Cách phá thai tự nhiên nên hay không?

Lượt xem: 21493

Hiện nay, do tâm lý e ngại, xấu hổ nên rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn các cách phá thai tự nhiên tại nhà, thay vì đến các trung tâm y tế. Vậy cách phá thai tự nhiên có thật sự an toàn, có nên sử dụng hay không? Để giúp chị em phụ nữ trả lời cho vấn đề này, dưới đây chúng tôi sẽ đề cập, phân tích và so sánh các cách phá thai tự nhiên tại nhà và các cách phá thai bằng thuốc để mọi người hiểu rõ hơn.

Cách phá thai tự nhiên nên hay không?

Phá thai dù bằng phương pháp nào cũng vậy, nó đều ít nhiều gây ra tổn hại đến sức khỏe của người phụ nữ. Do đó chúng tôi thật sự khuyên người bệnh, hãy cẩn trọng, cân nhắc kĩ càng trước khi áp dụng bất kì cách phá thai nào.

1. Phá thai tự nhiên nên hay không nên?

Trong dân gian người ta vẫn truyền tai nhau một số các phương pháp phá thai tự nhiên, không sử dụng tới thuốc hay các biện pháp nạo hút thai hiện đại, các mẹ có thể thực hiện tại nhà, vì do tâm lý lo sợ đau, hay xấu hổ khi đến phòng khám mà nhiều người đã lựa chọn những phương pháp tự nhiên.

Những thực phẩm đó điển hình bao gồm:

- Rau ngót: Dã rau ngót để lấy nước uống nhiều lần trong thời kỳ đầu mang thai có thể gây sẩy thai. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung từ đó loại bỏ thai nhi.

- Rau răm: Cố gắng ăn nhiều rau dăm trong ngày, ăn sống. Phương pháp này áp dụng cho 3 tháng đầu tiên.

- Mướp đắng: Vị đắng của quả gây kích thích mạnh dẫn đến co bóp tử cung và dạ dày nên được sử dụng ăn để phá thai.

Hãy khoan lại một lúc để đọc tiếp những dòng dưới đây khi bạn đã nghe đến những phương pháp này và có ý định thực hiện nó. Thực tế, đây mới chỉ là những thực phẩm gây nguy cơ sẩy thai được lưu truyền trong dân gian chứ chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh nó có khả năng loại bỏ thai một cách triệt để, hoàn toàn và có thể đảm bảo an toàn cho người mẹ như những phương pháp khoa học hiện đại. Bởi thế, các mẹ cần từ bỏ ngay ý định áp dụng những biện pháp này. Nó chỉ gây hư thai, nhưng khi chảy máu không có nghĩa là thai nhi sẽ ra ngoài hết, khả năng sót thai, nhiễm trùng cho người mẹ là rất lớn mà nếu người mẹ không đi giải quyết sớm thì hậu quả khôn lường. Đã có rất nhiều mẹ thiếu kiến thức nên vô tư áp dụng để rồi tự lãnh chịu những hậu quả nặng nề nhất đó là vô sinh, thậm chí là tử vong do băng huyết...

Ngoài ra, với trình độ hiểu biết còn thấp, nhiều người tìm đến thuốc bắc để đình chỉ thai nghén. Đây cũng là một phương pháp không thể áp dụng được.

Tóm lại hiện nay chưa thể có một phương pháp nào đơn giản và thay thế được các phương pháp khoa học tiên tiến trong việc loại bỏ thai nhi. Tuyệt đối không được áp dụng những phương pháp trên nếu bạn không muốn đối mặt với những nguy cơ lớn của sức khỏe sinh sản.

2. Phương pháp phá thai bằng thuốc

Cho đến thời điểm này, phương pháp phá thai bằng thuốc vẫn được coi là phương pháp phá thai an toàn cho người mang thai dưới 49 ngày. Phương pháp này giúp các mẹ đình chỉ và loại bỏ thai nghén một cách triệt để, an toàn và ít gây tổn hại đến tử cung. An toàn cho những dự định mang thai sau này. Tuy nhiên, tùy cơ địa của mỗi người, mà phương pháp này có gây sót thai hay không. Các thuốc phá thai theo quy định, sẽ không được bày bán ở các hiệu thuốc không được cấp phép, không có đơn kê của bác sĩ, nếu có thì có thể đó là thuốc giả. Bởi thế, tuyệt đối các mẹ không nên ra hiệu thuốc tư nhân tự mua thuốc về uống để tránh tình trạng xấu có thể xảy ra. Các mẹ cần đến gặp bác sĩ để được bác sĩ khám và chỉ định thuốc uống. Uống dưới sự giám sát, sát sao của bác sĩ và sau khi đã xong, cần tái khám để kiểm tra. Trong những trường hợp bất bình thường xảy ra như mất máu quá nhiều, không cầm được máu, sót thai… sẽ được can thiệp giải quyết nhanh nhất và an toàn nhất. Bởi đối với việc này, không phải cứ thấy ra máu có nghĩa là thai đã được giải quyết xong.

Hạn chế của cách phá thai tự nhiên bằng thuốc này, ở điểm chỉ giải quyết được thai trong vòng dưới 7 tuần tuổi, nằm trong tử cung, và bệnh nhân không mắc các bệnh về phụ khoa như: bệnh u xơ tử cung, ung thư buồng trứng, những người bị bệnh tiểu đường, tim, nội tiết… Nếu thai lớn hơn cần can thiệp bằng các phương pháp nạo thai. Nếu thất bại, phải chuyển sang phương án khác chứ không được giữ thai lại vì khi đó bào thai đã chịu sự ảnh hưởng xấu của thuốc, có thể dị dạng, chết lưu.

Không thể tự giải quyết – đó là khuyến cáo quan trọng nhất của chúng tôi dành cho các chị em có ý định phá thai. Nếu có ý định về việc này, các chị em hãy đến phòng khám uy tín, chất lượng cao, không đến những địa chỉ chui, không cấp phép, thiết bị không an toàn để phá thai sẽ gây hậu quả nặng nề. Các mẹ cần được bác sĩ nắm rõ tình hình thai nhi, tình hình sức khỏe rồi sẽ được bác sĩ tư vấn phương pháp tốt nhất. Cách phá thai tự nhiên nhất như dùng thuốc hay nạo hút thai cũng cần được sự chỉ dẫn và can thiệp của bác sĩ mới đảm bảo được sức khỏe tốt nhất cho các mẹ. Mong rằng các mẹ luôn luôn sáng suốt trong những quyết định của mình!

Đánh giá: 
Cách phá thai tự nhiên nên hay không?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  118 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?