Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Đánh giá:
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?
Điểm trung bình: 8.8 / 10 ( 28 lượt đánh giá )
Lượt xem: 13801

Viêm lộ tuyến tử cungbệnh cổ tử cung phổ biến ở phụ nữ. Vậy viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh gì? Dưới đây phòng khám phụ khoa nói về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, nhưng nó lại gây khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày như: ngứa ngáy, mùi hôi khó chịu, làm mất tự tin nhất là trong đời sống vợ chồng.

Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Là Gì?

Viêm lộ tuyến tử cung là gì?

Tuyến cổ tử cung là những tuyến nằm dưới lớp mạc của tử cung, có nhiệm vụ tiết những dịch nhờn bôi trơn. Lộ tuyến cổ tử cung là phần biểu mô có chức năng tiết ra niêm dịch bên trong cổ tử, vì một số nguyên nhân làm tuyến này bị lộn ra ngoài.

Viêm lộ tuyến là tình trạng các lộ tuyến bị viêm nhiễm. Vì bị bộc lộ ra ngoài niêm mạc nên các tuyến dể bị viêm nhiễm do vi trùng, do nấm, do ký sinh trùng hay các tạp trùng.

Việm lộ tuyến tạo nên một tình trạng giống như viêm cổ tử cung (cervicitis) hay viêm âm đạo với các triệu chứng như nhiều chất tiết từ âm đạo (huyết trắng), khí hư có màu, có mùi hôi, ngứa ngáy...

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều là nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung, sau đó nhiễm khuẩn đi lên gây viêm nội mạc tử cung và viêm tiểu khung. Với những nguy cơ như thế nên lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ở một số trường hợp, lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh. Ngoài ra, bị lộ tuyến kèm viêm cổ tử cung, nếu kéo dài, sẽ làm cho cổ tử cung to và dài ra, nên nhiều khi tưởng lầm là sa dạ con. Vì vậy việc điều trị sớm lộ tuyến rất là cần thiết.

Bệnh viêm lộ tuyến nếu không điều trị đúng cách dễ dần đến bệnh viêm cổ tử cung, gọi tắt là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Do đó muốn điều trị được tình trạng này, cần phải điều trị cả 2 bệnh là viêm lộ tuyến và viêm cổ tử cung. Nếu chỉ điều trị một bệnh, thì rất dễ tái phát trở lại.

Lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ở một số trường hợp, lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh. Ngoài ra, bị lộ tuyến kèm viêm loét cổ tử cung, nếu kéo dài, sẽ làm cho cổ tử cung to và dài ra, nên nhiều khi tưởng lầm là sa dạ con. Vì vậy việc điều trị sớm lộ tuyến rất là cần thiết.

Mức độ viêm lộ tuyến nặng hay nhẹ được đánh giá thông qua sự tổn thương của tế bào cổ tử cung ở mức độ nông hay sâu. Lộ tuyến nông là vùng tổn thương có thể xuất hiện trên diện rộng nhưng lớp tế bào liên kết ở bề mặt. Lộ tuyến sâu là khi các lớp tế bào đã mất hết, lớp đệm phía dưới lộ hẳn lên bề mặt. Để đánh giá chính xác mức độ tổn thương, chị em cần phải khám và làm xét nghiệm tế bào.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện tại khoa học vẫn chưa thể xác định được rõ nguyên nhân nào gây hiện tượng lộ tuyến. Tuy nhiên bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ có:

- Môi trường kiềm-axit của âm đạo bị thay đổi.
- Quan Hệ tình dục một cách thô bạo.
- Phụ nữ nạo thai nhiều lần, sảy thai làm tổn thương đến niêm mạc của tử cung.
- Lạm dụng quá nhiều thuốc tránh thai có chứa estrogen.
- Cường estrogen làm tăng sinh các tế bào.
- Phụ nữ sinh đẻ nhiều lần cũng dễ mắc bệnh viêm lộ tuyến.

Với các thông tin đã chia sẻ ở trên, mong rằng bạn đọc hiểu đúng thế nào là viêm lộ tuyến cổ tử cung, từ đó có phương pháp phòng tránh. Nếu không may các bạn gái mắc phải bệnh này, cũng không nên quá lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện, phòng khám phụ khoa để điều trị sớm nhất, hoặc liên hệ theo số máy 01662.285.888 để được tư vấn miễn phí.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu
Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung
Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp tuy...
Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào?
Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào?
Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào? Là câu...
Chi phí điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là bao nhiêu?
Chi phí điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là bao nhiêu?
Bạn Nguyễn Ánh ở Phú Thọ hỏi phòng khám: Mình bị viêm lộ...
Viêm cổ tử cung lộ tuyến có nguy hiểm không?
Viêm cổ tử cung lộ tuyến có nguy hiểm không?
Viêm cổ tử cung lộ tuyến có nguy hiểm không? Lộ tuyến cổ tử...
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Là câu hỏi mà rất nhiều chị...
Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung
Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung
Chị em phụ nữ luôn phải đối mặt với những nguy cơ mắc các...