Tác dụng phụ của thuốc phá thai

Lượt xem: 45919

Thưa các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, cháu năm nay 23 tuổi. Cháu và bạn trai đã có quan hệ với nhau nhưng do không có biện pháp phòng bị nên cháu đã có thai được 5 tuần tuổi. Do chúng cháu chưa có điều kiện để kết hôn nên cháu có ý định chấm dứt tình trạng thai nghén. Nghe bạn bè cháu nói có thể phá thai bằng thuốc nhưng cháu rất lo sợ tác dụng phụ của thuốc phá thai. Mong các bác sĩ tư vấn cho cháu về vấn đề trên! Cháu xin cảm ơn! (Thanh Nhi – Hà Nội)

Tác dụng phụ của thuốc phá thai

Bạn Thanh Nhi thân mến! Rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi rất cảm thông với những gì mà bạn đang trải qua lúc này. Chúc bạn sớm tìm được cho mình một giải pháp thích hợp và chúc bạn khỏe. Sau đây chúng tôi xin tư vấn cho bạn những tác dụng phụ của thuốc phá thai.

Các tác dụng phụ của thuốc phá thai

Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp chấm dứt tình trạng thai nghén bằng việc sử dụng thuốc thay vì can thiệp ngoại khoa. Phương pháp này giúp các bệnh nhân tránh được áp lực tâm lý khi sử dụng thiết bị đưa vào cơ thể để phá thai, giảm bớt cảm giác đau đớn và tránh viêm nhiễm phụ khoa sau khi phá thai. Nghe là như vậy nhưng phương pháp này chỉ được công nhận an toàn khi được thực hiện dưới sự theo dõi của các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm.

Nghiên cứu mới nhất của chúng tôi đã chỉ ra rằng phá thai bằng thuốc có tỷ lệ thành công từ 90 – 95%. Với tỷ lệ thành công này rất nhiều chị em tỏ ra tự mãn vì cho rằng mình chưa chắc đã nằm trong số kia nên tự ý mua thuốc phá thai mà không cần đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa, dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Tuy nhiên một số chị em lại tỏ ra quá lo lắng với phá thai bằng thuốc mà gây ra tress hoặc suy giảm thể lực cũng là một điều không thuận lợi trong phá thai bằng thuốc. Trước khi phá thai bằng thuốc chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu thật rõ và tham khảo sự tư vấn của các bác sĩ chuyên gia về tác dụng phụ của thuốc phá thai để chuẩn bị cho mình một tư tưởng tốt nhất cũng như khả năng phòng bị khi có hiện tượng xấu với sức khỏe.

Các tác dụng phụ thông thường của thuốc phá thai

Chảy máu

Khi phá thai bằng thuốc các bệnh nhân sẽ cảm thấy mình bị ra máu khá nhiều. Hiện tượng này có thể kéo dài từ 8 – 15 ngày sau khi phá thai. Số lượng máu nhiều và có thể thấy hiện tượng máu vón cục. Bạn hãy chú ý quan sát hiện tượng này bởi nếu bạn chảy quá nhiều máu thì đây là hiện tượng nguy hiểm có thể dẫn tới thiếu máu và nguy hiểm đến tính mạng. Hãy quay lại ngay phòng khám khi hiện tượng này xuất hiện nghiêm trọng nhé!

Sốt

Khi phá thai bằng thuốc bạn có thể gặp phải các tác dụng phụ của thuốc là sốt cao. Trong trường hợp này bạn có thể được tư vấn sử dụng thêm thuốc hạ sốt. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài thì đây là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm tới sức khỏe.

Tiêu chảy

Đừng quá lo lắng khi gặp phải triệu chứng này bởi đây là tác dụng phụ tương đối phổ biến của các bệnh nhân phá thai bằng thuốc. Tuy nhiên nếu tình trạng kéo dài bạn nên nhanh chóng nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp ngăn chặn.

Chóng mặt, đau đầu

Mất máu quá nhiều cũng khiến bạn bị đau đầu chóng mặt hoặc đơn giản là tác dụng phụ của thuốc phá thai.

Đau bụng

Những cơn đau bụng này có thể tương tự như các cơn đau bụng kinh nguyệt hoặc mức độ nặng hơn. Nguyên nhân của tình trạng này là do hiện tượng tử cung co bóp mạnh để đẩy bào thai ra ngoài hoặc do các thành phần của thuốc cũng khiến bạn đau bụng.

Các tác dụng phụ đặc biệt nghiêm trọng của thuốc phá thai (ít gặp hơn)

Nhiễm trùng

Khi phá thai bằng thuốc bạn không loại trừ khả năng phải đối mặt với các nhiễm trùng như: nhiễm trùng tiểu khung, nhiễm trùng nội mạc tử cung. Đây là những tác dụng phụ hết sức nguy hiểm đến sức khỏe nữ giới.

Phá thai bằng thuốc có thể dẫn tới hiện tượng thai chết lưu

Có thể nói đây là một trong những biến chứng thường gặp của các bệnh nhân. Nguyên nhân là thuốc phá thai chỉ có tác dụng trong việc làm chết bào thai nhưng không thể đẩy được khỏi tử cung của người mẹ.

Tuy nhiên cũng giống như một ca sinh thường của các mẹ, kể cả khi không có hiện tượng bào thai thoát ra ngoài, vẫn có hiện tượng vỡ ối khiến cho vi khuẩn tấn công vào trong buồng ối, tử cung, cổ tử cung và các cơ quan khác trong hệ sinh sản của nữ giới. Gây ra hiện tượng nhiễm trùng nặng cộng với việc bào thai tồn tại trong tử cung sẽ khiến các bệnh nhân xuất hiện hiện tượng băng huyết và có thể gây tử vong.

Di tật thai nhi

Nếu phá thai bằng thuốc không thành công có thể dẫn tới hiện tượng không sảy thai nhưng thai nhi không phát triển bình thường mà có dị tật bẩm sinh. Đây là một trong những tác dụng phụ gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi sau khi ra đời.

Vô sinh

Thuốc phá thai có thể dẫn tới vô sinh. Đó là một trong những tác dụng phụ đáng sợ của thuốc phá thai. Những chị em phá thai bằng thuốc nhiều lần thì nguy cơ vô sinh càng cao. Điều này ảnh hưởng đến tương lai của các bệnh nhân sau này.

Sót nhau, sót thai

Đây không phải là hiện tượng hiếm gặp của các bệnh nhân khi phá thai, nhất là đối với các bệnh nhân phá thai khi tuổi thai quá lớn. Khi hiện tượng này xảy ra các bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng nhiễm trùng, chảy máu và thủng tử cung.

Làm sao để hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc phá thai? Câu trả lời của chúng tôi là bạn nên tìm tới ngay các trung tâm y tế có uy tín để tư vấn, hỗ trợ chấm dứt thai nghén. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là một địa chỉ tin cậy cho các bệnh nhân có mong muốn chấm dứt tình trạng thai nghén.

Bạn Thanh Nhi thân mến! Những tác dụng phụ của thuốc phá thai đã được chúng tôi đề cập ở trên hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc muốn biết chính xác thể trạng sức khỏe của mình hãy gọi điện cho chúng tôi theo số điện thoại: 0386.977.199 – để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Tác dụng phụ của thuốc phá thai
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  77 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?