Phương pháp phá thai - Phá thai bằng thuốc

Lượt xem: 15994

Có nhiều phương pháp phá thai, phá thai bằng thuốc là một trong số đó. Vậy phá thai bằng thuốc là như thế nào, có an toàn không? Có những loại thuốc nào để phá thai? Dưới đây là phòng khám phụ khoa sẽ giải thích cho bạn đọc về phương pháp phá thai bằng thuốc.

Phá thai bằng thuốc sẽ đáp ứng được yêu cầu kín đáo của người bệnh. Phương pháp này được áp dụng cho các thai phụ vì điều kiện đặc biệt không thể phá thai bằng các phương pháp khác. Phương pháp này được Bộ Y Tế quy định chỉ được sử dụng tại các bệnh viện có chuyên môn, và phải được sự đồng ý của Bộ Y Tế. Phương pháp phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai an toàn, tỷ lệ thành công lên đến 96-99%.

phuong-phap-pha-thai-bang-thuoc

Trước hết bạn đọc phải hiểu là phá thai bằng thuốc là dùng thuốc để chấm dứt quá trình mang thai. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể dùng thuốc để phá thai. Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ được chỉ dịnh dùng cho chị em có thai dưới 7 tuần tuổi. Ngoài thời gian trên, tuổi thai lớn hơn 2 tháng tuổi phải sử dụng phương pháp khác.

Quy trình phá thai bằng thuốc:

Trước khi thực hiện quá trình phá thai người bệnh sẽ được:

- Các bác sĩ, y tá sẽ khám tổng thể khung chậu.
- Bạn sẽ được hỏi một số câu hỏi về sức khoẻ của bạn, giải thích về quá trình phá thai.
- Siêu âm xác định có thai trong tử cung và chính xác tuổi thai.
- Làm các xét nghiệm cần thiết
- Cuối cùng, bạn sẽ phải kí vào một cam kết phá thai.

Có 3 bước để hoàn tất quá trình phá thai bằng thuốc.

Bước 1: Bệnh nhân sẽ được cho uống viên thứ nhất của thuốc phá thai, để làm bong túi thai ra khỏi thành tử cung. Bước này được thực hiện ngay tại phòng khám, sau đó bệnh nhân có thể về nhà tự theo dõi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bước 2: Bệnh nhân quay trở lại phòng khám sau 48h để thực hiện bước tiếp theo. Bước này được thực hiện với mục đích cho thai ra ngoài, bằng cách uống tiếp viên thuốc tiếp theo. Toàn bộ quá trình này cần được theo dõi tại bệnh viện, phòng khám có trang thiết bị hiện đại về cấp cứu. Cùng với đó là sự theo dõi của các bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm ít nhất trong 3h hoặc có thể hơn, tùy vào tình trạng sức khỏe. Bình thường trong vòng 30 phút đến 4 giờ sau khi uống thuốc, bạn sẽ đau bụng, ra nhiều máu, ra máu cục khi thai được loại bỏ ra ngoài.

Bước 3: Bước này được thực hiện nhằm đánh giá, kiểm tra lại hiệu quả của việc phá thai. Người bệnh quay trở lại bệnh viện, phòng khám sau 14 ngày thực hiện bước 2 để kiểm tra lại. Nếu vẫn phát hiện thai nhi, tim thai vẫn đập và phát triển, cần thực hiện các biện pháp phá thai khác, hoàn toàn không được giữ lại thai. Do thuốc có những tác hại với thai nên khi thuốc không hiệu quả, nếu không tìm cách khác để tống thai ra ngoài thì đứa trẻ sẽ phát triển không bình thường (có thể bị khuyết tật, dị dạng).

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày uống thuốc, phần lớn phụ nữ sẽ cảm thấy hiện tượng ra máu giống như hành kinh (Tuy nhiên đây là tác dụng của thuốc phá thai, chứ không phải là hành kinh). Quá trình này có thể diễn ra trong thời gian dài hơn, khoảng 1 tháng ở một số chị em.

Một số lưu ý khi phá thai bằng thuốc:

- Người bệnh cần phải nói thật tuổi thai nhi.

- Phương pháp phá thai bằng thuốc đòi hỏi bạn phải quyết tâm đến cùng chứ không được bỏ dở.

- Phương pháp này không được áp dụng cho các trường hợp thai ngoài tử cung, thiếu máu, bị bệnh gan và thận, dùng corticoid kéo dài.

- Nên quay lại gặp bác sĩ khi thấy có các biểu hiện sau:

+ Đau bụng liên tục sau giai đoạn ra máu ban đầu.
+ Ra máu âm đạo quá nhiều(mỗi giờ thấm hết 2 băng vệ sinh dày trong 2 giờ liền).
+ Sốt 38 độ C trở lên và kéo dài trên một ngày sau khi uống thuốc phá thai.
+ Không ra máu trong vòng 24 giờ sau khi uống thuốc phá thai.(Chú ý: có thể ra máu kéo dài trong vài tuần nhưng phải giảm dần về lượng)

- Sau 2 tuần kể từ khi quá trình phá thai bằng thuốc hoàn tất, bạn nên quay lại để được khám tổng thể, xác nhận quá trình sảy thai đã thành công hay chưa.

- Phương pháp phá thai bằng thuốc sẽ chấm dứt quá trình mang thai của bạn. Tuy nhiên sau khoảng 2 tuần bạn hoàn toàn có thể mang thai lại bình thường nếu có quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai

- Thuốc phá thai có một số tác dụng phụ như ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn.

Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp phá thai bằng thuốc của các bác sĩ tại phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh. Nếu bạn còn thắc mắc về phương pháp này, bạn có thể gọi điện tới số hotline của phòng khám: , để được tư vấn miễn phí, kĩ càng hơn. Chúc bạn lựa chọn được phương pháp phù hợp, an toàn. Thân ái!

Đánh giá: 
Phương pháp phá thai - Phá thai bằng thuốc
Điểm trung bình:  8.7 /  10 (  102 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?