong việc nắm bắt các thông tin về bệnh giang mai cũng như cách phòng tránh bệnh thì việc phát hiện và điều trị bệnh không phải là điều quá khó khăn.

Ngoài ra, cách phòng tránh bệnh tốt nhất mà bạn nên làm đó chính là có lối sống tình dục an toàn, không quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều đối tượng, quan hệ tình dục luôn sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn, sống chung thủy. Bên cạnh đó, bạn còn chú ý không nên sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt với người khác, kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi mang thai, kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng tháng. Đây là những biện pháp hữu hiệu để phòng tránh bệnh giang mai mà bạn nên thực hiện.

Để biết thêm những thông tin về bệnh giang mai kín, bạn liên hệ số máy 01662285888 để được các chuyên gia của phòng khám Thành Đức tư vấn miễn phí.

tu van suc khoe ngay
KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu
Các nguyên nhân gây bệnh giang mai
Các nguyên nhân gây bệnh giang mai
Nguyên nhân bệnh giang mai: Chúng ta thường nói nhiều về bệnh xã...
Cách điều trị bệnh giang mai là như thế nào?
Cách điều trị bệnh giang mai là như thế nào?
Cách điều trị bệnh giang mai: Điều trị giang mai muộn là một...
Bệnh giang mai lây qua đường nào?
Bệnh giang mai lây qua đường nào?
Bệnh giang mai lây qua đường nào? Là thắc mắc của không ít...
Xét nghiệm giang mai ở đâu tốt
Xét nghiệm giang mai ở đâu tốt
Hỏi: Thưa bác sĩ. Hơn 1 tuần nay, tôi thấy ở miệng xuất hiện 2...
Những triệu chứng bệnh giang mai thường thấy
Những triệu chứng bệnh giang mai thường thấy
Bệnh giang mai là căn bệnh nguy hiểm dễ lây lan ra toàn xã hội...
Bệnh giang mai ở nam giới và những điều cần biết
Bệnh giang mai ở nam giới và những điều cần biết
Bạn là nam giới? Bạn đã biết tới bệnh giang mai ở nam giới...